12/09/2023 09:12 GMT+7

7 điều ứng viên cần biết về vị trí công việc Java Developer (phần 1)

CareerBuilder cung cấp một cái nhìn tổng quan về công việc và vai trò của một người lập trình Java, đồng thời đưa ra các định hướng trở thành lập trình viên Java cho những ứng viên muốn ứng tuyển.

Lập trình viên Java đóng một vai trò quan trọng trong việc vận hành và phát triển hệ thống phần mềm của một công ty - Ảnh: Internet

Lập trình viên Java đóng một vai trò quan trọng trong việc vận hành và phát triển hệ thống phần mềm của một công ty - Ảnh: Internet

1. Java Developer là gì?

Java Developer được biết đến là một nhà phát triển hoặc người lập trình phần mềm máy tính. Họ chuyên xây dựng và phát triển các phần mềm, ứng dụng web bằng ngôn ngữ Java. Ngôn ngữ Java được chấp nhận rộng rãi, đặc biệt là trong các tổ chức lớn, vì vậy công việc hàng ngày của các lập trình viên Java trong công việc rất khác nhau. Họ có thể phát triển một ứng dụng cụ thể trên quy mô lớn hoặc phát triển nhiều ứng dụng cùng một lúc.

Java Developer là người phát triển phần mềm máy tính bằng ngôn ngữ Java - Ảnh: Internet

Java Developer là người phát triển phần mềm máy tính bằng ngôn ngữ Java - Ảnh: Internet

Ngày nay, vị trí của lập trình viên Java có ảnh hưởng trực tiếp không chỉ ở lĩnh vực công nghệ thông tin mà còn đến nhiều khía cạnh khác trong đời sống con người. Do đó, nhu cầu về nhân sự ở vị trí này luôn rất cao và thị trường cần cung cấp một số lượng lớn nhân viên để đáp ứng nhu cầu nhân sự của các doanh nghiệp.

2. Công việc của lập trình viên Java

Các lập trình viên Java làm rất nhiều việc trong doanh nghiệp. Mỗi lập trình viên Java sẽ có nhiệm vụ riêng, tùy thuộc vào quy mô và lĩnh vực hoạt động.

Theo khảo sát từ CareerBuilder, các công việc phổ biến của Java Developer sẽ bao gồm:

● Tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển các dự án công nghệ thông tin của doanh nghiệp sử dụng ngôn ngữ lập trình Java.

● Lên ý tưởng thiết kế các trang web bằng ngôn ngữ Java dưới sự hỗ trợ của các nền tảng công nghệ phổ biến như Hibernate, Torque và Spring.

● Tiến hành nghiên cứu và phân tích nhu cầu của người dùng ứng dụng để điều chỉnh đúng khả năng, đáp ứng kỳ vọng của thị trường.

● Xác định rõ mục tiêu và tính năng của ứng dụng, phần mềm đã thiết kế và phát triển.

● Đưa ra đề xuất điều chỉnh thiết kế ứng dụng phù hợp nhất mục tiêu kinh doanh với doanh nghiệp.

● Xây dựng và thực hiện kế hoạch thử nghiệm cho phần mềm, ứng dụng máy tính và thiết bị công nghệ thông minh.

● Khắc phục các sự cố của ứng dụng và dịch vụ phát triển trang web dựa trên nền tảng công nghệ mới nhất.

● Phát triển các tính năng liên quan đến back-end và front-end.

● Chuẩn bị tài liệu kỹ thuật cần thiết và có liên quan đến dự án phát triển phần mềm của doanh nghiệp.

● Đối soát chất lượng của sản phẩm, phần mềm và các ứng dụng trước khi xuất.

● Kiểm tra lỗi và tiến hành sửa lỗi.

● Lập trình viên Java cũng là lập trình viên thực hiện các dự án phát triển ứng dụng đa phương tiện, tài liệu hỗ trợ người dùng sử dụng phần mềm và ứng dụng cho doanh nghiệp.

● Hỗ trợ các thành viên khác trong nhóm xử lý những tính năng phức tạp và nhận xét, đánh giá mã nguồn mà nhóm tạo ra.

3. Tiêu chí tuyển dụng Java Developer

Vị trí của lập trình viên Java đóng một vai trò quan trọng trong việc vận hành và phát triển hệ thống phần mềm của một công ty. Vì vậy, các nhà tuyển dụng đặt ra những yêu cầu rất cao và khắt khe khi lựa chọn ứng viên cho vị trí này, cả về chuyên môn và kỹ năng mềm.

Ứng viên cần kiến thức nền tảng vững chắc về vận hành và phát triển phần mềm - Ảnh: Internet

Ứng viên cần kiến thức nền tảng vững chắc về vận hành và phát triển phần mềm - Ảnh: Internet

Theo tổng hợp từ trang thông tin tuyển dụng Careerbuilder.vn, điều kiện ứng tuyển lập trình viên Java của doanh nghiệp chủ yếu là:

● Đã hoàn thành nghiên cứu tại một trường dạy nghề hoặc đại học về khoa học máy tính, công nghệ thông tin hoặc các khóa học liên quan.

● Có kinh nghiệm thiết kế và phát triển ứng dụng Java.

● Đã từng trải nghiệm với các framework như Struts, Spring MVC,...

● Có hiểu biết sâu sắc về Java và JEE nội bộ cũng như kiến thức về cơ sở dữ liệu, công nghệ SQL và ORM. Phân tích các đối tượng và hiểu cách sử dụng các mẫu thiết kế phổ biến.

● Có sự nhạy bén với con số, hiểu biết sâu sắc về thuật toán.

● Khả năng phân tích nhanh, đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề tốt.

● Trình độ ngoại ngữ tốt, đặc biệt là tiếng Anh.

4. Lộ trình thăng tiến của một Java Developer

Sau quá trình học và thực hành lập trình Java, lộ trình thăng tiến cơ bản của lập trình viên Java bao gồm 4 vị trí chính. Cụ thể đó là:

4.1 Junior

Bạn bắt đầu với tư cách là một lập trình viên cấp thấp (Junior) và giữ vị trí đó trong 3 - 4 năm đầu tiên của sự nghiệp. Trách nhiệm chính của vị trí này là viết code, gỡ lỗi, tham gia đánh giá code và viết tài liệu kỹ thuật.

Giai đoạn Junior là thời điểm tốt nhất để bạn học thêm chứng chỉ về các ngôn ngữ lập trình - Ảnh: Internet

Giai đoạn Junior là thời điểm tốt nhất để bạn học thêm chứng chỉ về các ngôn ngữ lập trình - Ảnh: Internet

Đương nhiên khi bạn bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một lập trình viên sẽ gặp nhiều khó khăn. Bạn có thể cảm thấy rằng mình không có những kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc và bạn không biết làm thế nào để phát triển một ứng dụng quy mô lớn, phức tạp. Ở giai đoạn này, bạn cần tìm hiểu thêm về hệ sinh thái Java và tập trung vào việc học để kiếm được thật nhiều chứng chỉ cần thiết.

4.2 Senior

Java Developer trình độ Senior là những lập trình viên có vai trò quyết định trong việc phát triển ứng dụng. Có hai lựa chọn để đạt được cấp độ này. Thứ nhất, nếu bạn đủ hiểu công nghệ để trở thành một lập trình viên Senior hoặc bạn đã có đủ kinh nghiệm thực tế thành Technical Leader hoặc CTO (Giám đốc công nghệ) của một startup, nhưng bạn vẫn cần học thêm về quản lý nhân lực và phát triển phần mềm .

Thứ hai, với nhiều kiến thức và kinh nghiệm, bạn có thể chuyển sang vai trò của lập trình viên cấp Senior. Ở đây bạn có thể đảm nhiệm nhiều công việc hơn, từ tư vấn cho các lập trình viên Junior đến việc tham gia vào quy trình hoàn thiện phần mềm. Lúc này, mục tiêu của bạn là chuyển dần sang vai trò lãnh đạo, học hỏi và nâng cao trình độ trong lĩnh vực của mình.

4.3 Architect

Sau 10 năm làm việc, bạn sẽ lên được vị trí Architect - Ảnh: Internet

Sau 10 năm làm việc, bạn sẽ lên được vị trí Architect - Ảnh: Internet

Đảm nhiệm chức vụ này đồng nghĩa vai trò lãnh đạo, trách nhiệm và nghĩa vụ của bạn cũng tăng lên, bao gồm cả hoạt động giao tiếp trực tiếp, quản lý cấp cao.

4.4 Manager

Đây là vị trí lãnh đạo mang lại thu nhập cao hơn và quyền hạn không chỉ giới hạn trong nội bộ. Đồng thời, bạn cũng gánh vác trách nhiệm lớn hơn. Thông qua việc tìm hiểu, nghiên cứu và đo lường, Manager sẽ là người đưa ra quyết định chính xác cho những tính năng cần thiết cho phần mềm.

Trách nhiệm chính của vị trí này bao gồm phân phối phần mềm, quản lý tài chính, lập ngân sách và chịu trách nhiệm chung về việc trình bày với quản lý cấp cao hơn.

(Còn tiếp)

Nên phản ứng sao khi nhân viên nghỉ việc?Nên phản ứng sao khi nhân viên nghỉ việc?

Một người nào đó trong nhóm của bạn sẽ rời đi trong thời gian tới. Đó có thể là một nhân sự tiềm năng, ăn ý và đóng góp tốt. Bạn nên phản ứng sao với sự hẫng hụt này?


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên