Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021

700 tàu cá xa bờ các tỉnh về trú cảng Hòn Rớ trước bão số 6

08/11/2019 22:10 GMT+7

TTO - Chiều tối 8-11, ông Võ Hồng Hà, phó giám đốc Cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang), cho biết hiện có gần 700 tàu cá ở khắp các tỉnh thành phía Nam đã về trú kịp ở cảng Hòn Rớ trước bão.

700 tàu cá xa bờ các tỉnh về trú cảng Hòn Rớ trước bão số 6 - Ảnh 1.

Tàu cá khai thác xa bờ của ngư dân nhiều tỉnh đã trở về neo đậu tại Cảng cá Hòn Rớ, TP Nha Trang trước bão số 6 (chiều 8-11-2019) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Trong số hàng trăm tàu cá khai thác xa bờ đã vào neo đậu tại Cảng cá Hòn Rớ, theo ông Hà, có rất nhiều tàu của bà con ngư dân ở các tỉnh Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi và một số ít tàu ở Nghệ An, Thanh Hóa, Kiên Giang.

Để ứng phó với bão số 6, theo chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, ngoài việc liên lạc, thông báo cho các chủ tàu còn ở ngoài khơi kịp thời thoát khỏi vùng nguy hiểm của bão, các đơn vị, các cảng còn phải quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu.

Ngày 8-11, Chi cục Thủy sản và các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra việc tổ chức sắp xếp, neo đậu tàu thuyền tại các cảng cá, nơi tránh trú bão để đảm bảo tàu không bị va đập, hư hại khi bão vào.

Tàu khai thác xa bờ vừa về Cảng cá Hòn Rớ - Video: PHAN SÔNG NGÂN

700 tàu cá xa bờ các tỉnh về trú cảng Hòn Rớ trước bão số 6 - Ảnh 3.

Anh Lê Văn Hùng (bìa trái), chủ tàu khai thác xa bờ, cùng các ngư dân vừa về Cảng cá Hòn Rớ, TP Nha Trang, dọn lưới tại cảng vào chiều 8-11-2019 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Khi đang kiểm tra tại Cảng cá Hòn Rớ vào ngày 8-11, ông Võ Khắc Én - phó chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa - cho biết ngoài các tàu đã về cảng, hiện còn nhiều tàu cá xa bờ nữa của Khánh Hòa cũng đang trên đường trở về. 

Vì ngoài lý do tránh bão, rất nhiều tàu cá xa bờ đang trở về là do đúng vào dịp kết thúc một chuyến đi khai thác theo lệ của bà còn ngư dân, thường kết thúc kể từ ngày mùng 10 âm lịch trở đi" - ông Én giải thích.

Chiều 8-11, nhiều ngư dân chủ tàu tại Cảng cá Hòn Rớ cho biết chuyến khai thác xa bờ của họ vừa mới trở về có "sản lượng khai thác cũng được".

Thế nhưng, theo anh Lê Văn Hùng - một chủ tàu ở Hòn Rớ: "Hiện nay giá bán cá đang bị thấp quá, một ký cá bán không đủ tiền mua một lít dầu nên thu nhập vẫn bị thấp và thậm chí thua lỗ". 

Nguyên nhân, theo anh Hùng, là do phần lớn cá khai thác không xuất khẩu được vì bị "vướng quy định về nhập khẩu của châu Âu".

Lo lắng với hạn ngạch khai thác xa bờ Lo lắng với hạn ngạch khai thác xa bờ

TTO - Mới đây, Bộ NN&PTNT ra quyết định giao hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Theo đó sẽ chỉ có hơn 31.500 giấy phép cấp cho 28 tỉnh, thành phố.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận