Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

8 học sinh Lai Châu chưa dự thi được do mưa lũ chia cắt

25/06/2018 08:49 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải cho biết như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng nay 25-6.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời báo chí về công tác chuẩn bị thi, việc khắc phục tình trạng chia cắt do mưa lũ khiến một số học sinh không đến điểm thi được - Video: NGUYỄN KHÁNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online lúc 8h sáng 25-6, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải cho biết: "theo báo cáo ban đầu từ địa phương, chiều tối 24-6 có 15 học sinh ở huyện Tân Uyên có nguy cơ không dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018 do mưa lũ chia cắt. 

Đến sáng nay (25-6), lực lượng chức năng đã phối hợp đưa được 7 em đến điểm thi. Còn 8 em hiện chưa thể tiếp cận cũng chưa biết các em có dự thi được hay không. Chúng tôi sẽ có báo cáo cụ thể sau".

Như đã thông tin, nay 25-6, thí sinh bắt đầu bước vào dự thi môn ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2018. 

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm 2018, có hơn 925.000 thí sinh đăng ký dự thi. Cả nước có gần 40.000 phòng thi.

8 học sinh Lai Châu chưa dự thi được do mưa lũ chia cắt - Ảnh 2.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam qua Bắc Bộ kết hợp với xoáy thấp phát triển lên đến độ cao 5000m trên khu vực vùng núi phía Bắc nước ta nên trong đêm qua (24/6) và sáng sớm nay (25/6) ở các tỉnh Tây Bắc, Việt Bắc tiếp tục có mưa vừa đến mưa to.

Trao đổi với Tuổi Trẻ sáng 25-6, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Lai Châu cho biết hiện tại mưa lũ trên địa bàn tỉnh đã làm 3 người chết, 8 người mất tích, 5 người bị thương.

Tại các huyện Than Uyên, Tân Uyên, Sìn Hồ, Tam Đường mưa lũ đã gây ngập úng cục bộ hơn 200 ha lúa, vùi lấp cuốn trôi hơn 100 ha ngô, hoa màu, hơn 7ha ao cá và hơn 20 công trình thủy lợi, nước sinh hoạt bị hư hỏng.

Hầu hết các tuyến đường quốc lộ 4D, 32, 4H, tỉnh lộ và liên bản, liên xã bị sạt lở, với khối lượng đất đá tạm thống kê là hơn 500.000 mét khối. Nhiều tuyến đường vẫn chưa thể lưu thông.

Đặc biệt, tuyến đường đến bản Nậm Cầy, xã Xà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ bị sạt, lở với khối lượng lớn, làm cô lập khoảng 20 hộ dân, hiện chính quyền địa phương đang phải tiếp tế mỳ tôm và nước uống.

Không để thí sinh lỡ kỳ thi do mưa lũ, sạt lở đất

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trong sáng 25-6 đã có công điện gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền núi và trung du Bắc bộ, đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Nội dung công điện nêu rõ: Những ngày vừa qua, ở các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa lũ, sạt lở đất đã khiến nhiều tuyến đường bị chia cắt, nhiều khu vực bị cô lập, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc đi lại của thí sinh nói riêng, công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 nói chung, nhất là tại tỉnh Lai Châu và Hà Giang.

Bộ GD-ĐT gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng.

Để chủ động đối phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, đảm bảo an toàn cho kỳ thi, Bộ GD-ĐT đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ảnh hưởng đến tổ chức kỳ thi; bố trí các phương tiện chuyên dụng hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tham gia giao thông tại các khu vực bị sạt lở, ngập sâu, nước chảy siết để dự thi an toàn, đúng giờ, hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng thí sinh không dự thi được do mưa lũ, sạt lở đất.

Các địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát các địa điểm tổ chức kỳ thi có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét để chủ động di dời, sơ tán thí sinh, cán bộ coi thi; chủ động xử lý các tình huống phát sinh do mưa lũ, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế.

Đồng thời, kịp thời báo cáo về Bộ GD-ĐT (qua Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018) các diễn biến phát sinh trong quá trình diễn ra kỳ thi.

Theo TTXVN

Phòng thi đặc biệt: 1 thí sinh, 3 cán bộ Phòng thi đặc biệt: 1 thí sinh, 3 cán bộ

TTO - Chuyện xảy ra tại điểm THPT Chi Lăng, huyện Tịnh Biên, An Giang khi 3 cán bộ phải coi thi cho thí sinh thí sinh Phạm Quốc Sơn (xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên). Trong số này, có 1 cán bộ viết hộ bài thi dùm cho thí sinh.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận