09/10/2018 09:11 GMT+7

70 ngày thanh tra trách nhiệm chủ tịch tỉnh Bình Phước

BÁ SƠN - THÚY HOA
BÁ SƠN - THÚY HOA

TTO - Theo Thanh tra Chính phủ, trong trường hợp cần thiết, đoàn thanh tra có thể kéo dài thời gian thanh tra và xem xét nội dung trước và sau thời kỳ thanh tra.

70 ngày thanh tra trách nhiệm chủ tịch tỉnh Bình Phước - Ảnh 1.

Kiểm đếm các lóng gỗ bị khai thác trái phép tại Đồng Phú, Bình Phước vào tháng 10-2018 - ẢNH: N.N.

Ngày 8-10, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra trách nhiệm của chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng; trách nhiệm về quản lý, sử dụng đất đai trong địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2014-2017.

Thời gian thực hiện thanh tra là 70 ngày. Trong trường hợp cần thiết, đoàn thanh tra có thể kéo dài thời gian thanh tra và xem xét nội dung trước và sau thời kỳ thanh tra. 

Thanh tra Chính phủ cho biết trong nội dung thanh tra, đoàn sẽ đặc biệt xem xét tới trách nhiệm quản lý nhà nước đối với đất đai có nguồn gốc từ nông trường, lâm trường quốc doanh, việc chấp hành chỉ thị của Thủ tướng trong việc quản lý đất rừng.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, người giữ chức chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước trong giai đoạn 2014-2017 và vẫn đang đương nhiệm là ông Nguyễn Văn Trăm. 

Trong thời kỳ ông Trăm làm chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, mặc dù đã có lệnh đóng cửa rừng của Thủ tướng nhưng trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra các vụ "lùm xùm" về quản lý đất rừng.

Mới đây nhất, trong tháng 10-2018, Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú phối hợp lực lượng chức năng kiểm tra tại Nông lâm trường Tân Lập phát hiện nhiều cây gỗ lớn, đường kính 25-75cm đã bị đốn hạ trái phép. 

Tại hiện trường còn lại 22 lóng gỗ tròn, lên đến 3,2m3 gồm nhiều loại gỗ. Đáng lưu ý, khu vực bị chặt hạ gỗ trái phép thuộc quản lý của doanh nghiệp nhà nước là Công ty TNHH MTV Cao su Bình Phước trực thuộc Tỉnh ủy.

Trước đó vào năm 2016, hơn 575 ha rừng tại tiểu khu 69 thuộc Nông lâm trường Bù Đốp được UBND tỉnh cho Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé (trực thuộc UBND tỉnh) khai thác tận thu gỗ để thực hiện dự án "chăn nuôi kết hợp trồng rừng".

Sau khi Cục Cảnh sát môi trường Bộ Công an vào cuộc, phát hiện nhiều sai phạm như UBND tỉnh cho khai thác rừng tự nhiên khi chưa có đánh giá tác động môi trường, công ty được giao không hề có ngành nghề kinh doanh là chăn nuôi, việc khai thác gỗ sau khi Chính phủ đã có chỉ thị đóng cửa rừng... thì dự án này mới bị dừng lại.

Tại buổi làm việc với tổ công tác của Thủ tướng do bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm trưởng đoàn vào đầu năm 2017, chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã nhận trách nhiệm về việc cho chuyển đổi rừng Bù Đốp là không đúng quy định.

Chủ tịch Bình Phước xin lỗi Chính phủ vụ chuyển đổi rừng Bù Đốp Chủ tịch Bình Phước xin lỗi Chính phủ vụ chuyển đổi rừng Bù Đốp Bình Phước: Bình Phước: 'Giang hồ' khống chế đấu giá cao su ​Bình Phước thanh tra vụ “lùm xùm” trong dự án khuyến nông ​Bình Phước thanh tra vụ “lùm xùm” trong dự án khuyến nông
BÁ SƠN - THÚY HOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên