Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

6/7 bức tranh của Bùi Xuân Phái không có người trả giá

23/12/2017 22:50 GMT+7

TTO - Trong phiên đấu giá Chọn’s số 9 chiều tối 23-12, chỉ có 1/7 bức tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái được đấu giá thành công, 6 bức còn lại bị "pass" (không có người trả giá).

Với sự việc bức Phố cũ của họa sĩ Bùi Xuân Phái trong phiên đấu giá ngày 30-7 của Chọn’s bị nghi là tranh giả nhưng vẫn đấu giá được 12.500 USD, thì chuyện 6 trong số 7 bức tranh của Bùi Xuân Phái lần này không có người trả giá dù khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Bức duy nhất của họa sĩ Bùi Xuân Phái được đấu giá thành công (2.200 USD) trong phiên đấu giá này là bức màu nước trên giấy Hà Nội trong mắt Phái (ký Phái 71) trong bộ sưu tầm của ông Nguyễn Văn Mạnh. 

6/7 bức tranh của Bùi Xuân Phái không có người trả giá - Ảnh 1.

Bức tranh Hà Nội trong mắt Phái - bức duy nhất của họa sĩ Bùi Xuân Phái được đấu giá thành công

6 bức còn lại của họa sĩ Bùi Xuân Phái đã không được đấu giá thành công là các bức: Đợi chờ (ký họa bút bi) thuộc bộ sưu tập của bà Văn Dương Thành với giá khởi điểm 5.000 đô la Mỹ, bức Mẹ có thêm em bé thuộc bộ sưu tầm của ông Nguyễn Minh với giá khởi điểm 6.500 USD, bức Phố xưa năm ấy và bức Cô gái đan len đều thuộc bộ sưu tầm của ông Nguyễn Mạnh Phúc và đều có giá khởi điểm 8.000 USD, bức Phố Phái đất Hội cũng thuộc bộ sưu tầm của ông Nguyễn Mạnh Phúc với giá khởi điểm 10.000 USD, và bức Mưa phố Hàng Đậu do bà Văn Dương Thành mang về từ Thụy Điển với giá khởi điểm 20.000 USD.

Trong quãng thời gian đấu giá 7 bức tranh của Bùi Xuân Phái, một vài bức trong số đó dù đã được người điều hành phiên đấu giá - ông Nguyễn Quốc Hùng giới thiệu là có mức giá khởi điểm khá tốt với thị trường hiện nay nhưng cũng không có người trả giá và ông Hùng phải tiếp tục lặp lại câu nói "Bức tranh sẽ chờ những nhà sưu tầm ở những phiên sau".

Ngoài "trường hợp" Bùi Xuân Phái thì phiên đấu giá cũng không thành công với 4/6 bức tranh của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm, 6/6 bức tranh của họa sĩ vẽ tranh cổ động nổi tiếng Minh Phương, và một số bức tranh của các họa sĩ khác như Phan Cẩm Thượng, Đặng Xuân Hòa, Văn Dương Thành…

6/7 bức tranh của Bùi Xuân Phái không có người trả giá - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên đấu giá chiều tối 23-12

Bình luận về việc có nhiều bức tranh đã không được đấu giá thành công, trong đó có những bức tranh của các danh họa thuộc hàng "tứ bất tử" như Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm, ông Nguyễn Quốc Hùng nói ngắn gọn: "Pass vì giá thôi chứ tranh đều đẹp".

Kết quả, toàn phiên đấu giá có 21/48 bức tranh được đấu giá thành công. Tổng giá trị giao dịch là 216.400 USD.

Bức tranh Nguyệt ước của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm có giá khởi điểm cao nhất trong toàn phiên là 83.000 USD và đã được đấu giá thành công bằng giá khởi điểm.

Bức tranh chì trên giấy Maria của họa sĩ Nguyễn Huyến có mức lũy tiến cao nhất, tăng 660% so với giá khởi điểm 500 USD.

Bức Đời hoa của "họa sĩ triệu đô của Việt Nam" Lê Phổ được bán bằng giá khởi điểm 27.000 USD.

Đấu giá tranh Việt, sau 5 tháng vẫn chưa trả tiền Đấu giá tranh Việt, sau 5 tháng vẫn chưa trả tiền

TTO - Sau vụ nữ họa sĩ Nguyễn Ngọc Đan tố nhà đấu giá Lythi Auction không chịu trả tiền bức tranh Cẩm chướng dù đã đấu giá thành công ngày 17-12-2016 với giá 65 triệu đồng, cho thấy việc đấu giá nghệ thuật Việt còn nhiều sơ hở.

Phiên đấu giá Vị nghệ thuật lần 2: tranh của cả cha và con Phiên đấu giá Vị nghệ thuật lần 2: tranh của cả cha và con

TTO - Với chủ đề Hội họa Việt Nam thế kỷ XX và đương đại, phiên đấu giá Vị nghệ thuật lần 2 do Lythi Auction tổ chức sẽ trưng bày tranh từ ngày 20 và đấu giá lúc 14h ngày 27-5 tại Hôtel des Arts Saigon.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận