Cách nào ngăn tự tử hiệu quả?

08/06/2018 18:33 GMT+7

TTO - Vụ tự tử của nhà thiết kế nổi tiếng người Mỹ Kate Spade (56 tuổi) và gần đây nhất là ngôi sao truyền hình Anthony Bourdain gióng lên hồi chuông báo động vấn nạn tự tử đang có xu hướng tăng ở Mỹ trong nhiều năm qua, gồm mọi lứa tuổi từ 10 - 75.

Theo Business Insider, hiện nay, tự tử xếp thứ hai trong nhóm nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong của giới trẻ nước Mỹ trong độ tuổi 10 đến 35.

Cách nào ngăn tự tử hiệu quả? - Ảnh 1.

Nhà thiết kế Kate Spade

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, ngày càng nhiều người Mỹ ở mọi lứa tuổi mắc bệnh trầm cảm.

Ở New York, quan ngại trước tình trạng gia tăng tự tửtrầm cảm, chính quyền đã bắt đầu cung cấp khóa huấn luyện sơ cứu sức khỏe tâm thần cho người dân. Mục tiêu là đào tạo cho khoảng 250.000 cư dân thành phố trong 5 năm, và giúp xóa bỏ tư duy ngại nói đến bệnh tâm lý.

Theo Christine Moutier, Giám đốc Y tế của Quỹ Phòng chống Tự tử của Mỹ, cần tạo ra một môi trường cởi mở, có thể thoải mái nói về sức khỏe tâm thần cũng như việc phòng chống hành vi tự sát.

Đầu bếp ăn bún chả cùng Tổng thống Obama treo cổ tự tử Đầu bếp ăn bún chả cùng Tổng thống Obama treo cổ tự tử

TTO - Anthony Bourdain - đầu bếp kiêm nhân vật truyền hình nổi tiếng - người từng cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama ăn bún chả Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam năm 2016 - vừa qua đời ngày 8-6 ở tuổi 61. Nguyên nhân ban đầu: tự tử.

Cách nào ngăn tự tử hiệu quả? - Ảnh 3.

Ông Anthony Bourdain ăn bún ở vỉa hè Hà Nội

Phải làm gì nếu bạn lo người quen muốn tự tử?

Đối với một người đang xoay sở với bệnh trầm cảm hay suy nghĩ muốn kết liễu đời mình, hoặc bạn có người thân quen đang gặp khó khăn, thật không dễ dàng để biết cần làm gì.

Một nguồn tham khảo hữu ích là cuốn sổ tay National Council for Behavioral Health's Mental Health First Aid (Hội đồng Quốc gia về Cấp cứu Bệnh Tâm lý của Sức khỏe Hành vi) xuất bản năm 2015.

Sổ tay này khuyên chúng ta không nên ngần ngại hỏi han người quen về suy nghĩ tự tử, nếu nghĩ đối phương có nguy cơ này.

"Đừng tránh dùng từ tự tử", cuốn sách viết. "Quan trọng là phải đặt ra câu hỏi mà không đi kèm cảm giác sợ hãi, và không thể hiện sự phán xét tiêu cực".

Các tác giả đồng thời đưa ra một số cách đơn giản giúp bạn xử lý cuộc trò chuyện khó khăn và tế nhị này.

"Bạn đang có suy nghĩ muốn tự tử à?" hoặc "Bạn đang định chấm dứt cuộc đời phải không?" là những cách ổn để mở đầu câu chuyện.

Nói đến chuyện tử tự sẽ không gieo suy nghĩ đó vào đầu óc của đối phương. Hãy nói với người đó, bạn quan tâm và muốn giúp họ.

Những chuyên gia huấn luyện về sức khỏe tâm thần cho biết, một trong những điều tuyệt nhất bạn có thể làm cho một người là thể hiện bạn lo lắng và sẵn lòng trợ giúp. Sau đó, bạn nên để đối phương giãi bày.

Cách nào ngăn tự tử hiệu quả? - Ảnh 4.

"Họ cần cơ hội để nói về cảm xúc và lý do muốn chết, và họ có thể cảm thấy cực kỳ nhẹ nhõm khi có thể làm vậy", cuốn sách viết. "Nhắc tới những vấn đề cụ thể người đó đang gặp phải có thể hữu ích. Hãy nói tới những phương thức giải quyết vấn đề tưởng chừng bất khả thi, nhưng không nên tự mình giải quyết vấn đề".

Một lời khuyên khác nữa là bạn có thể nhắc cho họ hiểu, nghĩ đến chuyện tự tử là khá phổ biến và thường liên quan với bệnh rối loạn tâm lý có thể chữa khỏi.

Hãy đề nghị người đó nghĩ tới những điều từng giúp họ trước đây, như một người bác sĩ, người thân, hay bạn bè. Đừng bao giờ sử dụng đến tư duy tội lỗi hay đe nạt nhằm cố ngăn chặn một hành vi tự sát.

Báo động tình trạng tự tử ở Mỹ sau cái chết của Kate Spade Báo động tình trạng tự tử ở Mỹ sau cái chết của Kate Spade

TTO - Sau cái chết của nhà thiết kế Kate Spade, nhà chức trách Mỹ lại càng đau đầu với câu hỏi làm cách nào để ngăn các vụ tự tử - một trong 3 nguyên nhân hàng đầu dẫn tới số người chết tăng mỗi năm ở nước này.

PHÚC CHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận