11/04/2015 09:09 GMT+7

​9 dự án quân sự khác thường của Mỹ

D.KIM THOA
D.KIM THOA

TT - Một trong những tuyên ngôn về sứ mệnh của Cơ quan Quản lý các dự án nghiên cứu cao cấp Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) là tạo ra “sự kinh ngạc về công nghệ” quốc phòng.

Mô hình phối hợp tác chiến theo nhóm của các máy bay không người lái của Darpa - Ảnh: DARPA
Mô hình phối hợp tác chiến theo nhóm của các máy bay không người lái của Darpa - Ảnh: DARPA

Truyền thông Mỹ đã dò tìm được chín dự án nghiên cứu khác thường trong lĩnh vực quốc phòng đang được tiến hành tại DARPA.

1. Khí cầu máy khổng lồ

Loại phương tiện này được cho là có thể vận chuyển khoảng 1.000 tấn vũ khí, trang thiết bị phục vụ chiến đấu. Theo Business Insider, dự án này từng bị đình lại năm 2006 do thiếu hụt công nghệ. Tuy nhiên năm 2013 đã được tái khởi động.

Mục tiêu của DARPA là chế tạo các khí cầu máy có khả năng vận chuyển số lượng vũ khí lớn tới khoảng cách nửa vòng Trái đất chỉ trong năm ngày.

Bằng cách đó, quân đội Mỹ sẽ mau chóng triển khai cho các đơn vị chiến đấu của họ tất cả phương tiện cần thiết.

2. Xe tự lái chạy cực nhanh

Xe Ground X-Vehicle có thể hoạt động ở cả hai dạng, có người lái và không người lái - Ảnh: DARPA
Xe Ground X-Vehicle có thể hoạt động ở cả hai dạng, có người lái và không người lái - Ảnh: DARPA

Một trong những mục tiêu chính DARPA đặt ra trong dự án nghiên cứu công nghệ xe tự lái Ground X-Vehicle là nâng cao độ an toàn cho các phương tiện di chuyển trên bộ.

Trong đoạn clip minh họa, chiếc Ground X-Vehicle được chế tạo trông như một con nhện với bốn chân linh hoạt. Nó có khả năng tự động né tránh những luồng đạn pháo lao tới bằng cách hoặc chạy thật nhanh thoát khỏi luồng đạn, hoặc tự thay đổi cấu trúc xe để giảm thiểu tối đa nguy cơ bị đạn pháo xuyên thủng.

3. “Sân bay” trên không

Thực chất là các sàn bay trên không, về hình thức như một “sân bay” nhỏ để máy bay không người lái có thể hạ cánh và tiếp nhiên liệu. DARPA tự tin nếu chương trình này thành công, máy bay không người lái của Mỹ sẽ vượt xa các đối thủ.

Các sàn bay trên không này hoạt động nhờ một hệ thống động cơ độc lập, có kết hợp với một dự án nghiên cứu khác gọi tắt là CODE, có hệ thống phần mềm tự động tổ chức các máy bay không người lái chiến đấu theo đội hình mà không cần nhiều sự giám sát và điều khiển của con người.

4. Robot trinh thám “không cần pin”

Đây là dự án nghiên cứu chế tạo robot có tên viết tắt là EATR (Robot chiến thuật tự sản sinh năng lượng). Mục tiêu của DARPA trong dự án nhằm chế tạo loại robot tự động có thể duy trì khả năng hoạt động trong những nhiệm vụ lâu dài và tầm xa không cần người điều khiển và cũng không phải tiếp năng lượng cho chúng theo cách thông thường.

Theo trang Robotictechnologyinc, các robot EATR sẽ thu thập năng lượng để hoạt động theo kiểu như một sinh vật sống. Tức là chúng sẽ tìm kiếm các sinh khối trong môi trường (bao gồm vật liệu sinh học từ sự sống hay sinh vật sống, đa số là các cây trồng hay vật liệu có nguồn gốc từ thực vật) và các nguồn năng lượng hữu cơ khác.

Tất nhiên trong điều kiện thích hợp, các robot này vẫn có thể sử dụng nguồn năng lượng truyền thống và thay thế như xăng dầu, năng lượng mặt trời, dầu ăn, than đá, diesel... Thậm chí chúng còn có khả năng đánh cắp nhiên liệu khi cần thiết.

5. Côn trùng “gián điệp”

Một kiểu bọ gián điệp trong nghiên cứu của Darpa - Ảnh: DARPA
Một kiểu bọ gián điệp trong nghiên cứu của Darpa - Ảnh: DARPA

Cơ sở của ý tưởng này là biến hoạt động của những côn trùng có cánh thành nguồn cung cấp năng lượng cho bộ phận cảm biến gắn trên lưng chúng.

Theo đó, DARPA cấy sẵn các thiết bị điều khiển vào con bọ ngay trong giai đoạn còn là nhộng trong kén và kèm theo đó là một bộ phận phát điện có khả năng chuyển hóa động năng từ chuyển động bay của côn trùng thành năng lượng.

Hiện tại theo Business Insider, DARPA đang nghiên cứu cách phối hợp hoạt động giữa nguồn cung cấp năng lượng và bộ phận cảm biến, đồng thời nghiên cứu thiết bị có thể thu thập tin tức tình báo từ côn trùng.

6. Camera quan sát từ mọi góc độ

DARPA cũng không chắc rằng dự án này sẽ thành công, nhưng họ vẫn đang thử các phương cách khác nhau sử dụng kỹ thuật chụp ảnh plenoptic để tạo nên loại cảm biến có khả năng quan sát một khu vực từ mọi góc độ. Tất nhiên nguyên lý hoạt động của loại camera này sẽ khác.

7. GPS dùng năng lượng hạt nhân

Vật liệu hạt nhân được dùng trong trường hợp này chỉ để xác định tốc độ chứ không phải cung cấp năng lượng hay gây nổ. Hiện tại hầu như toàn bộ vũ khí chính xác cao của Mỹ đều dựa vào công nghệ định vị GPS.

Tuy nhiên ở những nơi tín hiệu GPS bị chặn hay bị mờ như khi tàu ngầm lặn dưới nước, quân đội Mỹ gặp nhiều khó khăn trong việc điều khiển tên lửa cũng như các phương tiện chiến đấu nhắm trúng mục tiêu.

Dự án nghiên cứu C-SCAN (Thiết bị định vị nguyên tử tổ hợp cỡ chip) sẽ cho phép định vị chính xác trong điều kiện không có tín hiệu GPS bằng việc đo tốc độ các nguyên tử từ sự phân rã hạt nhân.

8. Cấy ghép điện cực trong não trị bệnh

Thoạt nghe ý tưởng này sẽ gây lo lắng với nhiều người, nhưng DARPA cam kết chỉ thực hiện việc này với mục đích hoàn toàn phục vụ chăm sóc sức khỏe. Theo đó, dự án nghiên cứu SUBNETS sẽ giúp cấy thiết bị điện tử vào não bộ, sơ đồ hóa các luồng điện trong đó và sau đó thay đổi chúng.

Đây có thể là bước đột phá đáng kể trong việc điều trị chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý và tổn thương não sau chấn thương.

9. Vi khuẩn chống được vũ khí sinh học

Một trong những nguy cơ quân đội Mỹ lo ngại hiện nay là việc kẻ thù sử dụng vũ khí sinh học là những loại vi khuẩn có khả năng chống lại các loại kháng sinh. DARPA muốn tận diệt nguy cơ này ngay từ trong trứng nước, trước khi có kẻ thù nào đó bất ngờ gieo rắc đại dịch cho quân đội cũng như người dân Mỹ.

Để đạt mục đích đó, họ đang nghiên cứu các loại vi khuẩn có thể được nuôi và cấy vào cơ thể nạn nhân bị vũ khí sinh học tấn công. Những con vi khuẩn “qua đào tạo” này sẽ có khả năng truy tìm và tiêu diệt vi khuẩn hay virút gây bệnh ở ngay cấp độ nhỏ nhất.

D.KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên