Thứ 4, ngày 23 tháng 10 năm 2019

702 tỉ xây dựng trung tâm xét nghiệm y khoa tầm khu vực

02/03/2019 15:06 GMT+7

TTO - Với mô hình hiện đại chuẩn hóa, khi hoàn thành, Trung tâm Xét nghiệm y khoa được kỳ vọng trở thành cơ sở nghiên cứu - phòng chống dịch bệnh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ngày 2-3, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM khởi công xây dựng Trung tâm Xét nghiệm y khoa nằm trong tổng thể cụm y tế Tân Kiên (huyện Bình Chánh TP.HCM).

Trung tâm được đầu tư trên 702 tỉ đồng với quy mô 9 tầng nổi và 1 tầng hầm với tổng diện tích xây dựng gần 40.000m2. Dự kiến, trung tâm sẽ được xây dựng trong vòng 30 tháng và đi vào sử dụng trong năm 2021. 

Mục tiêu đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, tiếp nhận chuyên giao công nghệ, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao xét nghiệm y khoa, các dịch vụ xét nghiệm chuyên sâu. 

PGS.TS Ngô Minh Xuân - hiệu trưởng Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - cho rằng công tác xét nghiệm y khoa hiện nay đang đối mặt với những vấn đề bất cập như chưa chuẩn hóa xét nghiệm.

Chất lượng xét nghiệm chưa đồng đều và cán bộ xét nghiệm, đặc biệt là tuyến tỉnh trở xuống và y tế tư nhân còn yếu, thậm chí chưa có chứng chỉ hành nghề.

"Kết quả xét nghiệm của bệnh viện này không được bệnh viện khác chấp nhận trở nên phổ biến khiến người bệnh phải đi xét nghiệm nhiều lần, gây lãng phí và quá tải cho bệnh viện" - PGS.TS Ngô Minh Xuân nói.

Do đó, việc đầu tư xây dựng Trung tâm Xét nghiệm y khoa là cần thiết để chuẩn hóa xét nghiệm và liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện TP với nhau.

Với công nghệ được đánh giá hiện đại mang tầm khu vực, khi hoàn thành trung tâm được kỳ vọng trở thành cơ sở nghiên cứu - phòng chống dịch bệnh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận