19/04/2024 17:33 GMT+7

57 tỉ đồng quỹ di tích làng Đồng Kỵ: Nguồn tiền 'khủng' từ đâu?

Lãnh đạo phường Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh cho biết trên 57 tỉ đồng từ quỹ di tích có từ nguồn bán gỗ quý từ xưa và tiền lãi ngân hàng gửi tiết kiệm.

Cụm di tích làng Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh được trùng tu, tôn tạo từ nguồn quỹ trị giá hàng chục tỉ đồng từ nhiều đời - Ảnh: HÀ QUÂN

Cụm di tích làng Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh được trùng tu, tôn tạo từ nguồn quỹ trị giá hàng chục tỉ đồng từ nhiều đời - Ảnh: HÀ QUÂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 19-4, ông Nguyễn Tiến Quyết - phó chủ tịch UBND phường Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh - xác nhận quỹ di tích làng Đồng Kỵ trên 57 tỉ đồng, tuy nhiên có nguy cơ thất thoát trên 53,3 tỉ đồng.

Hé lộ nguồn gốc 57 tỉ đồng quỹ di tích, làng Đồng Kỵ ở Bắc Ninh

Nguồn quỹ di tích "khủng" nhờ đâu?

Theo ông Quyết, quỹ làng xuất phát từ câu chuyện các cụ trong làng bán gỗ sưa, một loại gỗ quý giá cao, hàng chục năm trước. Nguyên do cây sưa chết, các cụ xẻ ra, bán thành nhiều đợt. Đến nay, trong khuôn viên di tích vẫn còn nhiều cây sống.

"Cây chết rồi các cụ mới khai thác, bán lấy tiền để vào quỹ di tích làng. Làng lập ban di tích theo hương ước, với đại diện của 30 dòng họ. Trong đó, có các họ Dương, Vũ, Nguyễn chọn 6 người đại diện và 27 vị đại diện khác, cụ từ đình, cụ từ chùa… Tất cả có 48 thành viên và lập ra ban quản lý quỹ để tu bổ, tôn tạo khu di tích", ông Quyết nói.

"Bà con bức xúc vì quỹ là của tập thể nhưng các cá nhân có uy tín tự ý sử dụng sai mục đích, làm lợi riêng. Việc trục lợi hay không đang chờ cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ. Lực lượng chức năng cũng thường xuyên theo dõi tình hình, động viên tinh thần bà con", ông nói.

Ông Nguyễn Tiến Quyết - phó chủ tịch UBND phường Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh - Ảnh: HÀ QUÂN

Ông Nguyễn Tiến Quyết - phó chủ tịch UBND phường Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh - Ảnh: HÀ QUÂN

Vị phó chủ tịch cho biết qua rà soát, ban di tích có các sổ tiết kiệm gửi lãi ngân hàng trị giá trên 57 tỉ đồng.

Khi quản lý số sổ trên, ông Dương Văn Hòa (trưởng ban di tích làng Đồng Kỵ nhiệm kỳ 2021-2023) và ông Dương Văn Mười (thủ quỹ) thống nhất, tự thế chấp số sổ tiết kiệm trị giá hơn 53,3 tỉ đồng, để vay ngân hàng.

Tuy nhiên, số tiền thế chấp chỉ được trên 48,6 tỉ đồng.

Ông Mười vẫn giữ lại hai sổ tiết kiệm trị giá lần lượt 2,5 và 1,5 tỉ đồng.

Qua giải trình, ông Hòa thừa nhận lấy số tiền thế chấp, trích ra cho hai người cùng trú Bắc Ninh là bà Ngô Thị Phương D. vay 39,45 tỉ và ông Nguyễn Văn D. vay 6,6 tỉ đồng.

Người vay nợ hứa trả cả gốc lẫn lãi

Theo ông Quyết, cả hai người vay trên đều hứa thu xếp, trả dần cả gốc lẫn lãi cho bà con.

Qua sự việc, phường Đồng Kỵ sẽ trao đổi cụ thể với các cụ trong làng để có giải pháp kiểm tra thu chi quỹ, tránh xảy ra thất thoát như trên.

Trước đó, phường có vận động các cụ gửi tiền vào kho bạc, song do không sinh lời nên các cụ trong làng thảo luận, thành lập ban quản lý di tích, kiểm soát quỹ.

"UBND phường đã báo cáo UBND thành phố Từ Sơn. Cơ bản tư tưởng của người dân đỡ bức xúc so với trước đây", ông Quyết nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Vượng - một người dân làng Đồng Kỵ - bày tỏ ông cũng như bà con rất bức xúc với chuyện thất thoát trên và mong cơ quan chức năng sớm có giải pháp thu hồi quỹ làng để con cháu thụ hưởng thành quả các cụ để lại.

Làng Đồng Kỵ thuộc xã Đồng Quan và nâng lên thành phường Đồng Kỵ vào năm 2008, ước chừng hai vạn dân, chủ yếu kinh doanh buôn bán, làm mộc.

Tại đây, có chợ nổi tiếng bán gỗ hương, cẩm, trắc, tử đàn, nhờ đó nhiều người trở thành tỉ phú, xây nhà lầu, mua xe hơi.

Phát hiện thất thoát 53 tỉ quỹ di tích, làng Đồng Kỵ họp gấpPhát hiện thất thoát 53 tỉ quỹ di tích, làng Đồng Kỵ họp gấp

Sau khi thế chấp ngân hàng các sổ tiết kiệm trị giá hơn 53 tỉ đồng để vay trên 48 tỉ đồng, thủ quỹ di tích làng Đồng Kỵ đưa tiền cho trưởng ban mượn, đến nay chưa thể thu hồi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên