27/07/2022 14:32 GMT+7

9 dự án FLC tại Quảng Ngãi không có hồ sơ, tài liệu lưu trữ ở Sở Xây dựng

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Sở Xây dựng Quảng Ngãi không có hồ sơ, tài liệu lưu trữ liên quan đến 9 dự án của FLC tại tỉnh này. Các dự án được Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi cấp quyết định chủ trương đầu tư vào năm 2018 và 2019.

9 dự án FLC tại Quảng Ngãi không có hồ sơ, tài liệu lưu trữ ở Sở Xây dựng - Ảnh 1.

Nhà điều hành của FLC tại Khu kinh tế Dung Quất chỉ có vài nhà tiền chế từ thùng container và vắng bóng người quản lý, điều hành dự án - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày 27-7, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi gửi văn bản phúc đáp đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu của Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi liên quan đến việc triển khai các dự án do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC là chủ đầu tư tại tỉnh.

Sở này cho biết, qua rà soát 9 dự án do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư, Sở Xây dựng không có hồ sơ, tài liệu lưu trữ liên quan đến hồ sơ dự án đất, tài liệu liên quan đến phê duyệt, triển khai và thực hiện nghĩa vụ tài chính, như đề nghị của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ngày 8-7.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, 9 dự án của FLC được Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi cấp quyết định chủ trương đầu tư vào năm 2018 và 2019 nằm trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất.

Trong đó, có 4 dự án khu đô thị và 5 dự án du lịch sinh thái. Tổng diện tích 247ha với tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỉ đồng.

9 dự án FLC tại Quảng Ngãi không có hồ sơ, tài liệu lưu trữ ở Sở Xây dựng - Ảnh 2.

Năm 2019, FLC khởi công dự án tại Quảng Ngãi, từ đó đến nay chưa thực hiện dự án nào - Ảnh: TRẦN MAI

Sau khi được cấp phép, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cũng được triển khai, nhưng rất ít so với quy mô của các dự án. 

Hiện nay, chỉ có 2 dự án được giao đất là dự án khu đô thị Vạn Tường 7 (giao 1,4ha trên tổng số 30,5ha) và khu đô thị Vạn Tường 8 (giao 6.600m2 trên tổng số 46,65ha). 7 dự án còn lại chưa giao đất, cho thuê đất.

Hiện tại, tất cả các dự án của FLC tại Quảng Ngãi đều bị vướng mắc do thay đổi về cơ chế, chính sách. Nếu như trước đây, việc cấp quyết định chủ trương đầu tư các dự án thương mại dịch vụ, khu đô thị theo hình thức chỉ định, thì nay phải tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, đối với những dự án thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ và khu dân cư được cấp quyết định chủ trương đầu tư trước đây nhưng chưa giao đất, cho thuê đất thì phải thu hồi dự án để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

9 dự án FLC tại Quảng Ngãi không có hồ sơ, tài liệu lưu trữ ở Sở Xây dựng - Ảnh 3.

Nhìn từ xa, nhà điều hành dự án FLC tại Khu kinh tế Dung Quất giống nhà dân, nằm bên một mảnh đất mênh mông - Ảnh: TRẦN MAI

Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi sẽ làm việc với chủ đầu tư, xác định chi phí đền bù giải phóng mặt bằng mà FLC đã bỏ ra, sau đó đưa vào hồ sơ để tổ chức đấu thầu.

Nếu FLC trúng thầu thì tiếp tục triển khai dự án, còn không trúng thầu thì nhà đầu tư mới sẽ hoàn trả chi phí đó cho FLC. 

"Đó là chỉ đạo chung của tỉnh đối với nhóm dự án triển khai dở dang mà chưa có quyết định giao, thuê đất đối với dự án thương mại, dịch vụ và khu dân cư", lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp nói.

Hỏa tốc rà soát thông tin, biến động tài sản tại Quảng Ngãi liên quan 4 lãnh đạo FLC đã bị bắt Hỏa tốc rà soát thông tin, biến động tài sản tại Quảng Ngãi liên quan 4 lãnh đạo FLC đã bị bắt

TTO - Quảng Ngãi đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát các tài sản liên quan đến 4 lãnh đạo tập đoàn FLC là ông Trịnh Văn Quyết, bà Trịnh Thị Thúy Nga, bà Trịnh Thị Minh Huế, bà Lê Thị Ngọc Diệp, phục vụ công tác điều tra.

TRẦN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên