Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

9 màn hình lớn nhất trên ôtô hiện tại: Nhiều mẫu to hơn cả tivi tại nhà

03/06/2022 08:16 GMT+7

Cuộc đua kích cỡ màn hình trên ôtô có lẽ đã bước tới giai đoạn đỉnh điểm.

9 màn hình lớn nhất trên ôtô hiện tại: Nhiều mẫu to hơn cả tivi tại nhà - Ảnh 1.

Trong một số trường hợp, màn hình ôtô ta được tiếp cận có khi còn lớn hơn tại nhà - Ảnh: BMW

Trong thế kỷ trước, ôtô trên toàn cầu so kè nhau từng mã lực mỗi khi có một thế hệ mới ra mắt. Từ khi bước sang thế kỷ 21, cuộc đua của nền công nghiệp xe toàn cầu chuyển dần từ mã lực sang... inch, cụ thể là tại kích thước màn hình giải trí ở táp lô.

Trong thập kỷ tới khi xe điện trở thành phân khúc chính thế chỗ xe chạy động cơ, cuộc đua có lẽ sẽ sớm chuyển sang đơn vị đo mới là kilômet - quãng đường mỗi chiếc xe điện đi được tối đa mỗi lần sạc.

Khi mà sự tập trung của các hãng xe chuyển dần sang công nghệ truyền động điện, màn hình sẽ không còn được ưu ái như trước và những gì ta đang có ngoài thị trường hiện nay có lẽ cũng đã tiệm cận mức đỉnh. Dưới đây là 9 màn hình lớn nhất trên toàn cầu mà người dùng có thể tiếp cận.

9. Tesla Center Touchscreen (15 inch)

9 màn hình lớn nhất trên ôtô hiện tại: Nhiều mẫu to hơn cả tivi tại nhà - Ảnh 2.

Hệ thống màn hình "cỡ nhỏ" trên các dòng xe Tesla nhóm dưới như Model 3 - Ảnh: Tesla

Tesla là một trong những thương hiệu tiên phong trong sử dụng màn hình giải trí cỡ lớn. Ngoài ra, họ cũng sở hữu nhiều công nghệ mới lạ mà không nhiều hãng xe khác có nhờ nắm quyền phát triển cả phần cứng lẫn phần mềm của mình, qua đó mang tới sự đồng bộ hóa tốt giữa cả hai.

8. Ford Touchscreen trên SYNC4A (15,5 inch)

9 màn hình lớn nhất trên ôtô hiện tại: Nhiều mẫu to hơn cả tivi tại nhà - Ảnh 3.

Ford trong vài năm trở lại đây đã bắt đầu chuyển sang màn hình dọc - Ảnh: Ford

Hệ thống màn hình này mới xuất hiện trên 2 xe điện Ford là F-150 Lightning và Mustang Mach-E nhưng hứa hẹn sẽ được phổ biến hóa trong tương lai.

7. Rivian Center Touchscreen (16 inch)

9 màn hình lớn nhất trên ôtô hiện tại: Nhiều mẫu to hơn cả tivi tại nhà - Ảnh 4.

Điểm chung của các hãng xe thuần điện Mỹ là giao diện nội thất tối giản - Ảnh: Rivian

Rivian từng được dự đoán là hãng xe thuần điện có thể bám đuổi Tesla, nhưng giờ vị trí này đã phải nhường cho các hãng xe phổ thông. Dù gặp khó trong khâu sản xuất, không thể phủ nhận Rivian có thiết kế cả nội và ngoại thất xe rất tốt.

6. Porsche Curved Display (16,8 inch)

9 màn hình lớn nhất trên ôtô hiện tại: Nhiều mẫu to hơn cả tivi tại nhà - Ảnh 5.

Kết cấu màn hình 3 trên 1 dưới lần đầu xuất hiện trên xe Porsche - Ảnh: Porsche

Thương hiệu Đức có thể nổi tiếng vì các dòng xe thể thao nhưng họ có một nửa bản chất là xe sang và màn hình lớn, trên xe sang hiện tại, là không thể thiếu. Điểm đặc biệt trên màn hình cong trước người lái Porsche Taycan là việc đây chỉ là một phần trong hệ thống 4 màn hình tại táp lô.

5. Tesla Center Touchscreen (17 inch)

9 màn hình lớn nhất trên ôtô hiện tại: Nhiều mẫu to hơn cả tivi tại nhà - Ảnh 6.

Màn hình trên xe Tesla có ưu điểm và cũng đồng thời là nhược điểm là... quá nhiều tính năng, thậm chí bộ cài số và phanh tay cũng được tích hợp vào đây - Ảnh: Tesla

Hệ thống màn hình cỡ lớn hơn này xuất hiện trên 2 dòng xe chủ lực của Tesla là Model S và Model X với vô vàn khả năng thú vị, trong đó có cả chơi game.

4. BMW Theatre Screen (31 inch)

9 màn hình lớn nhất trên ôtô hiện tại: Nhiều mẫu to hơn cả tivi tại nhà - Ảnh 7.

BMW thay thế 2 màn hình gắn lưng ghế trước thành một màn hình cỡ lớn gắn trần - Ảnh: BMW

Màn hình giải trí gắn trần vừa xuất hiện trên BMW 7-Series đời mới dự kiến sẽ trở thành hệ thống giải trí hàng ghế sau mặc định trên xe BMW trong tương lai. Không chỉ có độ phân giải tối đa khủng ở ngưỡng 8K, màn hình này còn hỗ trợ kết nối 5G và đi kèm trải nghiệm âm thanh ấn tượng tạo ra từ dàn loa Bowers & Wilkins Diamond.

3. Lucid Glass Cockpit (34 inch)

9 màn hình lớn nhất trên ôtô hiện tại: Nhiều mẫu to hơn cả tivi tại nhà - Ảnh 8.

Màn hình trên xe Lucid không ăn sâu vào táp lô mà đứng cao độc lập - Ảnh: Lucid

Màn hình 5K 34 inch có tên Glass Cockpit gần như chiếm trọn không gian táp lô trên xe Lucid và thực tế có thể được phân thành 3 phần: chính giữa đảm nhiệm hiển thị thông số, bên trái là bảng điều khiển trong khi bên phải phục vụ mục đích giải trí.

2. Cadillac Curved OLED Display (38 inch)

9 màn hình lớn nhất trên ôtô hiện tại: Nhiều mẫu to hơn cả tivi tại nhà - Ảnh 9.

Dù đã có mặt trên thị trường 2 năm nhưng màn hình cong của Cadillac Escalade vẫn thuộc diện lớn và nét nhất thị trường - Ảnh: Cadillac

Thế hệ mới nhất của Cadillac Escalade chào sân với màn hình OLED siêu khủng không đụng hàng bất kỳ mẫu xe nào có mặt trên thị trường trước đây. Như các màn hình quá khổ khác, Cadillac Curved Display thực tế là kết hợp của các màn hình nhỏ (trong trường hợp này là 2) với nhiệm vụ phân tách rõ ràng.

1. Mercedes-Benz MBUX Hyperscreen (56 inch)

9 màn hình lớn nhất trên ôtô hiện tại: Nhiều mẫu to hơn cả tivi tại nhà - Ảnh 10.

EQS được kỳ vọng sẽ đặt lại tiêu chuẩn màn hình táp lô trên xe siêu sang toàn cầu - Ảnh: Mercedes-Benz

Dòng màn hình chủ lực xuất hiện trên EQS kết hợp bảng đồng hồ kỹ thuật số 12,3 inch, màn hình giải trí trung tâm 17,7 inch và màn hình giải trí cho hành khách bên 12,3 inch vào cùng một khung kính. 95% diện tích táp lô bao phủ bởi màn hình khiến nội thất EQS toát lên vẻ hiện đại chưa từng có trên thị trường.

Nếu có một ngày cuộc đua màn hình nóng trở lại, đó sẽ là khi công nghệ xe tự lái hoàn chỉnh (dự kiến còn khá xa từ 2 tới 3 thập kỷ nữa) và ôtô trở thành ngôi nhà di động đúng nghĩa nơi màn hình vừa là cách giao tiếp giữa người với xe và cũng là phương thức giải trí chính.

Sếp BMW: Cuộc đua màn hình ôtô to sắp kết thúc, sẽ chuộng màn hình Sếp BMW: Cuộc đua màn hình ôtô to sắp kết thúc, sẽ chuộng màn hình 'thoắt ẩn thoắt hiện'

Màn hình ôtô trong tương lai được dự đoán sẽ không còn ‘lừng lững’ tại táp lô hay lưng ghế trước...

QUANG PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận