14/07/2017 14:59 GMT+7

7.200 hồ sơ đăng ký vào trường quân đội không đúng quy định

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TTO- Bộ GD- ĐT vừa công bố danh sách hơn 7.200 thí sinh đăng ký vào trường quân đội không đúng quy định. Thí sinh có tên trong danh sách có thể điều chỉnh trong thời gian từ ngày 15-7 đến 23-7.

Thí sinh quan tâm đến trường quân đội lắng nghe tư vấn từ Đại tá Vũ Xuân Tiến- Trưởng ban thư ký Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng- tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh- hướng nghiệp do Báo Tuổi trẻ tổ chức- ảnh: Nguyễn Khánh
Thí sinh quan tâm đến trường quân đội lắng nghe tư vấn từ Đại tá Vũ Xuân Tiến - trưởng Ban thư ký Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng - tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do Báo Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: Nguyễn Khánh

Những trường hợp này nếu không điều chỉnh hồ sơ trong thời gian quy định về điều chỉnh nguyện vọng (từ 15-7 đến 23-7) sẽ bị mất cơ hội xét tuyển vào trường quân đội hoặc bị lãng phí nguyện vọng xét tuyển vì không đủ điều kiện xét tuyển vào trường quân đội.

Theo đó, sau khi nhập dữ liệu hồ sơ đăng ký sơ tuyển theo phần mềm của Bộ Quốc phòng, các trường Quân đội đã tải dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh từ Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để đối sánh và phát hiện một loạt sai sót trong hồ sơ của thí sinh.

- Thứ nhất, thí sinh có đăng ký sơ tuyển, nhưng không đăng ký xét tuyển.

Theo thống kê, có hơn 1.800 thí sinh đã sơ tuyển vào trường quân đội, nhưng chưa đăng ký xét tuyển vào bất cứ nguyện vọng nào ở trường quân đội.

Những thí sinh này nếu muốn xét tuyển vào trường quân đội, bắt buộc phải đăng ký nguyện vọng bổ sung vào các ngành, trường quân đội (xem danh sách tại đây).

- Thứ hai, thí sinh có đăng ký sơ tuyển, nhưng đăng ký xét tuyển vào trường quân đội lại không phải nguyện vọng 1.

Theo quy định của Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, thí sinh muốn xét tuyển vào trường quân đội, bắt buộc phải đăng ký nguyện vọng 1.

Trước đó, trao đổi với Tuổi trẻ, Ban Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) cho biết quy định đặc thù này của tuyển sinh quân đội đã nhận được sự đồng thuận, thống nhất từ chính Bộ GD-ĐT trong quá trình góp ý xây dựng quy chế tuyển sinh.

Ban Tuyển sinh quân sự đã có văn bản gửi đến Bộ GD-ĐT, trong đó cũng đã nêu quy định đặc thù trong tuyển sinh quân đội là thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội phải qua sơ tuyển về chính trị, sức khỏe, độ tuổi.

Thí sinh phải đạt điều kiện sơ tuyển mới làm hồ sơ dự tuyển và phải đăng ký xét tuyển NV1 (NV cao nhất) vào một trường quân đội và chỉ được đăng ký một NV1 ngay từ khi sơ tuyển.

“Quá trình tuyển sinh đồng thời cũng là tuyển dụng vào biên chế chính thức của quân đội, do vậy chỉ tiêu tuyển sinh là pháp lệnh, số lượng thí sinh trúng tuyển phải bằng chỉ tiêu tuyển sinh, các trường không được tuyển thừa” - văn bản này nêu rõ.

Về cơ bản, các trường trong quân đội đều tuyển sinh trên địa bàn toàn quốc, chỉ tiêu tuyển sinh từng trường không bằng nhau (từ 50-600 chỉ tiêu/trường).

Tuy nhiên quá trình tuyển chọn phải đảm bảo theo địa chỉ sử dụng, theo đối tượng nam - nữ, vùng miền hoặc từng quân khu.

Tất cả thí sinh đăng ký dự tuyển vào các trường trong quân đội đều phải qua sơ tuyển, quy định về tiêu chuẩn sức khỏe, chiều cao, cân nặng, tật khúc xạ... của một số trường là khác nhau.

Theo quy định của Ban tuyển sinh quân sự, hồ sơ sơ tuyển của thí sinh trước khi xét tuyển đã được nộp về trường thí sinh có NV xét tuyển và được hội đồng tuyển sinh các trường xem xét, phê duyệt và thông báo kết quả sơ tuyển cho từng thí sinh.

Do đó, nếu những thí sinh này không điều chỉnh nguyện vọng vào các trường Quân đội, sẽ bị mất cơ hội xét tuyển vào trường quân đội. Hiện có gần 150 thí sinh gặp sai sót về lỗi đăng ký này (xem danh sách tại đây).

- Thứ ba, thí sinh không đăng ký sơ tuyển, nhưng lại đăng ký xét tuyển.

Theo quy định của Ban Tuyển snh quân sự Bộ Quốc phòng, các trường quân đội chỉ xét tuyển nguyện vọng 1 vào hệ đại học, cao đẳng quân sự những thí sinh đã qua sơ tuyển đủ tiêu chuẩn, dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 lấy điểm xét tuyển vào đại học, cao đẳng và nộp hồ sơ xét tuyển về đúng trường đăng ký sơ tuyển.

Trường hợp thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường không nộp hồ sơ sơ tuyển thì không được xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đó.

Thống kê cho thấy có đến hơn 5.200 thí sinh chưa hiểu đúng về nguyên tắc tuyển sinh quân đội nên đăng ký không đúng.

Những thí sinh này dù có đăng ký nguyện vọng 1 thì chắc chắn cũng vẫn không được tham gia xét tuyển vào các trường Quân đội (xem danh sách tại đây)

Hiện nay, các trường Quân đội đã công bố danh sách thí sinh đăng ký sơ tuyển, đăng ký xét tuyển có sai sót hoặc chưa đúng quy định trên trang thông tin điện tử của trường, thông báo tới thí sinh và gửi công văn thông báo tới các sở giáo dục và đào tạo và Ban tuyển sinh quân sự các tỉnh, thành phố.

Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đề nghị các thí sinh có tên trong danh sách kiểm tra lại nguyện vọng đăng ký xét tuyển để kịp thời điều chỉnh trong thời gian từ ngày 15-7 đến 23-7.

NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên