26/09/2022 14:35 GMT+7

60% thực đơn McDonald’s ở Nhật tăng giá vì đồng USD mạnh lên

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Các chuỗi cửa hàng McDonald's ở Nhật Bản sẽ tăng giá khoảng 60% sản phẩm trên thực đơn do giá nguyên liệu đầu vào tăng và biến động tỉ giá giữa đồng USD và đồng yen Nhật.

60% thực đơn McDonald’s ở Nhật tăng giá vì đồng USD mạnh lên - Ảnh 1.

Một cửa hàng McDonald's ở Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: NIPPON.COM

Theo Hãng tin Reuters, ngày 26-9, Công ty McDonald’s ở Nhật ra thông báo về việc tăng giá bán. Đây là lần tăng giá thứ hai của công ty trong năm nay. Hai lần tăng giá này cũng là lần tăng giá đầu tiên của công ty kể từ năm 2019 ở Nhật.

Cụ thể, do tỉ giá đồng yen đã trượt xuống mức thấp nhất trong 24 năm so với đồng USD, các nguyên liệu nhập khẩu vào Nhật Bản theo đó trở nên đắt đỏ hơn. 

Các món ăn ở McDonald’s sẽ tăng từ 10-30 yen (từ 1.600 - 5.000 đồng) mỗi món kể từ ngày 30-9.

Sau khi tăng, giá của một chiếc bánh hamburger Big Mac sẽ tăng từ 390 yen (65.000 đồng) lên 410 yen (tương đương 2,85 USD hoặc 68.000 đồng).

Theo chỉ số giá cả trên thế giới của tạp chí The Economist, giá một cái bánh hamburger Big Mac là 5,15 USD ở Mỹ (122.000 đồng). 

Sự khác biệt về giá giữa hai quốc gia cho thấy đồng yen đã bị định giá thấp hơn 45%, theo cập nhật lần cuối vào tháng 7-2022.

Khảo sát do Công ty nghiên cứu thị trường Tokyo Shoko Research thực hiện trong tháng 9-2022 cho thấy chi phí tăng và sự mất giá của đồng yen đã khiến các nhà hàng lớn ở Nhật Bản tăng giá tới 60%.

Nhìn chung, đồng tiền của nhiều nước châu Á - Thái Bình Dương đã giảm giá sâu hơn nữa so với đồng USD trong giao địch ở châu Á sáng 26-9. 

Đồng won của Hàn Quốc, đồng yen Nhật, đồng rupee của Ấn Độ, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đều yếu đi so với đồng USD.

Việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất đã khiến giá trị của đồng USD tăng lên so với các đồng tiền khác trong những tháng gần đây.

Do dầu mỏ và hàng nhập khẩu được định giá bằng USD nên khi đồng tiền USD mạnh hơn sẽ làm tăng thêm chi phí cho các nhà nhập khẩu.

USD tăng giá và áp lực nợ công: Chớ đợi khát mới đào giếng USD tăng giá và áp lực nợ công: Chớ đợi khát mới đào giếng

TTCT - Áp lực nợ công được dự báo sẽ còn tăng mạnh với các nước đang phát triển. Việt Nam cần sẵn sàng cho những kịch bản xấu hơn hiện giờ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên