11/08/2023 15:40 GMT+7

78 người chết do lũ lụt ở Trung Quốc, tỉnh Hà Bắc cần 2 năm để khắc phục

Tổng số người chết vì lũ lụt tại Trung Quốc đã lên tới 78 người. Tại tỉnh Hà Bắc, chính quyền dự tính phải mất tới 2 năm cho công tác khắc phục hậu quả từ lũ lụt lịch sử.

Lực lượng cứu hộ đang sửa lại một cây cầu dẫn vào làng Liujahe ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc hôm 9-8 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Lực lượng cứu hộ đang sửa lại một cây cầu dẫn vào làng Liujahe ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc hôm 9-8 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Theo Hãng tin AFP ngày 11-8, số người chết vì lũ lụt lịch sử ở Trung Quốc đã lên tới 78 người. Nước này tiếp tục cảnh báo lũ lụt và dự đoán cơn bão mới mang tên Khanun lại sắp tràn qua vào cuối tuần này.

Tại thủ đô Bắc Kinh, ít nhất 33 người đã thiệt mạng do mưa lũ, trong đó có 2 nhân viên cứu hộ. Hơn một chục người khác cũng thiệt mạng khi lũ lụt tràn qua tỉnh Cát Lâm vào tuần trước.

Tại tỉnh Liêu Ninh, báo cáo ghi nhận 2 người thiệt mạng sau khi mưa lớn xối xả tràn qua tỉnh này vào cuối tháng 7.

Tại tỉnh Hà Bắc, các quan chức địa phương hôm 10-8 cho biết 29 người đã thiệt mạng và 16 người khác vẫn đang mất tích. Phóng viên của AFP đã đến tỉnh này ngày 9-8 và cho biết bùn đất vẫn bao phủ mọi con đường.

Một ruộng ngô tại Hà Bắc bị tàn phá sau lũ lụt lịch sử - Ảnh: REUTERS

Một ruộng ngô tại Hà Bắc bị tàn phá sau lũ lụt lịch sử - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 11-8 dẫn lại Trung Quốc Tân Văn Xã cho biết tỉnh Hà Bắc dự kiến mất 2 năm cho công tác khắc phục hậu quả từ mưa lũ lịch sử. Thiệt hại kinh tế tại khu vực ước tính lên đến 95,8 tỉ nhân dân tệ (khoảng 13,3 tỉ USD).

Mưa lũ đã phá hủy hơn 40.000 ngôi nhà, làm 155.500 ngôi nhà khác hư hỏng nghiêm trọng. Ít nhất 5% trên tổng số 74,2 triệu người dân tại tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng từ lũ lụt, trong đó có 2 triệu người phải sơ tán. Tuy nhiên, chính quyền sẽ đảm bảo họ có thể trở lại nhà hoặc có nhà mới trước mùa đông năm nay.

Đây là trận mưa lũ nghiêm trọng nhất tại tỉnh Hà Bắc kể từ năm 1963 với lượng mưa trên 100mm bao phủ 51,5% diện tích đất.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết chính phủ nước này đã phân bổ tổng cộng 7,73 tỉ nhân dân tệ (khoảng 1,07 tỉ USD) để khắc phục hậu quả do lũ lụt tại các khu vực bị ảnh hưởng, bao gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Hắc Long Giang và Cát Lâm.

Lũ lụt ở Trung Quốc: Hàng trăm kho sách bị ngập, chật kín các đội cứu hộLũ lụt ở Trung Quốc: Hàng trăm kho sách bị ngập, chật kín các đội cứu hộ

Trác Châu (tỉnh Hà Bắc), thành phố lân cận thủ đô Bắc Kinh với dân số thường trú khoảng 600.000 người, đã trở thành khu vực bị lũ lụt tàn phá nặng nề nhất Trung Quốc sau nhiều ngày mưa lớn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên