Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

TP.HCM tập trung hoàn thiện thoát nước cho TP Thủ Đức trong 5 năm tới

26/01/2021 19:02 GMT+7

TTO - TP.HCM đã phê duyệt đề án chống ngập và xử lý nước thải giai đoạn 2020 - 2045, kế hoạch 2020 - 2030. Trong đó, giai đoạn 2020 - 2025 sẽ xây dựng mới, hoàn thiện hệ thống thoát nước cho các khu vực thuộc TP Thủ Đức.

TP.HCM tập trung hoàn thiện thoát nước cho TP Thủ Đức trong 5 năm tới - Ảnh 1.

Hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân, TP Thủ Đức đang được tiếp tục nâng cấp để chống ngập - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo đánh giá của giới khoa học, TP.HCM là 1 trong 10 thành phố có nguy cơ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cao nhất thế giới. Với điều kiện tự nhiên của TP.HCM, việc kiểm soát ngập hoàn toàn là rất khó.

Ngoài ra với tốc độ đô thị hóa nhanh, tình trạng lún nền đất và sạt lở liên tục diễn ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đầu tư các công trình và tình trạng ngập của thành phố.

Việc xử lý lấn chiếm kênh rạch lại gặp khó khăn do lịch sử để lại, đa số các nơi bị lấn chiếm đều có từ nhiều năm trước, thậm chí nhiều nơi còn được hợp thức hóa giấy tờ. Việc xả rác xuống kênh rạch cũng là nguyên nhân gây ngập và tốn kém cho quá trình chống ngập của thành phố.

Với các diễn biến trên, TP.HCM đặt ra mục tiêu giữ vững các kết quả đạt được trong công tác chống ngập giai đoạn 2016 - 2020. Thực hiện các dự án nâng cấp, cải tạo 15 tuyến đường còn ngập của TP.HCM.

Ngoài ra, thành phố sẽ tập trung hoàn thiện hệ thống thoát nước cho khu phía Đông thuộc TP Thủ Đức.

Giai đoạn này Nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè cũng được tập trung hoàn thiện giai đoạn 1, nâng công suất Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng giai đoạn 3 và kêu gọi đầu tư các nhà máy còn lại.

Hệ thống kênh rạch chính qua thành phố cũng được chú trọng duy tu nạo vét, để chỉnh trang đô thị và phát triển du lịch đường thủy.

TP.HCM mong muốn Hà Lan hỗ trợ chống ngập hiệu quả cho TP Thủ Đức TP.HCM mong muốn Hà Lan hỗ trợ chống ngập hiệu quả cho TP Thủ Đức

TTO - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình mong muốn Hà Lan sẽ hỗ trợ thành phố chống ngập hiệu quả cho TP Thủ Đức bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận