29/05/2020 08:13 GMT+7

7-7 là giờ G xác minh danh tính: nhiều chủ ví điện tử 'sợ lộ bí mật'

ÁNH HỒNG
ÁNH HỒNG

TTO - Ngày 7-7 là thời hạn cuối để các chủ ví điện tử hoàn tất xác minh danh tính người dùng. Sau thời hạn này, theo thông tư 23 của Ngân hàng Nhà nước, ví điện tử sẽ bị khóa nếu không bổ sung các thông tin theo yêu cầu.

7-7 là giờ G xác minh danh tính: nhiều chủ ví điện tử sợ lộ bí mật - Ảnh 1.

Khách hàng thanh toán bằng ví Moca tại quán cà phê ở Q.1, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Thời gian gần đây, dù liên tục nhận được tin nhắn yêu cầu xác thực, nhiều chủ tài khoản ví vẫn ngần ngại do sợ bị lộ hoặc bị thu thập thông tin dù các ví đã cam kết rằng sẽ không cung cấp thông tin cho bên thứ ba. 

Theo số liệu của Vụ Thanh toán, Ngân hàng (NH) Nhà nước, trên thị trường hiện có khoảng 10 triệu tài khoản ví điện tử.

Giờ G sắp điểm

Sử dụng ví điện tử từ lâu nhưng thời gian gần đây, mỗi lần mở ví điện tử ra sử dụng, anh Minh Quân (Q.3, TP.HCM) đều thấy hiện ra yêu cầu xác thực tài khoản, xác thực thông tin cá nhân bằng cách chụp hình 2 mặt CMND hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu trước khi sử dụng dịch vụ.

"Khi mở ví, tôi đã liên kết với tài khoản NH. Khi mở tài khoản NH, tôi phải cung cấp đầy đủ thông tin, bao gồm cả CMND. Như vậy, tôi đã được xác minh nhân thân từ khi mở tài khoản nên việc yêu cầu phải nộp thêm CMND để định danh là không cần thiết" - anh Quân lập luận.

Tương tự, chị Bảo Chi (Q.7) cũng cho hay rất lo lắng khi thông tin mang tính cá nhân của chị được giao cho các ví điện tử, vì thông tin này có thể bị lộ nên chị thường chọn bỏ qua khi thấy màn hình hiện ra thông báo. "Tôi cũng lo nếu bị khóa ví sẽ bất tiện khi thanh toán tiền điện, nước... hằng tháng" - chị Bảo Chi nói.

Về vấn đề này, lãnh đạo của một ví điện tử cho biết trước thời điểm quy định này có hiệu lực, các ví điện tử đã tìm nhiều biện pháp khuyến khích người dùng cung cấp thông tin xác thực. Chẳng hạn ví MoMo "dụ" người chơi cung cấp thông tin thông qua trò chơi Lắc xì triển khai Tết Nguyên đán vừa qua. Một số ví điện tử khác thì tặng ưu đãi khi người dùng chịu xác thực thông tin.

Định danh để bảo vệ người dùng

Theo ông Nguyễn Bá Diệp - phó chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo, việc xác thực thông tin giúp bảo vệ quyền lợi của người dùng cũng như phục vụ công tác phòng chống tội phạm, phòng chống rửa tiền của Nhà nước. Chúng tôi đánh giá quy định này phù hợp với thông lệ chung của thế giới.

Về việc nhiều người thấy phiền phức hoặc lo ngại, ông Diệp khẳng định tất cả thông tin người dùng cung cấp chỉ sử dụng cho mục đích duy nhất là xác minh tính chính danh của tài khoản. "Chúng tôi không cung cấp thông tin cá nhân của khách hàng cho bất kỳ bên thứ ba nào" - ông Diệp nói.

Đại diện ví điện tử Moca cũng cho rằng quy định mới về xác thực thông tin sẽ làm tăng độ bảo mật và an toàn cho tài khoản và loại trừ được hành vi trộm danh tính, thông tin tài khoản để sử dụng trái phép. Đại diện ví này cho biết đã triển khai các giải pháp kỹ thuật để hỗ trợ người dùng trong việc xác thực hồ sơ và sẽ tiếp tục đẩy nhanh quá trình xác thực hồ sơ người dùng trước khi đến thời hạn quy định.

"Chúng tôi tin rằng bằng cách xác thực thông tin người dùng, tất cả ví điện tử, bao gồm Moca, có thể tạo ra một nền tảng thanh toán an toàn cho mọi người dùng, giảm thiểu rủi ro gian lận, trộm danh tính, rửa tiền và các hoạt động vi phạm pháp luật khác" - vị này nói.

Được xài không quá 100 triệu/tháng

Tại thông tư 23, NH Nhà nước đã quy định tổng hạn mức giao dịch qua ví điện tử cá nhân của 1 khách hàng tại một tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử tối đa là 100 triệu đồng/tháng. Việc nạp tiền vào ví điện tử phải qua tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ của khách hàng hoặc nhận tiền từ ví điện tử khác do cùng tổ chức cung cứng.

NH Nhà nước cấm sử dụng ví điện tử để thực hiện các giao dịch cho mục đích rửa tiền, tài trợ khủng bố, lừa đảo, gian lận và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Chủ ví điện tử cũng không được cho thuê, cho mượn ví điện tử hoặc mua, bán thông tin ví điện tử. Trước đó, NH Nhà nước cũng quy định các ví điện tử buộc phải liên kết tài khoản NH.

Ông Phạm Tiến Dũng (vụ trưởng Vụ Thanh toán, NH Nhà nước):

Không kìm hãm ví điện tử

Việc phát triển rất nhanh của ví điện tử cũng đặt ra vấn đề làm sao đảm bảo an ninh an toàn trong giao dịch. Nguy cơ lớn nhất trong giao dịch không gian mạng là sự ẩn danh, dẫn đến việc lợi dụng ví cho những hoạt động bất hợp pháp.

Do vậy, ví điện tử cần xác định được đúng danh tính người chủ tài khoản. Việc này nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Quan điểm của NH Nhà nước là sẽ có chính sách đặc biệt cho ví điện tử phát triển chứ không kìm hãm.

Cá nhân được xài ví điện tử không quá 100 triệu/tháng Cá nhân được xài ví điện tử không quá 100 triệu/tháng

TTO - Đó là quy định mới được Ngân hàng Nhà nước nêu trong thông tư 23 sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư 39 hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên