30/11/2017 17:27 GMT+7

7 cách giúp Youtube an toàn hơn cho con bạn

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Thật khó để có thể thường xuyên kiểm soát những gì con bạn xem trên Youtube. Nhưng có một số công cụ giúp bạn hạn chế những nội dung chúng có thể tiếp cận ở đây.

7 cách giúp Youtube an toàn hơn cho con bạn - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo báo Usa Today, mỗi phút mạng xã hội chia sẻ video trực tuyến Youtube tiếp nhận hơn 400 giờ thời lượng video tải lên từ khắp nơi trên thế giới. Với khối lượng đó, thật khó có sức người nào có thể kiểm soát hết mọi thông tin trong các video.

Ngay Google, công ty chủ quản của YouTube, cũng chỉ có những biện pháp hành động sau khi nhận được phàn nàn từ người dùng về các video thuộc nền tảng của họ.

Tuy nhiên các bậc cha mẹ có thể tự mình "dọn dẹp" nội dung các video con họ xem trên Youtube bằng một số biện pháp sau:

1, Cài đặt chế độ lọc nội dung

Vào phần Settings của Youtube (bấm vào biểu tượng của bạn ở góc trên bên phải màn hình, menu thả xuống), chọn vào phần Restricted Mode và bật sang chế độ On để kích hoạt chế độ lọc nội dung với những hạn chế nhất định.

Theo Google, chế độ xem hạn chế này sẽ đảm bảo trải nghiệm xem YouTube an toàn và thoải mái hơn cho toàn gia đình. Dù vậy trước đây cũng từng có những cáo buộc nói rằng chế độ hạn chế này đã "nghiêm túc" quá mức, khiến nó chặn luôn nhiều nội dung không đáng chặn.

7 cách giúp Youtube an toàn hơn cho con bạn - Ảnh 2.

Ảnh: REUTERS

2, Vô hiệu quá tính năng gợi ý các video

Điều này là rất quan trọng vì ngay chính Google cũng lưu ý rằng, với chuỗi đề xuất vô tận của các video dựa trên những gì đã xem, "đôi khi con bạn có thể sẽ tìm thấy những nội dung trên Youtube mà bạn không muốn chúng nhìn thấy".

Để vô hiệu hóa tính năng gợi ý video trên Youtube, bạn có thể cài đặt thêm các tiện ích mở rộng cho từng trình duyệt Chrome và Firefox.

3, Phần mềm chặn quảng cáo

Bạn có thể không thích con mình thường xuyên phải xem những quảng cáo về các loại đồ chơi hay những món ăn nhanh đầy đường và chất béo đi kèm các video trên Youtube.

Nếu thế, bạn có thể trả phí 10 USD/tháng để Youtube cung cấp cho bạn một dịch vụ YouTube Red không quảng cáo, hoặc sử dụng một ứng dụng chặn quảng cáo trên thiết bị của mình.

Có nhiều ứng dụng như vậy miễn phí cho nền tảng web như ứng dụng nàyTuy nhiên bạn cũng có thể tìm thấy những ứng dụng chặn quảng cáo trên thiết bị di động, hãy search với từ khóa ad blocker trên Google Play hoặc App Store của Apple.


7 cách giúp Youtube an toàn hơn cho con bạn - Ảnh 3.

Ảnh: REUTERS

4, Dùng ứng dụng Youtube Kids

YouTube đã thiết kế một ứng dụng trên thiết bị di động an toàn hơn cho trẻ dưới 12 tuổi. Theo mạng xã hội này, mỗi tháng có khoảng 11 triệu người sử dụng ứng dụng đó.

Các video phát trên nền tảng này đều được lựa chọn căn cứ theo độ tuổi người xem, tuy nhiên đôi khi cũng có một số nội dung bị "lọt lưới", theo YouTube tỉ lệ "lọt" này chỉ còn chưa tới 1%.

5, Tắt tính năng tìm kiếm

Bạn sẽ tìm các video cho con bạn xem. Với cách này, bạn sẽ tránh được tình huống phải lăn tăn khi con cái muốn sử dụng Google và Youtube để tìm kiếm thông tin chúng cần.

Công cụ tìm kiếm của Google và Youtube hoạt động trên nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo và thuật toán machine learning, do đó nó khó có thể đảm bảo an toàn trên mạng cho con bạn.

7 cách giúp Youtube an toàn hơn cho con bạn - Ảnh 4.

Ảnh: REUTERS

6, Tạo danh mục phát video

Trên Youtube, việc tạo lập một danh sách khoảng 50 video, nếu không muốn nói là nhiều hơn, các video đã được bạn tuyển lựa cho con mình, trở nên vô cùng đơn giản.

Để tạo một danh sách phát video, hãy bấm vào dấu "+" bên dưới một video cho phần "Add to". Sau đó bấm chọn Creat new playlist, đặt tên, sau đó bắt đầu chọn thêm nội dung cho danh sách phát này. Bạn có thể tạo nhiều danh sách phát cho con mình xem.

7, Các ứng dụng thay thế khác

Các kênh truyền hình như PBS, Nickelodeon, Cartoon Network đều cung cấp các ứng dụng trên thiết bị di động dành cho trẻ em với những nội dung được tuyển lựa và sản xuất chuyên nghiệp.

Gần đây có một kênh nữa Jellies cũng mới đi vào hoạt động với phí thuê bao khoảng 4,99 USD/tháng.

Lưu ý: Youtube vốn không dành cho trẻ em dưới 13 tuổi

Mặc dù với tất cả những công cụ vừa nêu, có một điều cần phải nhắc lại là YouTube vốn không phải dành cho trẻ em. Chính mạng chia sẻ video này cũng cho biết nền tảng của họ là dành cho những khán giả tuổi teen và người trưởng thành, tất nhiên ngoại trừ ứng dụng dành riêng cho trẻ em Youtube Kids.

Đó là lý do mà trong thông báo về dịch vụ, Youtube đã nêu rõ: "Nếu bạn dưới 13 tuổi, xin vui lòng không sử dụng dịch vụ này. Có rất nhiều trang web tuyệt vời khác dành cho bạn. Hãy hỏi bố mẹ để biết những trang nào phù hợp với bạn".

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên