Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

74 năm Quốc khánh: Nhắc nhau giữ độc lập, giữ chủ quyền

02/09/2019 09:36 GMT+7

TTO - Dịp lễ 2-9, chia sẻ với Tuổi Trẻ, từ những tiền bối hơn 93 tuổi tới những bạn trẻ đều chung quan điểm: Tết độc lập thứ 74 nhắc nhở chúng ta ý thức hơn về trách nhiệm xã hội, tăng sức mạnh kinh tế và giữ chủ quyền.

74 năm Quốc khánh: Nhắc nhau giữ độc lập, giữ chủ quyền - Ảnh 1.

Các bạn trẻ tham gia chiến dịch Xuân tình nguyện 2019 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trong khi một số người cho rằng người trẻ hôm nay thiếu lý tưởng và khát vọng cống hiến, anh Trần Quang Hưng (quyền trưởng Ban thanh niên công nhân viên chức và công tác an ninh quốc phòng, Thành đoàn Hà Nội) lại bày tỏ niềm tin lớn vào những người trẻ biết sống vì mình hơn nhưng cũng rất có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Anh Hưng cũng là chủ nhiệm nhiệm vụ của Đề án 844 hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia của Bộ Khoa học và công nghệ, người sáng lập Không gian làm việc chung UP Co-working Space. Anh Hưng nói:

- Tôi nghĩ Tết độc lập 2-9 luôn mang tới những cảm xúc tự hào đặc biệt với mọi người dân Việt Nam, bất kể một người đã chứng kiến Ngày độc lập 74 năm trước hay những con, cháu, chắt... của họ sau này.

Chúng tôi từng tổ chức Ngày hội văn hóa Việt Nam ở trung tâm thành phố London và New York, thu hút rất đông bạn bè quốc tế tới tham dự. Những lúc ấy, cảm xúc tự hào về đất nước mình thật sự dâng đầy tim mỗi người con xa xứ như chúng tôi.

Dịp 2-9 năm nay chúng tôi đang tổ chức chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Việt toàn cầu - Vietchallenge, với đêm chung kết sẽ diễn ra vào 7-9 tại Đại học Harvard (Mỹ).

74 năm Quốc khánh: Nhắc nhau giữ độc lập, giữ chủ quyền - Ảnh 2.

Anh Trần Quang Hưng

* Anh có nghĩ mình và các bạn trẻ ngày nay đang có rất nhiều những cơ hội lớn mà nền độc lập 74 năm mang lại?

- Đúng vậy. Có thể khẳng định mọi điều kiện kinh tế cho quốc gia và từng cá nhân đều đang phát triển rất nhanh. Người trẻ được tạo mọi điều kiện để phát triển năng lực bản thân và theo đuổi đam mê.

Tất nhiên đây đó vẫn còn những chuyện chưa hài lòng. Những cái này không thể một sớm một chiều khắc phục được, nhưng ngay cả như vậy tôi nghĩ vẫn luôn có những không gian đủ rộng cho những người trẻ thật sự đam mê và muốn cống hiến có thể thỏa sức sáng tạo và phát huy năng lực của mình.

* Từng là đại diện trẻ tuổi nhất của Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2013, nhưng lại từ chối lời mời làm việc của Bloomberg để trở về Việt Nam làm việc ở Thành đoàn Hà Nội, vì sao vậy?

- Trường hợp của tôi cũng không có gì đặc biệt. Tôi nghĩ rằng đi hay trở về xây dựng đất nước chỉ là câu chuyện lựa chọn cá nhân và không nên phán xét nó. Với tôi, làm công tác Đoàn là môi trường làm việc năng động, đầy thử thách và kích thích tính sáng tạo.

Công tác Đoàn, Hội Sinh viên liên quan trực tiếp đến các bạn đoàn viên, sinh viên - những người có tinh thần năng động, xung kích, sáng tạo. Vì vậy, được công tác tại Thành đoàn Hà Nội là một may mắn với tôi. Tôi còn muốn giới thiệu thêm các bạn bè du học của mình về cùng làm việc tại đây.

* Một số người than phiền rằng người trẻ bây giờ sống ích kỷ, thụ động, ỷ lại, bạn có nghĩ thế không?

- Tôi lại rất lạc quan và tin tưởng vào những người trẻ ngày nay. Hằng ngày được làm việc cùng nhiều người trẻ năng động, nhiệt huyết, tôi cảm thấy được truyền rất nhiều cảm hứng.

Tuy người trẻ ngày nay biết cách sống vì mình hơn, nhưng ngược lại, họ cũng là những người rất có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Hãy nhìn vào phong trào bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa hay các bạn trẻ ngày đêm say mê với các dự án khởi nghiệp sáng tạo của mình thì sẽ thấy.

Ông Võ Anh Tuấn (nguyên đại sứ VN tại Liên Hiệp Quốc):

Độc lập tự chủ về kinh tế

Mối đe dọa nền độc lập của chúng ta vẫn từ mọi phía, có tiềm ẩn, có lồ lộ, nhất là khi nguy cơ tụt hậu về kinh tế, khoa học, năng suất lao động đang trở thành thực tế.

Tuy vậy, cơ hội thì rất nhiều, khả năng của người Việt Nam chưa bao giờ có ai phủ nhận, lòng yêu nước và khát khao độc lập - tự do - hạnh phúc vẫn cháy bỏng như 74 năm về trước.

Bây giờ là thời hội nhập, độc lập chính trị, chủ quyền quốc gia phải đặt trên cái nền cơ bản là tự chủ kinh tế.

Độc lập tự chủ về kinh tế khi hội nhập quốc tế nghĩa là chúng ta phải chủ động hội nhập, chấp nhận những "luật chơi" quốc tế, nhưng không lệ thuộc vào bất cứ nước nào, tổ chức quốc tế nào trong việc đề ra chủ trương, chính sách kinh tế, không chấp nhận bất cứ điều kiện gì làm tổn hại đến chủ quyền quốc gia và lợi ích cơ bản của dân tộc.

Thiếu tá Trần Văn Quân (đảo Trường Sa Lớn):

Tự tin với đất nước mình

Tôi đã tại ngũ được 27 năm, phục vụ xuyên suốt trên các tàu, các đảo Trường Sa 24 năm. Biển và đảo gần gũi, thân thương với tôi cũng như gia đình vậy.

Không ít lần biển đảo phải trải qua căng thẳng như những ngày này, không ít lần chúng tôi đối diện với tàu Trung Quốc to lớn hơn nhiều lần. Nhưng chúng tôi luôn tự tin trên vùng biển của đất nước mình.

Là người lính, với chúng tôi, độc lập dân tộc, chủ quyền lãnh thổ là thiêng liêng, không thể đánh đổi, không thể chùn chân. Đi trên biển của mình, tôi tin rằng không ai có thể xâm phạm được.

PHẠM VŨ ghi

Ông Trần Ngọc Thái Sơn (CEO Tiki):

Tự chủ với tinh thần "sóng sau xô sóng trước"

Người Việt mang tinh thần tự chủ rất cao không chỉ trong cuộc sống mà còn trong tất cả các hoạt động như kinh doanh, công nghệ...

Các doanh nghiệp trẻ Việt Nam tôi cho rằng cũng luôn nỗ lực tinh thần làm chủ trong kinh doanh, luôn nhìn thấy những cơ hội và sẵn sàng "dấn thân" để phát triển doanh nghiệp, đóng góp cho nền kinh tế.

Chưa bao giờ chúng tôi cảm thấy cực kỳ lạc quan về cộng đồng startup Việt như lúc này, rất nhiều dự án sẽ không chỉ phát triển tại Việt Nam mà sẽ vươn ra thị trường quốc tế.

Ở những lĩnh vực như mạng xã hội hay thương mại điện tử, trong khi ở nhiều quốc gia khác chỉ có sự xuất hiện của những đơn vị quốc tế, thì ở Việt Nam, các doanh nghiệp bản địa đã ghi nhiều dấu ấn riêng thông qua việc xây dựng các nền tảng công nghệ, dịch vụ và sản phẩm.

Các nhà sáng lập tại các công ty startup Việt ngày càng giỏi về chuyên môn, và cũng ngày càng nhiều mục tiêu lớn. Đây là tín hiệu rất tích cực cho nền kinh tế. Điển hình là chỉ trong năm 2018, startup Việt đã có nhiều khởi sắc, thu hút 890 triệu USD.

Như ông bà ta có nói "sóng sau xô sóng trước", trong guồng chảy đó, ai cũng mong chờ được lắng nghe những ý tưởng mới và chứng kiến tinh thần lăn xả của các startup trẻ.

N.BÌNH ghi

Bộ Ngoại giao: Bộ Ngoại giao: 'Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông'

TTO - Trả lời câu hỏi về Biển Đông tại cuộc họp báo chiều 25-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhắc lại các hành động gần đây của Trung Quốc là 'nghiêm trọng' và Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền.


THIÊN ĐIỂU thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận