Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

65 năm EVN - một chặng đường đầy gian lao nhưng tự hào

17/12/2019 18:53 GMT+7

Từ trước Cách mạng tháng Tám, với tinh thần đoàn kết, ý thức kỷ luật cao, những người thợ điện đã tham gia các cuộc đấu tranh đòi quyền dân sinh, dân chủ.

65 năm EVN - một chặng đường đầy gian lao nhưng tự hào - Ảnh 1.

Điện về Bản - Hà Giang 6-2018 - Ảnh: Trần Minh Thanh

Truyền thống chiến đấu anh dũng, lao động sáng tạo của các thế hệ lãnh đạo, công nhân lao động ngành điện đã hun đúc nên bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên cường trong chiến đấu chống kẻ thù xâm lược và cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất.

Những năm qua, hệ thống nguồn và lưới điện liên tục được mở rộng theo quy hoạch phát triển điện lực các giai đoạn. Theo đó, hàng loạt những công trình thuỷ điện, nhiệt điện, đường dây truyền tải đã được xây dựng, vận hành.

Từ chỗ chỉ có 5 nhà máy nhiệt điện công suất nhỏ, với tổng công suất nguồn 31,5MW (năm 1954), tính đến tháng 6 năm 2019, tổng công suất đặt nguồn toàn hệ thống đã đạt gần 53.326MW (gấp hàng ngàn lần so năm 1954), đứng thứ 23 trên thế giới về quy mô hệ thống điện.

Không chỉ đưa điện lưới quốc gia đến các vùng sâu vùng xa,… EVN đã quản lý và cung cấp điện cho 11/12 huyện đảo; tỉ lệ số hộ dân có điện trong cả nước đạt 99,47%. Đ điều này không chỉ có ý nghĩa về mặt cung cấp điện mà còn đã thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Chính phủ về bảo đảm an sinh xã hội cho mọi người dân cũng như góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị về quốc phòng - an ninh. 

Kết quả ấy không phải quốc gia trên thế giới cũng đạt được và Ngân hàng Thế giới đánh giá là đó một kỳ tích của ngành điện Việt Nam.

65 năm EVN - một chặng đường đầy gian lao nhưng tự hào - Ảnh 2.

Điện ra đảo Hòn Tre, Kiên Giang - Ảnh: Danh Hiệp

Trong 10 năm trở lại đây, EVN phải đối mặt với muôn vàn thử thách do nhu cầu sử dụng điện không ngừng tăng, trong điều kiện thời tiết bất lợi, khô hạn kéo dài dẫn đến thiếu nước tại các hồ thủy điện, thiên tai…

65 năm EVN - một chặng đường đầy gian lao nhưng tự hào - Ảnh 3.

Công nhân ngành điện giúp dân vượt lũ - Ảnh: LÊ HỒNG HÀ

Tuy nhiên, ngành điện Việt Nam đã kịp thời tiếp cận với trình độ tiên tiến thế giới cả về khoa học công nghệ và khoa học quản lý. 

Điển hình như tiếp nhận công nghệ tuabin khí là công nghệ phát điện tiên tiến, xây dựng đường dây và các trạm 500kV, là tiền đề áp dụng KHCN mới vào hệ thống điện, xây dựng nhà máy nhiệt điện than công nghệ cao, đồng thời đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Với quy mô hệ thống điện ngày càng lớn mạnh, công tác điều độ hệ thống điện cũng được hiện đại hóa, trang bị hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu. Đến nay nhiều trạm biến áp ở lưới điện truyền tải và phân phối đã được tự động hoá, điều khiển và thao tác từ xa.

65 năm EVN - một chặng đường đầy gian lao nhưng tự hào - Ảnh 4.

Sửa điện live-line (không cúp điện) cùng việc vận hành lưới điện thông minh giúp giảm thời gian cúp điện ở TP.HCM - Ảnh: QUANG KHẢI

Kết quả thực hiện giảm tổn thất điện năng ở Việt Nam cũng là điểm sáng hết sức đáng chú ý. Với một quốc gia có địa hình dài và hẹp, tỉ lệ tổn thất điện năng là 6,7% như hiện nay của EVN đã đạt mức tiên tiến của thế giới, thậm chí còn tốt hơn nhiều quốc gia có nền kinh tế phát triển hơn Việt Nam.

Những năm gần đây, EVN đã được Tổ chức Hướng tới minh bạch đánh giá là 1 trong các doanh nghiệp nhà nước hàng đầu về minh bạch thông tin. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, chỉ số tiếp cận điện năng năm 2019 của Việt Nam tiếp tục đà tăng điểm, đứng ở vị trí 27 trên tổng số 190 quốc gia/ nền kinh tế.

Việt Nam hiện đứng thứ 4 khu vực ASEAN, trong đó riêng về số thủ tục và thời gian thực hiện của ngành điện Việt Nam đứng thứ 2 trong khu vực ASEAN. 

Đến nay, 100% các dịch vụ cung cấp điện năng của EVN có thể thực hiện đăng ký trực tuyến, tương đương với dịch vụ công mức độ 4. 

Trong tháng 12 vừa qua, EVN cũng đã công bố cung cấp hợp đồng điện tử, đây là hoạt động thiết thực mang đến cho khách hàng dịch vụ ngày càng thuận tiện.

65 năm EVN - một chặng đường đầy gian lao nhưng tự hào - Ảnh 5.

Các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên hồ thủy điện Đa Mi - Ảnh: Đỗ Hữu Tuần

Sự nỗ lực của tập thể EVN đã góp phần quan trọng trong công cuộc xóa đi những khoảng tối, nghèo nàn, lạc hậu; thắp sáng niềm tin và hiện thực hóa giấc mơ của người dân nông thôn, khu vực vùng sâu, vùng xa. 

Với những thành tích xuất sắc góp phần thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2019, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm trở thành một tập đoàn kinh tế mạnh, có trách nhiệm với cộng đồng, phục vụ chuyên nghiệp, thân thiện với khách hàng, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, giữ trọn niềm tin với Đảng, Chính phủ và nhân dân.

QUANG ĐỈNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận