10/02/2022 18:21 GMT+7

84 ngày nỗ lực cứu bệnh nhân mắc COVID-19 nặng 140kg

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Chiều 10-2, Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 16 (đặt tại quận 7, TP.HCM) tổ chức lễ xuất viện cho một bệnh nhân nam mắc COVID-19 có bệnh nền béo phì, nặng 140kg. Đây là một trong những ca bệnh hiếm gặp, được các bác sĩ cứu sống ngoạn mục.

84 ngày nỗ lực cứu bệnh nhân mắc COVID-19 nặng 140kg - Ảnh 1.

Bệnh nhân cùng các bác sĩ vui mừng trong ngày xuất viện vào chiều 10-2 tại Bệnh viện dã chiến số 16 - Ảnh: THU HIẾN

Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 16 tiếp nhận bệnh nhân V.Q.D. (28 tuổi, TP.HCM) mắc COVID-19 ngày 10-11-2021. Thời điểm này, bệnh nhân suy hô hấp nặng có bệnh nền đái tháo đường tuýp 2 mới phát hiện, béo phì độ 3 với cân nặng 140kg và chỉ số khối cơ thể (BMI) đến 48 kg/m2.

Các bác sĩ đánh giá trường hợp này có nguy cơ diễn tiến nặng nhanh vì hiện tượng tăng viêm quá mức (bão cytokine), bệnh nhân được theo dõi hồi sức liên tục, hội chẩn hội đồng chuyên môn TP sử dụng kháng thể đơn dòng Tocilizumab.

Tuy nhiên, ở thời điểm 18 giờ sau nhập viện, bệnh nhân diễn tiến hội chứng nguy kịch hô hấp cấp, phải can thiệp đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn. Tình trạng suy hô hấp bệnh nhân diễn tiến nhanh, các bác sĩ nhanh chóng can thiệp thành công ECMO trong hơn 3 giờ.

Sau can thiệp, bệnh nhân tiếp tục diễn tiến suy đa cơ quan do "bão cytokine", các bác sĩ tiếp tục vừa lọc máu hấp phụ vừa duy trì ECMO để đảm bảo chức năng các cơ quan.

Sau 1 tuần hồi sức tích cực với kỹ thuật cao, sinh hiệu bệnh nhân và chức năng các cơ quan bắt đầu hồi phục và ổn định dần. Tuy nhiên do tổn thương X-quang phổi nặng (đông đặc đến 80% thể tích phổi), bệnh nhân hoàn toàn phụ thuộc vào ECMO.

TS.BS Nguyễn Hoàng Hải - giám đốc Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 16 - cho biết: "Theo y văn thế giới, bệnh lý béo phì có tiên lượng xấu khi can thiệp ECMO vì nguy cơ xuất hiện các biến chứng với tỉ lệ 80 - 90%. Quá trình chăm sóc béo phì nặng rất khó khăn, đặc biệt khi xoay trở tư thế bệnh nhân, phòng ngừa loét tì đè...".

ThS.BS Giang Minh Nhật - trưởng khoa hồi sức tích cực Bệnh viện dã chiến số 16 - cho biết: "Suốt gần 3 tháng can thiệp ECMO, có những thời điểm tổn thương phổi diễn tiến nặng đến mức mặc dù được hỗ trợ ECMO hoàn toàn, oxy hóa máu bệnh nhân vẫn không đủ đảm bảo, thậm chí đe dọa tử vong. Nhưng các bác sĩ và điều dưỡng bệnh viện đều đồng lòng, quyết tâm cứu bằng được tính mạng bệnh nhân, mặc dù hy vọng khá mong manh".

Bằng sức trẻ và nghị lực phi thường của bệnh nhân, cùng với nỗ lực không mệt mỏi của tất cả y bác sĩ, kỳ tích đã xảy ra. Trải qua gần 3 tháng thở máy xâm lấn và can thiệp ECMO phức tạp với nhiều biến chứng liên quan béo phì bệnh lý và viêm phổi COVID-19 nặng, chức năng phổi bệnh nhân bắt đầu hồi phục, bệnh nhân được cai máy thở thành công vào ngày 23-1.

Trong niềm vui được xuất viện, anh D. kể: "Trong cơn mê nghe được tiếng cha gọi nên cố gắng tỉnh dậy, lúc tỉnh dậy đã thấy bước qua năm mới. Tôi chỉ muốn nhắn nhủ với các bệnh nhân mắc COVID-19 hãy lạc quan, tin tưởng vào các phương pháp điều trị của bác sĩ, nếu bi quan bệnh sẽ không thể tiến triển được".

84 ngày nỗ lực cứu bệnh nhân mắc COVID-19 nặng 140kg - Ảnh 2.

Anh V.Q.D. (28 tuổi, TP.HCM) sau 3 tháng chạy ECMO vui mừng bên con gái nhỏ ngày xuất viện - Ảnh: THU HIẾN

84 ngày nỗ lực cứu bệnh nhân mắc COVID-19 nặng 140kg - Ảnh 3.

Nước mắt hạnh phúc của người cha khi thấy anh V.Q.D. xuất viện, đối với gia đình ông từ giờ phút này mới là Tết chính thức - Ảnh: THU HIẾN

84 ngày nỗ lực cứu bệnh nhân mắc COVID-19 nặng 140kg - Ảnh 4.

Gia đình anh D. gửi lời cảm ơn và tặng hoa đến các y bác sĩ Bệnh viện dã chiến số 16 - Ảnh: THU HIẾN

Chuyên gia cảnh báo về thừa cân - béo phì trong giai đoạn giãn cách Chuyên gia cảnh báo về thừa cân - béo phì trong giai đoạn giãn cách

Nhiều vấn đề về dinh dưỡng đã được làm rõ trong lễ phát động chương trình truyền thông nâng cao nhận thức về phòng, chống thừa cân béo phì ở trẻ em do Bộ Y tế chủ trì, với sự đồng hành của Nutifood.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên