23/10/2021 17:07 GMT+7

78 F0 tại Bình Chánh hầu hết đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, triệu chứng nhẹ

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, TP.HCM) là nơi phát hiện nhiều ca F0 và cũng là 2 xã có số dân đông, nhiều nhà trọ, khu công nghiệp. Đánh giá ban đầu hầu hết các F0 trên đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, hiện đang cách ly tại nhà...

78 F0 tại Bình Chánh hầu hết đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, triệu chứng nhẹ - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người dân huyện Bình Chánh (TP.HCM) vào tháng 6 vừa qua - Ảnh: X.MAI

Liên quan đến 78 mẫu dương tính được phát hiện trong tổng số 3.000 mẫu xét nghiệm được lấy tại 11 ấp thuộc hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B ngày 22-10, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã trao đổi thêm với địa phương về nguy cơ cũng như cách ứng phó với số ca mắc có dấu hiệu gia tăng này.

Hầu hết tiêm 2 mũi vắc xin

Ông Phạm Văn Tuấn - giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh - cho hay trước tình hình số ca nhiễm COVID-19 mới tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B có dấu hiệu tăng trong những ngày gần đây, Sở Y tế chỉ đạo địa phương áp dụng quy trình phát hiện và xử lý F0.

Theo đó, hiện toàn huyện Bình Chánh đang ở vùng vàng (cấp độ 2 - nguy cơ trung bình), riêng xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B là vùng cam (cấp độ 3 - nguy cơ cao). Qua xét nghiệm nhanh 3.000 mẫu tại vùng nguy cơ cao thuộc 2 xã này, phát hiện 78 mẫu dương tính; tỉ lệ dương tính 2,6%.

Trong số 78 ca dương tính, riêng xã Vĩnh Lộc B phát hiện 63 ca/2.500 mẫu xét nghiệm nhanh ở tại 5 ấp có nguy cơ cao.

"Chúng tôi không xét nghiệm trên diện rộng như trước đây, thay vào đó là xét nghiệm trong phạm vi hẹp, có trọng điểm nhưng vẫn thần tốc" - ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo đánh giá ban đầu, ông Tuấn cho biết hầu hết các F0 trên đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, hiện đang cách ly tại nhà, không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Ngày mai (24-10), lực lượng chức năng sẽ xét nghiệm lần 2 để đánh giá.

Các chuyên gia y tế cho rằng người tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn có nguy cơ mắc COVID-19, nhưng việc tiêm vắc xin đầy đủ sẽ giúp bệnh ít chuyển biến nặng, giảm nguy cơ tử vong. Vì vậy, sau khi tiêm đủ 2 mũi vắc xin, người dân vẫn phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K để bảo đảm an toàn cho chính mình và cộng đồng.

Ứng xử với F0: "Không giăng dây, chỉ dán thông báo"

Giải thích về nguyên nhân số ca nhiễm tăng nhanh tại 2 xã trên, ông Tuấn cho rằng có nhiều nguyên nhân khách quan đã "tạo điều kiện" số ca mắc trong cộng đồng tăng.

Cụ thể, dân số tại hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B rất đông, với khoảng 160.000 dân/xã (cao hơn một số quận, huyện trên địa bàn TP). Mặt khác, đây là địa bàn có nhiều nhà trọ và khu dân cư tự phát san sát nhau, cộng thêm việc người dân được đi ra đường sau nới lỏng giãn cách nên tiếp xúc nhiều hơn...

"Đặc biệt tại xã Vĩnh Lộc A có rất nhiều khu công nghiệp. Những ngày gần đây, huyện ghi nhận nhiều công nhân tại một số khu công nghiệp dương tính COVID-19 sau đó trở về nhà trọ. Đến nay, huyện đã kiểm soát được chuỗi lây nhiễm này tại khu công nghiệp, tuy nhiên mầm bệnh có thể lây lan đến các khu nhà trọ" - ông Tuấn đánh giá.

Theo dữ liệu Cổng thông tin COVID-19 TP.HCM, tỉ lệ người trên 18 tuổi tại Bình Chánh được tiêm vắc xin mũi 1 đạt 100%; mũi 2 đạt 77%, đứng gần áp chót trong các quận, huyện của TP. Theo ông Tuấn, thực tế tỉ lệ người tiêm vắc xin mũi 2 tại huyện Bình Chánh có thể cao hơn vì chưa loại trừ F0 khỏi bệnh (không cần tiêm vắc xin).

Về việc xử lý ca nhiễm trong tình hình mới, ông Tuấn cho hay có nhiều tiêu chí để đánh giá như số lượng F0 mới phát hiện, tình trạng tiêm vắc xin phòng COVID-19 (đã tiêm 2 mũi vắc xin và thời gian mũi 2 từ 14 ngày trở lên), tính chất địa bàn dân cư. Nếu đủ điều kiện, F0 và người tiếp xúc gần sẽ được cách ly tại nhà. Chính quyền địa phương không giăng dây phong tỏa, mà chỉ dán thông báo.

Trong thời gian F0 cách ly tại nhà, lực lượng y tế địa phương thường xuyên đến theo dõi, cấp phát túi thuốc nhằm giúp F0 an tâm, thoải mái điều trị.

Cũng theo dữ liệu Cổng thông tin COVID-19 TP.HCM, số ca dương tính tại huyện Bình Chánh trong ngày 22-10 cao nhất trong số các quận, huyện trên địa bàn TP (189 ca). Từ đầu mùa dịch thứ 4 đến nay, tổng số ca nhiễm tại huyện này là 27.311. Hiện huyện Bình Chánh đang cách ly tập trung 1.367 ca F0, còn tại nhà là 1.299.

Trước đó, ngày 21-10, Sở Y tế TP tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn về triển khai quy trình phát hiện và xử lý F0 tại cộng đồng trong tình hình thích ứng an toàn với COVID-19. Huyện Bình Chánh là địa phương tiên phong áp dụng quy trình này tại các khu vực đang diễn ra ổ dịch, khu vực nguy cơ cao trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B. Công tác này nhằm nhanh chóng dập dịch, kiểm soát sự lây lan.

TP.HCM: Ca COVID-19 ở huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng TP.HCM: Ca COVID-19 ở huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng

TTO - Giám sát dữ liệu mỗi ngày cho thấy số ca nhiễm COVID-19 tại huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng. Qua xét nghiệm nhanh hơn 3.000 mẫu tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B ngày 22-10, phát hiện 78 ca dương tính.

XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên