Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

9 tháng, 3.661 vụ taxi, hàng rong... chèo kéo, 'chặt chém' du khách

30/09/2019 16:04 GMT+7

TTO - Trong 9 tháng đầu năm, lực lượng trật tự du lịch của TP.HCM đã tiếp nhận và giải quyết 3.661 vụ taxi, xích lô, hàng rong, ăn xin chèo kéo, đeo bám du khách - giảm 3.173 vụ so với cùng kỳ năm 2018. Nhưng mức độ chặt chém ngày càng tăng.

9 tháng, 3.661 vụ taxi, hàng rong... chèo kéo, chặt chém du khách - Ảnh 1.

Khách du lịch vui chơi ở phố Tây Bùi Viện, Q.1 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sở Du lịch TP.HCM cho biết trong 9 tháng đầu năm 2019, lực lượng trật tự du lịch thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên dịch vụ Công ích Thanh niên xung phong đã tiếp nhận và giải quyết 3.661 vụ taxi, xích lô, hàng rong, ăn xin chèo kéo, đeo bám du khách - giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2018.

Ngoài ra, cơ quan phụ trách cũng đã hướng dẫn khách tham quan trình báo công an các vụ việc mất cắp liên quan đến tài sản, tính mạng của khách 10 vụ. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng trong việc phát hiện, bắt giữ những đối tượng khả nghi về công an phường để điều tra làm rõ 6 vụ, riêng can thiệp giải quyết các vụ ẩu đả, gây mất an ninh trật tự 8 vụ, tăng khoảng 5 vụ so với cùng kỳ năm 2018.

Tuy số lượng các vụ phải giải quyết giảm nhưng mức độ vi phạm của những vụ chặt chém ngày càng tăng, gây bức xúc dư luận. Gần đây, có một số vụ nổi cộm lên như việc tài xế xích lô "chặt chém" 2,9 triệu đồng du khách Nhật, 2 nữ du khách quốc tịch Philippines bị tài xế xích lô bị đe doạ, giật tiền… làm hình ảnh du lịch TP.HCM có phần bị ảnh hưởng.

Do đó trong những tháng cuối năm, để tiếp tục phối hợp triển khai đề án nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng bảo vệ du khách, Sở Du lịch TP. cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai hoạt động của các trạm thông tin hỗ trợ khách du lịch, đồng thời tăng cường kiểm tra tuyến điểm nhằm phát hiện và ngăn chặn những vụ việc lợi dụng du lịch để gây rối trật tự xã hội.

Cơ quan thanh tra sở phối hợp Công an thành phố và Ủy ban nhân dân các quận 1, 3, 5 theo dõi, kiểm tra khu vực tập trung đông khách du lịch quốc tế và thường xảy ra trộm cắp tài sản, chèo kèo khách du lịch nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm.

Trong 9 tháng đầu năm, TP.HCM đã đón hơn 6,2 triệu lượt du khách, tăng 14,3% so với cùng kỳ, tổng doanh thu ước đạt 108.300 tỉ đồng. 

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận