8 cán bộ dùng sinh phẩm quá hạn từ 2015 xét nghiệm cho bệnh nhân

10/04/2018 17:19 GMT+7

TTO - Thanh tra Sở Y tế Quảng Trị đã yêu cầu hội đồng kỷ luật của trung tâm y tế huyện Đakrông có hình thức xử lý đối với 8 cán bộ liên quan đến việc sử dụng sinh phẩm quá hạn xét nghiệm cho bệnh nhân.

8 cán bộ dùng sinh phẩm quá hạn từ 2015 xét nghiệm cho bệnh nhân - Ảnh 1.

Loai sinh phẩm quá hạn sử dụng từ năm 2015 nhưng TTYT huyện Đakrông vẫn sử dụng để xét nghiệm cho bệnh nhân đến 2017 - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 10-4, ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, Sở  này vừa có kết luận thanh tra vụ trung tâm y tế huyện Đakrông sử dụng sinh phẩm quá hạn sử dụng để xét nghiệm cho người dân. 

Sở Y tế tỉnh này cũng yêu cầu trung tâm y tế huyện Đakrông tổ chức họp hội đồng kỷ luật đơn vị xử lí 8 cán bộ, nhân viên có liên quan đến sự việc này.

Kết luận thanh tra nêu rõ, trong 3 năm (2015 đến 2017), trung tâm y tế huyện Đakrông đã sử dụng tổng cộng 244 sinh phẩm Pylori Test quá hạn sử dụng để xét nghiệm nhanh vi rút HP trong dạ dày của người bệnh. Tổng giá trị của số sinh phẩm này là 34 triệu đồng.

Nguyên nhân được xác định do khoa dược của trung tâm y tế huyện chưa bám sát số lượng sử dụng thực tế của năm liền kề dẫn đến một số loại thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế được nhập về nhiều hơn nhiều lần nhu cầu sử dụng, dẫn đến quá hạn. 

Cụ thể, ngày 9-6-2015, Khoa nội soi dự trù 100 sinh phẩm Pylori Test, nhưng bộ phận dược của trung tâm y tế lại nhập về 300 sinh phẩm Pylori Test. Lô Pylori Test này hạn sử dụng chỉ hơn 5 tháng. 

Đến ngày 13-4-2016, trung tâm y tế huyện này nhập thêm 100 Pylori Test. Dẫn đến tồn dư số lượng lớn nhưng cán bộ trong trung tâm y tế Đakrông không được đem tiêu hủy mà vẫn sử dụng để xét nghiệm cho người dân.

Được biết, trong số 8 cán bộ, nhân viên được xác định có liên quan đến vụ việc, có ông Châu Văn Hiền (Giám đốc), ông Đinh Quang Nhật (Phó Giám đốc), 2 dược sĩ phụ trách công tác dược giai đoạn 2015-2016 và 2017, 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng.  

Ngoài ra, một số cán bộ khác phụ trách công tác từ những năm 2015-2016 nay đã nghỉ hoặc chuyển công tác cũng bị xem xét trách nhiệm.  

Trước đó, Bảo hiểm xã hội huyện Đakrông khi tổ chức giám định các hoạt động khám chữa bệnh về bảo hiểm y tế ở trung tâm y tế huyện Đakrông để quyết toán chi phí khám chữa bệnh phát hiện suốt gần hai năm qua thì phát hiện trung tâm y tế này đã sử dụng sinh phẩm Pylori Test (Clotest) chẩn đoán nhanh vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) trong dạ dày cho hàng trăm lượt bệnh nhân. 

Tuy nhiên, loại sinh phẩm này được xác định đã hết hạn từ ngày 26-11-2015.

Sinh phẩm hết Sinh phẩm hết 'đát' 2 năm vẫn dùng xét nghiệm cho bệnh nhân

TTO - Sinh phẩm test vi khuẩn HP trong dạ dày đã hết hạn từ năm 2015, nhưng Trung tâm y tế huyện Đakrông (Quảng Trị) vẫn sử dụng cho hàng trăm ca bệnh đến năm 2017.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận