27/11/2018 10:10 GMT+7

5 thực phẩm ngừa tắc nghẽn mạch

BS HOÀNG XUÂN ĐẠI
BS HOÀNG XUÂN ĐẠI

TTO - Thông thường sau tuổi 35, nhất là vào lứa tuổi trung niên hay bị tắc nghẽn mạch máu. Vì bệnh tình tiến triển âm thầm nên mọi người khó nhận biết, và khi hiện tượng đã có những dấu hiệu báo động tắc nghẽn thì thường đã muộn.

5 thực phẩm ngừa tắc nghẽn mạch - Ảnh 1.

Các loại hạt phỉ, hạt óc chó, hạt dẻ gai - Ảnh: TRUNG CÔNG

Bệnh tắc nghẽn mạch máu thường thấy các dấu hiệu âm thầm ấy như sau khi vận động, thể dục thể thao, cảm thấy vùng cơ chi dưới bị đau, một số vùng cơ bị tê không còn cảm giác. Tuy nhiên khi nghỉ ngơi, cơ thể lại giảm dần các triệu chứng này. Những hiện tượng như vậy xuất hiện lặp đi lặp lại chính là lúc cần nghĩ đến bệnh tắc nghẽn mạch máu.

Bệnh tắc nghẽn mạch máu xuất hiện bởi những mảng bám trên thành ống mạch máu, làm cho mạch máu càng ngày càng bị co hẹp như cổ chai, khi máu lưu thông qua "eo" bị chắn này sẽ bị cản trở. Nói một cách đơn giản, tắc nghẽn mạch máu giống như ta đổ một ít cát sỏi vào đường ống nước. Đổ nhiều tới đâu, nước sẽ khó chảy qua và chảy chậm tới đó. Khi cát sỏi ngày một nhiều lên, nước sẽ chảy nhỏ, dần dần ngừng chảy.

Vì thế, gần như bất kỳ ai cũng cần phải chú ý tới vấn đề này. Bởi từ khi mạch máu thông suốt bình thường cho tới khi bị tắc nghẽn 70% chúng ta đều không hề biết tới.

Sau khi bệnh vượt qua ranh giới "tử thần" với mức 70% diện tích huyết quản, lúc này mới bắt tay vào phòng bệnh hay chữa trị đều đã muộn. Và trở thành bệnh nhân tim mạch một cách đương nhiên mà trước đó không hề nghĩ tới. "Hung thủ" trong vụ việc này chính là cholesterol, triglyceride - gọi chung là mỡ máu hay lipit máu. Chúng tích tụ trong thành mạch máu, hình thức trông giống như cháo hạt kê vàng kết mảng với nhau.

Ngừa bệnh thế nào?

Để phòng tránh bệnh, các chuyên gia khuyên nên bắt đầu từ chế độ ăn uống. Theo các chuyên gia sức khỏe dinh dưỡng, những loại thực phẩm sau có khả năng làm sạch mỡ máu tốt nhất, hạn chế mỡ máu tích tụ vào huyết quản, giảm tỉ lệ mắc bệnh tắc nghẽn mạch máu, người bình thường cũng nên ăn để chủ động ngừa bệnh:

Mộc nhĩ đen: Mộc nhĩ đen rất giàu chất sắt, với hàm lượng cao hơn 7 lần so với gan heo. Nếu ăn nấm đen thường xuyên sẽ rất bổ dưỡng, làm cho làn da hồng hào rạng rỡ hơn. Mộc nhĩ đen có tác dụng đặc biệt trong phòng chống thiếu máu do thiếu sắt. Nó chứa các chất chống khối u, có thể nâng cao khả năng miễn dịch. Giảm mỡ máu nghĩa là sẽ giảm tắc huyết mạch.

Hạt yến mạch nguyên chất: Hạt yến mạch nguyên chất (chưa chế biến thành hỗn hợp pha trộn hoặc sản phẩm khác) là một món ăn được xem là có "cống hiến" đặc biệt cho sức khỏe. Ngoài tác dụng làm giảm mỡ máu, yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan.

Hạt óc chó (hoặc hạt hồ đào): Hạt óc chó nếu ăn một lượng vừa phải sẽ dung nạp chất oxy hóa vào cơ thể tuyệt vời. Đây được xem là loại hạt có chất kháng oxy hóa cao nhất trong các loại hạt. Chất này sẽ giúp làm giảm cholesterol rất nhanh chóng.

Đậu đen: Đậu đen được xem là "nữ hoàng" trong nhóm những loại hạt ngũ cốc có lợi cho sức khỏe con người. Ngoài tác dụng đối với bệnh tắc nghẽn huyết quản, còn có rất nhiều tác dụng khác, đặc biệt tốt cho những người làm việc văn phòng với máy tính. Ăn một ít đậu đen mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa mệt mỏi, giảm hiện tượng mắt mờ.

Tảo bẹ: Đây là loại tảo có đời sống dài hơn so với các loại rong biển thông thường khác nên có lượng sắc tố khá đậm đặc. Kể cả tảo bẹ phơi khô cũng chứa nhiều sắc tố tốt cho sức khỏe. Tảo bẹ chứa rất nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng, có tác dụng tốt với việc hạ huyết áp, hạ đường huyết, chống sinh khối u, chống ung thư hiệu quả.

BS HOÀNG XUÂN ĐẠI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên