Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

9 bị cáo vụ đường ống nước sạch sông Đà vỡ 18 lần nhận án

13/03/2018 17:34 GMT+7

TTO - Nhận định có đủ cơ sở khẳng định 9 bị cáo phạm tội như cáo trạng truy tố nên tòa tuyên các mức án lần lượt từ 12 tháng tù cho hưởng án treo đến 24 tháng tù giam.

9 bị cáo vụ đường ống nước sạch sông Đà vỡ 18 lần nhận án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Chiều 13-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên bản án đối với 9 bị cáo trong vụ án đường ống nước sạch sông Đà vỡ 18 lần.

Sau khi đánh giá toàn bộ nội dung vụ án, Hội đồng xét xử nhận định cáo trạng truy tố các bị cáo trong vụ án là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Tòa quyết định tuyên phạt bị cáo Hoàng Thế Trung (nguyên giám đốc Ban quản lý dự án cấp nước sông Đà) 24 tháng tù về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Nguyễn Văn Khải, nguyên là phó giám đốc Ban quản lý dự án bị tuyên phạt 20 tháng tù cùng về tội danh trên.

Ảnh hưởng đời sống 177.000 hộ dân

Theo nhận định của Hội đồng xét xử, Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư theo hình thức BOO sử dụng vốn tự có, vốn huy động do doanh nghiệp tự thu xếp và vay của các tổ chức tín dụng.

Dự án được xây dựng từ năm 2004 - tháng 4-2009 được nghiệm thu đưa vào sử dụng, cho đến nay đã đóng góp một lượng lớn công suất cấp nước cho thủ đô Hà Nội, hỗ trợ tích cực cho các nhà máy nước ngầm, khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người dân thủ đô.

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành khai thác, tuyến ống liên tục xảy ra sự cố vỡ ống truyền tải nước. 

Từ ngày 4-2-2012 đến 2-10-2016, tuyến ống đã 18 lần bị vỡ ống với số lượng 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị vỡ, doanh nghiệp khai thác đã phải chi phí hơn 16,5 tỉ đồng để khắc phục, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của 177.000 hộ dân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo Kết luận giám định tư pháp ngày 15-4-2015, nguyên nhân gây vỡ đường ống nước là do vi phạm trong quá trình sản xuất ống, quá trình quản lý, giám sát thi công xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội.

9 bị cáo vụ đường ống nước sạch sông Đà vỡ 18 lần nhận án - Ảnh 2.

Sau khi vụ án bị khởi tố, đường ống nước sông Đà tiếp tục bị vỡ thêm nhiều lần - Ảnh: Q. THẾ

Căn cứ tài liệu chứng cứ và lời khai của các bị cáo, hội đồng xét xử cho rằng các bị cáo đã không thực hiện đúng trách nhiệm của mình khi thực hiện dự án, đã vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, các bị cáo đều có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, trong quá trình công tác ó nhiều thành tích nên được hưởng một số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Đối với 9 bị cáo đều là người phạm tội lần đầu, không có tình tiết tăng nặng, nhiều tình tiết giảm nhẹ nên hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với các bị cáo.

Hội đồng xét xử cho rằng, tuyến ống truyền tải nước sạch Sông Đà - Hà Nội đã bị vỡ 18 lần, gây thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp khai thác là Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex, doanh nghiệp này đã phải chi phí hơn 16 tỷ đồng để khắc phục sự cố.

Kết luận giám định có căn cứ

Về quan điểm của một số luật sư và bị cáo cho rằng kết luận giám định không đảm bảo, hội đồng xét xử nhận thấy, cơ quan điều tra có trưng cầu giám định với 4 nội dung cơ bản, tuân thủ đúng quy định của pháp luật; phân định trách nhiệm các chủ thể có liên quan, thực hiện đúng quy trình. Nội dung giám định đã đáp ứng đúng yêu cầu giám định. 

Hội đồng xét xử cho rằng, kết luận giám định và công văn số 107 là căn cứ để xác định vụ án.

Về hậu quả thiệt hại của vụ án, tài liệu có trong hồ sơ thể hiện, Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex đã phải chi hơn 16 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Ngoài ra việc vỡ đường ống dẫn nước Sông Đà còn khiến 177.000 hộ dân bị mất nước sinh hoạt trong 386 giờ với lưu lượng nước bị ngừng trệ lên tới hơn 1,7 triệu m3.

Việc Công ty Vinaconex không yêu cầu bồi thường, đây là sự tự nguyện nhưng không có nghĩa là hậu quả không xảy ra. Việc ảnh hưởng đến người dân trong việc vỡ đường ống nước Sông Đà là có. Và nguyên nhân chính gây vỡ đường ống là do chất lượng ống không đảm bảo.

Căn cứ chức năng nhiệm vụ của các bị cáo tại các đơn vị mình công tác, hội đồng xét xử nhận thấy, có đủ cơ sở xác định các bị cáo đã có hành vi phạm vào tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.  

Mức án 7 bị cáo còn lại:

Bị cáo Trương Trần Hiển (nguyên trưởng phòng vật tư, thiết bị thuộc Ban quản lý dự án lĩnh 16 tháng tù.

Trần Cao Bằng, nguyên giám đốc Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex: 24 tháng tù.

Vũ Thanh Hải, nguyên Phó giám đốc Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex: 20 tháng tù.

Đỗ Thanh Trì, nguyên cán bộ Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam - Bộ Xây dựng: 20 tháng tù.

Bùi Minh Quân, nguyên giám sát viên tại dự án bị tuyên phạt 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Hai bị cáo Nguyễn Biên Hùng, nguyên Phó trưởng đoàn tư vấn giám sát tại dự án và Hoàng Quốc Thống, giám sát viên cùng bị tuyên phạt 16 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận