26/09/2019 10:09 GMT+7

7 tượng sư tử biển Merlion ở Singapore có gì đặc biệt?

THỤY TRÂM
THỤY TRÂM

TTO - Ngày 20-10 sẽ là ngày cuối tượng sư tử biển Merlion 24 năm tuổi ở đảo Sentosa đón khách tham quan. Hãy cùng điểm qua 6 thông tin thú vị về bức tượng này, cũng như phản ứng của người dân Singapore.

7 tượng sư tử biển Merlion ở Singapore có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Tượng Merlion ở đảo Sentosa sẽ bị dỡ bỏ - Ảnh: STRAITS TIMES

1. Câu chuyện về nguồn gốc Merlion

7 tượng sư tử biển Merlion ở Singapore có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Du khách thích thú tạo dáng với tượng sư tử Merlion - Ảnh: REUTERS

Với đầu sư tử và mình cá, biểu tượng sư tử Merlion được nhà động vật học người Anh Alec Fraser-Brunner thiết kế năm 1964, để trở thành biểu tượng của Hội đồng xúc tiến du lịch Singapore, nay là Ủy ban du lịch Singapore (STB).

"Phần thân cá được cho là ám chỉ sự khởi đầu của đất nước là một làng chài", đây là câu chuyện được kể từ xa xưa, trước khi những ghi chép lịch sử được công bố cho thấy Singapore là một bến cảng thịnh vượng vào đầu thế kỷ 14.

Phầu đầu sư tử có liên quan đến Sang Nila Utama, hoàng tử vương quốc Srivijaya, người tự xưng là đã đặt tên cho hòn đảo là Singapura, có nghĩa là "thành phố sư tử" trong tiếng Phạn, sau khi phát hiện ra sư tử. Tuy nhiên, sư tử không phải là loài vật bản địa ở Singapore.

2. Tượng Merlion chỉ là bản mô phỏng

7 tượng sư tử biển Merlion ở Singapore có gì đặc biệt? - Ảnh 3.

Tượng được làm theo phiên bản gốc có từ năm 1972 - Ảnh: STRAITS TIMES

Tượng Merlion ở đảo Sentosa được mô phỏng theo bức tượng gốc, cao 8,6m và nặng 70 tấn, đặt tại sông Singapore, xây dựng năm 1972.

Tượng gốc do Kwan Sai Kheong, cố đại sứ Singapore tại Philippines thiết kế, do nhà điêu khắc Lim Nang Seng chế tác.

Tầm nhìn của tượng Merlion bị cản trở khi cầu Esplanade được xây dựng vào năm 1997, vì vậy Merlion được di chuyển sang vị trí mới, cách vị trí ban đầu 120m vào năm 2002, hiện là công viên Merlion, nhìn ra vịnh Marina.

3. Có bảy tượng Merlion ở Singapore

7 tượng sư tử biển Merlion ở Singapore có gì đặc biệt? - Ảnh 4.

Tượng Merlion ở gần đại lộ Mo Kio 1 - Ảnh: STRAITS TIMES

Có bảy tượng Merlion ở Singapore, bao gồm cả tượng Merlion trên đảo Sentosa mà chúng ta đang nhắc đến, và hai bức tượng khác tại công viên Merlion.

Hai trong số bốn bức tượng khác có chiều cao 3m, đang ở đỉnh núi Faber và trụ sở của STB gần đường Grange.

Hai tượng Merlion còn lại là một cặp đặt ở khu trung tâm, đại lộ Mo Kio 1. Hai tượng này được xây dựng vào năm 1998 với giá 30.000 SGD bởi Ủy ban Dân cư Ang Mo Kio.

4. Tượng Merlion ở đảo Sentosa được xây vào năm 1995

7 tượng sư tử biển Merlion ở Singapore có gì đặc biệt? - Ảnh 5.

Tượng Merlion ở Sentosa được thiết kế bởi nhà điêu khắc Úc James Martin - Ảnh: STRAITS TIMES

Tượng Merlion ở Sentosa do nhà điêu khắc người Úc James Martin thiết kế, và được xây dựng vào năm 1995, kinh phí 8 triệu SGD. Tượng ở Sentosa là tượng Merlion cao nhất ở Singapore.

Đây là bức tượng Merlion duy nhất du khách có thể đi vào và khám phá. Giá vé 7,5 SGD cho người lớn và 6,2 SGD cho trẻ em. Trèo lên 12 tầng của bức tượng, khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh đảo Sentosa từ miệng của Merlion.

5. Ngủ với tượng Merlion

7 tượng sư tử biển Merlion ở Singapore có gì đặc biệt? - Ảnh 6.

Phòng ngủ hạng sang được trang trí với tượng Merlion - Ảnh: STRAITS TIMES

Vào năm 2011, nghệ sĩ người Nhật Tatzu Nishi đã thiết kế một khách sạn được trang trí với một bức tượng Merlion trong phòng ngủ sang trọng.

Căn phòng đã được đặt hết veo chỉ một giờ sau khi chính thức cho đặt phòng.

6. Phiên bản tượng Merlion ở nước ngoài

7 tượng sư tử biển Merlion ở Singapore có gì đặc biệt? - Ảnh 7.

Tượng Merlion ở Hakodate, Hokkaido, Nhật Bản - Ảnh: STRAITS TIMES

Bên cạnh việc là một trong những biểu tượng quốc gia của Singapore, tượng Merlion còn khá phổ biến ở nước ngoài.

Tại thành phố Hakodate, tỉnh Hokkaido, Nhật Bản có một bức tượng Merlion biểu trưng cho tình bạn của Hakodate và Singapore. Tượng này cao 8,6m, bằng với bức tượng gốc.

Bức tượng này được dựng lên vào năm 1989 tại bãi biển Nanaehama, được coi là thần hộ mệnh cho an toàn hàng hải, trông coi những con tàu ra vào cảng Hakodate.

Ngoài ra còn có một tượng Merlion tại Vườn Bách thảo Nambo Paradise ở tỉnh Chiba, Nhật Bản, là biểu tượng cho sự gắn kết với Vườn Bách thảo Singapore.

7 tượng sư tử biển Merlion ở Singapore có gì đặc biệt? - Ảnh 8.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chia sẻ khoảnh khắc bắt gặp tượng Merlion ở Nhật Bản - Ảnh: Facebook

Tượng Merlion dường như khá phổ biến ở Nhật khi trong một bài đăng trên Facebook vào năm 2016, thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã chia sẻ khoảnh khắc ông bắt gặp biểu tượng du lịch của Singapore tại một cửa hàng kimono ở Karuizawa, một thị trấn gần quận Nagano.

Người dân nói không - Chuyên gia bảo làm

Tượng Merlion trên đảo Sentosa đã tồn tại 24 năm và trở thành biểu tượng, nên khi nghe tin chính quyền sẽ dỡ bỏ bức tượng, rất nhiều người dân Singapore than thở, bày tỏ sự nuối tiếc. Một số người thì tự hỏi sao không di dời mà lại dỡ bỏ vì tượng Merlion gắn liền với ký ức nhiều thế hệ người dân đảo quốc.

Tuy nhiên, báo Straits Times dẫn lời các chuyên gia nói rằng sự thay đổi cho Sentosa là cần thiết, giúp cho đảo này tái phát triển và tăng sức hấp dẫn. Chính quyền dự kiến xây dựng lại thương hiệu cho toàn bộ khu vực cửa ngõ phía Nam châu Á.

Được biết, tại chỗ bức tượng Merlion hiện tại, chính quyền sẽ cho xây dựng hệ thống đường đi bộ hai tầng nối giữa khu nghỉ mát Resort World Sentosa với bãi biển phía nam đảo. Đó là bước đầu tiên trong kế hoạch xây dựng mang tên Sentosa Sensoryscape, trị giá 90 triệu SGD, quy hoạch khu vực rộng 30.000 m2.

Tượng sư tử biển ở Singapore sẽ bị dỡ bỏ Tượng sư tử biển ở Singapore sẽ bị dỡ bỏ

TTO - Bức tượng sư tử biển Merlion, một biểu tượng của Singapore, sẽ bị phá hủy để dọn đường cho tuyến đường nối Sentosa - Brani.

THỤY TRÂM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên