Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

8 lưu ý giúp bạn vệ sinh mũ bảo hiểm đúng cách

08/07/2017 16:03 GMT+7

TTO - Tạp chí Motorcyclist đưa ra một số lời khuyên bổ ích dành cho bạn khi vệ sinh mũ bảo hiểm.

 

Cần lưu ý khi vệ sinh mũ bảo hiểm xe máy, môtô - Ảnh: Motorcycle Riding Centers

1. Bạn sẽ tiếc hùi hụi nếu vô ý làm trầy xước bề mặt kính chắn gió hay lớp sơn phủ ngoài của những mũ bảo hiểm xe máy, môtô đắt tiền. Thế nên có một số dụng cụ được các chuyên gia khuyến cáo dùng khi vệ sinh mũ bảo hiểm như: bàn chải đánh răng, bàn chải loại mềm, tăm bông, bọt biển, chất làm sạch và một miếng vải mềm.

2. Khi tháo rời những chi tiết trên mũ để vệ sinh, chúng ta cần xem kỹ hướng dẫn nhà sản xuất mũ bảo hiểm, và chỉ nên tháo khi cần thiết, tránh dùng lực và những dụng cụ cứng để tháo, dễ gây hư hỏng ở những chi tiết nhỏ, quan trọng.

3. Sau khi tháo rời các chi tiết như: đệm má, miếng lọc bụi, tấm ốp sườn, kính chắn gió… bạn có thể ngâm chúng vào chậu nước ấm, làm mềm một số vết bám bẩn cứng đầu lâu ngày.

4. Lưu ý lót khăn sạch bên dưới đáy chậu, tránh làm trầy lớp sơn phủ bên ngoài do dân môtô chọn mua mũ bảo hiểm đắt tiền không chỉ ở chất lượng mà còn bởi màu sắc, hoa văn của lớp sơn phủ ngoài.

5. Sau đó cho một lượng sữa tắm, dầu gội em bé vào chậu ngâm để khử trùng và làm thơm. Không sử dụng dung dịch amoniac, cồn hay dầu gội có chất gây dị ứng da đầu hoặc có độ sát khuẩn cao.

6. Cọ rửa các chi tiết và mũ bằng bọt biển, khăn xoa và bàn chải mềm. Dùng tăm bông để vệ sinh lỗ thông gió. Vệ sinh kính chắn gió nhẹ nhàng bằng vải chuyên dụng. Sau đó để ráo nước, riêng kính chắn gió bôi thêm lớp chống sương mù.

7. Lau sạch bề mặt ngoài mũ bằng khăn mềm. Sau khi mũ khô hoàn toàn, có thể sử dụng loại sáp chuyên dụng hay chất đánh bóng xe đạp để làm bóng và sáng mũ.

8. Lớp lót EPS có tác dụng làm chậm sự chuyển động của lực nén, hấp thụ gần như hoàn toàn lực tác động do va đập, giúp bảo vệ phần đầu của bạn khỏi chấn động khi tai nạn, không yêu cầu vệ sinh hay làm sạch.

Tuy nhiên, mồ hôi đầu có thể làm giảm đi tính khả dụng của nó. Do vậy chúng ta nên thay mới khi sử dụng hết khoảng thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất.

TRÙNG DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận