70 năm Thanh niên xung phong (15-7-1950 - 15-7-2020) - Kỳ 3: Khi áo xanh như "đại sứ" cho du lịch

15/07/2020 07:50 GMT+7

TTO - "Trong đội của chúng tôi, các bạn không chỉ hỗ trợ hướng dẫn du khách khi qua đường, biết điểm đến và nhiều vấn đề khác mà nhiều người còn tham gia phối hợp bắt những vụ cướp giật tài sản của du khách" - cô trật tự viên Quách Kim Hoàng cho hay.

70 năm Thanh niên xung phong (15-7-1950 - 15-7-2020) - Kỳ 3: Khi áo xanh như đại sứ cho du lịch - Ảnh 1.

Nguyễn Quốc Dũng trong màu áo xanh TNXP hỗ trợ du khách

14 năm qua, lực lượng trật tự viên hỗ trợ du khách thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích thanh niên xung phong (TNXP - thuộc Lực lượng TNXP TP.HCM) đã trở thành những "đại sứ" góp phần vào quảng bá hình ảnh điểm đến của TP.HCM đến du khách trong và ngoài nước.

Nhờ có những thanh niên áo xanh mà tôi với mọi người đi qua đường dễ hơn. Mình lớn tuổi rồi, đứng mãi ngay ngã ba này chắc khó mà qua đường được.

Bà NGUYỄN THỊ HIỀN (du khách từ Hà Nội vào TP.HCM)

Trót yêu màu áo xanh

Kim Hoàng chia sẻ duyên ban đầu đưa mình đến với công việc hiện nay: "Từ nhỏ mình đã rất thích được làm bộ đội nhưng khi học xong lớp 12 thì ở tỉnh mình lại không có tuyển nữ đi nghĩa vụ quân sự. 

Lên TP.HCM thăm chị gái, mình bắt gặp những anh chị mặc đồng phục của TNXP hướng dẫn du khách và ao ước được khoác lên mình bộ đồng phục màu xanh ấy. Mình quyết định xin vào làm việc tại đội trật tự của Trung tâm cung ứng dịch vụ tổng hợp thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích TNXP TP.HCM".

Công việc của Hoàng là trực chiến tại các chốt có đông du khách để hướng dẫn và bảo vệ họ tránh bị "đội quân hàng rong" chèo kéo hay bị cướp giật. "Những ngày dịch bệnh Covid-19 du khách nước ngoài dần hạn chế, hiện nay chúng tôi đa phần hỗ trợ du khách trong nước. 

Chúng tôi luôn cố gắng để những người lần đầu đặt chân đến nơi đây cảm thấy an tâm khám phá, tìm hiểu về văn hóa, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và cả ẩm thực phương Nam" - Hoàng nói.

Cùng chung niềm yêu mến màu áo xanh của TNXP ngay từ nhỏ, cô bạn Châu Thị Ngọc Quỳnh có ba mẹ cùng làm trong lực lượng TNXP cho biết: "Mình đã rất quen thuộc với màu áo xanh của ba mẹ. Khi học xong lớp 12 mình đã xin đi làm để đỡ đần phần nào cho kinh tế của gia đình. Sau đó mình vừa đi làm vừa đi học đại học vào ban đêm".

70 năm Thanh niên xung phong (15-7-1950 - 15-7-2020) - Kỳ 3: Khi áo xanh như đại sứ cho du lịch - Ảnh 3.

Hai cô nàng trật tự viên Quách Kim Hoàng (trái) và Châu Thị Ngọc Quỳnh trong màu áo xanh TNXP - Ảnh: K.ANH

"Cứu tinh" giúp du khách

Gắn bó công việc bảo vệ du khách hơn chục năm qua, anh Nguyễn Quốc Dũng từng cùng đồng đội bắt cướp để trả lại tài sản cho du khách. Anh cười nói: "Khi bắt tận tay tụi cướp đang làm hành vi xấu, giao cho cơ quan chức năng xử lý, mình không sợ bị trả thù vì mình làm việc đúng".

Có đôi lần dù là liễu yếu nhưng hai cô nàng Hoàng và Quỳnh đã trở thành "khắc tinh" của tụi trộm cướp. "Đứng trực chốt, mình quan sát thấy nhiều du khách thiếu cảnh giác, tụi mình báo bảo vệ nhắc nhở họ. Ngoài ra có lần tôi hay Quỳnh phối hợp cùng đồng đội bắt cướp khi chúng đang giật giỏ xách, móc túi du khách. Du khách mất giấy tờ tìm lại được, họ mừng lắm" - Hoàng nói.

Hoàng còn nhớ lần cô trực chốt tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, có du khách nước ngoài đến phản ảnh cô mua trái dừa hết 200.000 đồng. Hoàng đã dẫn vị du khách nọ đến nói chuyện lại với người bán hàng để lấy lại 180.000 đồng.

Hoàng chia sẻ: "Có những việc tưởng nhỏ nhưng nếu bị chặt chém sẽ là điểm trừ của ngành du lịch, du khách sẽ có ấn tượng xấu và không muốn quay lại hoặc không muốn giới thiệu người khác đến với thành phố chúng ta nữa".

Công việc thường xuyên tiếp xúc du khách nước ngoài nên Hoàng, Quỳnh hay Dũng đều rèn luyện thêm kỹ năng giao tiếp tiếng Anh. "Trong đội, nhiều trật tự viên vẫn được một số du khách nước ngoài sau khi về nước còn giữ mối liên hệ. 

Có anh còn lấy vợ là người Nhật mà trước đó cô gái ấy là du khách đến TP này và được anh hỗ trợ dẫn qua đường tại điểm đến là dinh Độc Lập" - Hoàng kể lại.

Cả Hoàng và Quỳnh dù hằng ngày mệt nhọc với công việc nhưng tối đến cả hai đều đến giảng đường và đang là sinh viên năm cuối đại học. 

Hoàng học Đại học Luật, còn Quỳnh học ngôn ngữ Anh của Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM. "Không bao lâu nữa tôi sẽ tốt nghiệp đại học. Có thể sẽ có những cơ hội việc làm khác nhưng tôi vẫn muốn gắn bó và phục vụ trong lực lượng TNXP vì tôi đã rất yêu thích màu áo xanh này rồi" - Quỳnh bộc bạch.

Còn Hoàng cho hay: "Có kiến thức về luật mình sẽ làm tốt hơn công việc và mong hỗ trợ được nhiều du khách hơn".

Ông Phạm Thanh Tùng, phó giám đốc Trung tâm cung ứng dịch vụ tổng hợp thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích TNXP, cho biết: "Hiện có hơn 200 trật tự viên tham gia công tác hỗ trợ du khách. Năm 2019, các trật tự viên phối hợp xử lý hơn 5.000 trường hợp taxi, xích lô, hàng rong, ăn xin chèo kéo, đeo bám, làm phiền du khách.

Trong đó có 10 vụ việc phối hợp với đơn vị chức năng trong việc phát hiện, bắt giữ những đối tượng khả nghi về công an phường để điều tra làm rõ. 16 vụ hướng dẫn khách tham quan trình báo công an các vụ việc mất cắp liên quan đến tài sản, tính mạng của khách; gần 30 vụ hỗ trợ đưa nạn nhân đi cấp cứu do tai nạn...".

Theo ông Tùng, riêng trong sáu tháng đầu năm 2020, các trật tự viên đã phối hợp hỗ trợ hơn 1.900 du khách trong các sự vụ.

70 năm Thanh niên xung phong: Vẹn lời thề 'một xanh cỏ, hai đỏ ngực' 70 năm Thanh niên xung phong: Vẹn lời thề "một xanh cỏ, hai đỏ ngực"

TTO - Đêm Noel năm 1972, ba hồi còi báo động rú lên, đèn điện vụt tắt. Một vệt bom B52 ném xuống khu hầm 67 cán bộ, đội viên đại đội 915 đang trú ẩn tại ga Lưu Xá. 60 cán bộ, chiến sĩ hi sinh khi tuổi đời đương trẻ.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận