21/11/2023 15:07 GMT+7

Truy tố cựu giám đốc sở gây thất thoát tài sản nhà nước

Cựu giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan dự án mua sắm thiết bị và phần mềm số hóa tại sở này.

Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Ngày 21-11, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Tư Sơn, cựu giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai, về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan dự án mua sắm thiết bị và phần mềm số hóa tại sở này.

Theo đó, năm 2020 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai được giao thực hiện dự án số hóa hồ sơ văn bằng, chứng chỉ từ năm 1975 đến năm 2020 với kinh phí dự toán là 5,4 tỉ đồng. Dự án được giao cho phòng tài chính kế hoạch triển khai, do Trương Quý Sửu - nguyên trưởng phòng - trực tiếp quản lý.

Sửu đã lập và báo cáo thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự toán mua sắm thiết bị và phần mềm số hóa. Tuy nhiên, trong quá trình lập dự toán, không có tài liệu thể hiện khối lượng chỉnh lý tài liệu. Trương Quý Sửu đã tự ước lượng và xác định số mét tài liệu cần chỉnh lý là 64m, với đơn giá hơn 8,6 triệu đồng/mét.

Nguyễn Tư Sơn, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đã phê duyệt dự toán mà không kiểm tra kỹ hồ sơ. Sau đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ký hợp đồng thực hiện dự án với liên danh Công ty TNHH phát triển Hương Việt và Công ty TNHH thương mại dịch vụ Sao Việt, giá trị hợp đồng là 4,8 tỉ đồng.

Vào ngày 10-9-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành nghiệm thu và bàn giao tổng thể gói thầu mua sắm thiết bị và phần mềm số hóa theo hợp đồng trên.

Trong quá trình triển khai dự án mua sắm thiết bị và phần mềm số hóa, Sở Giáo dục và Đào tạo và Công ty TNHH phát triển Hương Việt đã không tiến hành nghiệm thu theo khối lượng thực tế đã thực hiện chỉnh lý tài liệu.

Thay vào đó, hai bên đã căn cứ trên khối lượng hồ sơ mời thầu, biên bản thương thảo hợp đồng và hợp đồng đã ký kết để nghiệm thu, thanh toán.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra thực tế cho thấy tổng số mét tài liệu chỉnh lý văn bằng chứng chỉ  là 16,29m, trong khi Sở Giáo dục và Đào tạo đã thanh toán cho Công ty TNHH phát triển Hương Việt với khối lượng tài liệu chỉnh lý là 64m.

Do đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã thanh toán vượt khối lượng tài liệu chỉnh lý là 47,71m tài liệu, với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Cáo trạng cho rằng hành vi thiếu kiểm tra nêu trên của Nguyễn Tư Sơn khi còn làm giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã gây thiệt hại, thất thoát tài sản cho ngân sách nhà nước số tiền hơn 400 triệu đồng.

Hai đời giám đốc sở để xảy ra nhiều vi phạm

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, vào tháng 6-2022 Thanh tra tỉnh Gia Lai đã ra kết luận thanh tra về việc đầu tư các dự án, mua sắm các phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin tại Sở Giáo dục và Đào tạo giai đoạn từ năm 2015-2021.

Trong số 13 dự án và phần mềm được giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo với tổng kinh phí thanh toán 33 tỉ đồng, nhiều dự án phần mềm đã bị phát hiện vi phạm, gây thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước hơn 2,3 tỉ đồng.

Sau khi sai phạm được chỉ ra, Sở Giáo dục và Đào tạo đã kiểm điểm trách nhiệm các ông Huỳnh Minh Thuận và ông Nguyễn Tư Sơn, cả hai đều từng giữ chức giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trong giai đoạn 2016-2020.

Tháng 6-2023, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Trương Quý Sửu, nguyên trưởng phòng kế hoạch - tài chính của Sở Giáo dục và Đào tạo, để điều tra về hành vi "vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Lập khống hồ sơ rút tiền ngân sách, cựu giám đốc Sở Nội vụ Gia Lai lãnh án treoLập khống hồ sơ rút tiền ngân sách, cựu giám đốc Sở Nội vụ Gia Lai lãnh án treo

Cựu giám đốc Sở Nội vụ Gia Lai bị phạt 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo vì cùng thuộc cấp lập khống hồ sơ rút vốn dự án.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên