Thứ 2, ngày 10 tháng 8 năm 2020

5 thói quen giúp bạn có thể thành 'đại gia'

05/11/2017 12:09 GMT+7

TTO - Biết kiếm tiền không phải là yếu tố giúp bạn trở thành 'đại gia'. Kế hoạch chi tiêu và những thói quen quản lý tài chính nhất định sẽ quyết định bạn có thể trở thành người giàu hay kẻ ăn mày trong tương lai.

5 thói quen giúp bạn có thể thành đại gia - Ảnh 1.

Ảnh: Wiki

Thành thực mà nói không có cách thức cụ thể nào để trở thành một người giàu có. Nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng chỉ cần kiếm được thật nhiều tiền hay có một vị trí cao tại một công ty có uy tín sẽ trở nên giàu có.

Sự thật không hẳn như vậy, không chỉ biết kiếm tiền, bạn cần xây dựng cho mình những thói quen quản lý tài chính nhất định nếu muốn thực sự sự giàu có bất kể mức thu nhập hiện tại của bạn. 

Nghĩa là thu nhập hiện tại của bạn có thể không cao, nhưng nếu biết cách quản lý chi tiêu một cách hợp lý thì bạn hoàn toàn có thể trở thành một người giàu có trong tương lai.

Nếu không biết cách quản lý số tiền kiếm được và thường xuyên "phóng tay", bạn hoàn toàn có thể lâm vào tình trạng "miệng ăn núi lở".

Dưới đây là năm thói quen liên quan đến tiền bạc bạn cần áp dụng ngay hôm nay nếu muốn trở nên giàu có.

1. Hạn chế tối đa trả tiền cho sự tiện lợi

Với công nghệ trong tầm tay, chúng ta hoàn toàn có thể đặt cho mình một bữa ăn ngon lành thay vì vào bếp hay đến Starbucks mỗi sáng để uống cà phê mà không cần phải tự mua và pha tại nhà.

Mua sắm online và trả tiền cho sự tiện lợi cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trả một mức giá cao hơn bình thường cho sự tiện lợi đó.

Bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch chi tiêu cá nhân, cắt giảm tối đa những khoản chi phí không thật cần thiết.

2. Tiết kiệm, dù là những khoản tiền nhỏ nhất

Nhiều người có suy nghĩ rằng việc sở hữu ôtô sang trọng hay có một ngôi nhà lớn chính là minh chứng cho sự thành công và hạnh phúc của một cá nhân.

Đôi khi điều đó là đúng ở một vài khía cạnh nào đó.

Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều người giàu có,  thậm chí là tỷ phú thế giới nhưng vẫn có lối sống rất tiết kiệm. Họ rất giàu có nhưng vẫn sống trong những căn hộ bình dân, đi xe "cà tàng",…

Chẳng hạn như tỷ phú đầu tư Warren Buffett đang sống trong một ngôi nhà được xây từ năm 1958 và đi chiếc Cadillac 2006. Điều này có vẻ khá khiêm tốn so với khối tài sản trị giá hơn 70 tỷ USD mà ông sở hữu.

Bất kể thu nhập của bạn là bao nhiêu, hãy học cách sống tiết kiệm và quản lý chi tiêu một cách hợp lý nhất.

Tất nhiên, tiết kiệm chứ không phải hà tiện, bạn có thể mua sắm cho mình một cái gì đó, nhưng cố gắng nằm trong hạn mức chi tiêu.

3. Tránh lâm vào tình trạng nợ nần bằng mọi giá

Nếu bạn muốn trở nên giàu có, bạn cần tránh cho mình lâm vào tình trạng nợ nần, đặc biệt tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng.

Ngay cả khi gặp khó khăn, bạn nên cân nhắc mọi lựa chọn có thể trước khi đi vay nợ.

Ví dụ, hãy thử mượn tiền từ người thân hoặc bạn bè, nếu cần thiết bạn thậm chí có thể đưa ra đề nghị trả lãi suất vay.

4. Bán những thứ không sử dụng

Thay vì vứt đi hoặc "bỏ xó" những món đồ cũ không dùng đến bạn có thể đem bán hoặc ký gửi để thu về một khoản tiền nhất định.

Hiện nay, rất nhiều trang web cho rao bán các loại hàng hoá đã qua sử dụng nhằm đáp ứng nhu cầu cho người cần vừa tránh lãng phí.

5. Luôn cố gắng tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác nhau

Không nên tự hài lòng với số tiền mà bạn đang kiếm được, luôn tự thôi thúc bản thân, cần năng động hơn nữa để tạo ra nguồn tài chính dồi dào.

Ngoài công việc và khoản thu nhập hiện có, bạn nên phát triển thêm nhiều kế hoạch mới để tạo ra thu nhập.

Nếu bạn nghĩ rằng mình không có đủ thời gian, điều đó có nghĩa là bạn không sử dụng đúng quỹ thời gian của mình một cách khôn ngoan.

Nếu bạn muốn thực sự muốn hướng tới việc trở thành người giàu có, bên cạnh nhiều yếu tố khác bạn cần phải có nhiều nguồn thu nhập.

Kết

Để thực sự trở nên giàu có một cách bền vững cần có thời gian, bởi lẽ không hề tồn tại những điều tương tự như "làm giàu nhanh chóng" hay "làm giàu không khó". 

Cùng với năm thói quen được liệt kê ở trên, bạn cần phải xây dựng một kế hoạch phù hợp với bản thân và cuộc sống của mình.

MINH HẢI (Theo Entrepreneur)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận