12/04/2024 16:22 GMT+7

5 loài rắn độc nhất thế giới, có loài nào ở Việt Nam?

Hầu hết các loài rắn độc nhất thế giới hiện tại sống ở Úc và những khu vực lân cận.

Rắn Taipan nội địa, thường được xem là loại rắn độc nhất thế giới - Ảnh: MAG

Rắn Taipan nội địa, thường được xem là loại rắn độc nhất thế giới - Ảnh: MAG

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền clip cảnh báo "ổ rắn độc nhất thế giới" ở Hòn Đen, đảo Phú Quý. Tuy nhiên lãnh đạo địa phương đã bác bỏ thông tin trên, cho biết đây là loài rắn biển hoặc rắn nước.

"Nhiều người trên đảo cho biết loài rắn này ban ngày thường chui vào hang, hốc đá và cuộn khoanh tròn. Còn ban đêm thường ra kiếm ăn và thức ăn của loài rắn này là cá. Loài rắn này đôi lúc có vướng vào lưới đánh cá của người dân", vị lãnh đạo giải thích.

Ông cho biết thêm: "Còn nói về độc tố chưa biết độc tố ở mức độ nào. Vì từ trước đến nay người dân trên đảo chưa có trường hợp nào bị rắn này cắn. Bản thân tôi cũng đã mấy lần sang Hòn Đen để bắt ốc, vẫn thấy loại rắn này".

Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có khoảng 5,4 triệu người bị rắn cắn, khiến 81.000 - 138.000 người tử vong. Rắn độc "giết" con người bằng các chất độc được tạo ra trong tuyến nước bọt.

Hiện nay, để so sánh mức độ độc của một loài rắn, người ta thường dùng chỉ số LD50. Các loài có độc càng cao thì trị số LD50 càng nhỏ.

Dựa vào chỉ số LD50, từ điển BritannicaWorldAtlas liệt kê 5 loại rắn độc nhất thế giới. Hầu hết chúng ở Úc và các khu vực lân cận.

Rắn Taipan nội địa (Oxyuranus microlepidotus) 

5 loài rắn độc nhất thế giới, có loài nào ở Việt Nam?- Ảnh 2.
5 loài rắn độc nhất thế giới, có loài nào ở Việt Nam?- Ảnh 3.
5 loài rắn độc nhất thế giới, có loài nào ở Việt Nam?- Ảnh 4.

Rắn Taipan nội địa - Ảnh: WIKIMEDIA

Rắn Taipan nội địa thường xuất hiện ở những vùng khô cằn miền trung Úc. Nọc độc của chúng có khả năng gây chết người cao với liều gây chết trung bình LD50 là 0,01 mg/kg.

Rắn có thể thay đổi màu sắc theo mùa. Mùa hè, rắn có màu xanh nhạt. Đến khi sang mùa đông, rắn sẽ chuyển thành màu nâu sẫm. Mục đích thay đổi màu sắc này là nhằm thích nghi với khí hậu khắc nghiệt nơi sinh sống.

Rắn Taipan nội địa thường ăn các loài động vật có vú nhỏ, trong đó chuột là thức ăn ưa thích nhất. Vào mùa chuột sinh sản nhiều nhất, số lượng rắn Taipan cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Dù có nọc độc thuộc hàng cao nhất nhưng loài rắn này lại vô cùng nhút nhát và hiếm khi chạm trán con người.

Rắn biển Dubois (Aipysurus duboisii)

Rắn biển Dubois, loại rắn biển độc nhất thế giới

Rắn biển Dubois, loại rắn biển độc nhất thế giới

Rắn biển Dubois tập trung nhiều nhất ở vùng nước nhiệt đới ấm áp vùng biển san hô Ấn Độ Dương. Những con trưởng thành dài trung bình 80cm và có thể dài tối đa 150cm.

Được biết đến với nọc độc cực kỳ đậm đặc, LD50 là 0,04mg/kg, loài rắn biển này sẵn sàng tấn công những loại sinh vật biển nào nếu có dấu hiệu nguy hiểm.

Nhiều thợ lặn thiếu cảnh giác cũng là đối tượng nhắm tới của loài rắn này. Thời gian rắn hoạt động mạnh nhất là vào hoàng hôn và bình minh.

Rắn nâu phương Đông (Pseudonaja textilis)

Cú cắn của rắn nâu phương Đông - Ảnh: PLAY BUZZ

Cú cắn của rắn nâu phương Đông - Ảnh: PLAY BUZZ

Được tìm thấy ở nhiều vùng trên nước Úc, loài rắn nâu phương Đông là nỗi khiếp sợ của nhiều động vật vì bản chất hung dữ và nọc độc cực mạnh.

Nọc độc rắn nâu phương Đông tác động đến khả năng đông máu và có thể gây ngừng tim. Chỉ số LD50 của nọc độc rắn nâu phương Đông ở mức 0,053mg/kg.

Nếu xét các loài rắn trên cạn, rắn nâu phương Đông thường được xem là có nọc độc mạnh thứ hai trên thế giới, chỉ sau rắn Taipan nội địa.

Rắn nâu phương Đông thường ăn ếch, động vật bò sát, chim, chuột… Chúng cũng thường tấn công con người, đặc biệt khi cảm nhận được nguồn nguy hiểm. Mỗi năm, Úc và Papua New Guinea ghi nhận nhiều vụ những người bắt rắn bị thương khi chạm trán rắn nâu phương Đông.

Rắn Mamba đen (Dendroaspis polylepis)

5 loài rắn độc nhất thế giới, có loài nào ở Việt Nam?- Ảnh 7.
5 loài rắn độc nhất thế giới, có loài nào ở Việt Nam?- Ảnh 8.

Rắn Mamba đen - Ảnh: GETTY IMAGES

Rắn Mamba đen, có nguồn gốc từ nhiều vùng hoang mạc ở châu Phi, nổi tiếng không chỉ vì nọc độc mà còn vì tốc độ và sự hung hãn.

Chúng có khả năng di chuyển với tốc độ 11km/h trên một khoảng cách ngắn, được xếp vào hàng ngũ những loài rắn di chuyển nhanh nhất thế giới.

Rắn có LD50 là 0,05mg/kg. Chúng có thể dài tới 4,5m và khả năng tấn công với độ chính xác chết người.

Mặc dù những loài rắn thuộc nhóm Mamba thường sống trên cây nhưng rắn Mamba đen thường thích sống trong hang ổ trên mặt đất, và chỉ thi thoảng sống trên cây.

Thức ăn ưa thích của rắn Mamba đen là chuột và các động vật nhỏ.

Rắn Taipan ven biển (Oxyuranus scutellatus)

Rắn Taipan ven biển - Ảnh: A-Z ANIMALS

Rắn Taipan ven biển - Ảnh: A-Z ANIMALS

Không giống rắn Taipan nội địa thích cư ngụ tại các vùng khô cằn, rắn Taipan ven biển sống trong các khu rừng ẩm ướt ở các vùng ven biển ôn đới và nhiệt đới, phân bố chủ yếu ở vùng ven biển phía Đông và phía Bắc nước Úc hoặc trên đảo New Guinea.

Đây là một loài rắn lớn, có thể đạt chiều dài đến gần 4m.

Với LD50 là 0,1mg/kg, nọc độc của rắn có thể tấn công hệ thần kinh và gây tử vong trong vòng chưa đầy một giờ nếu không được điều trị bằng chất kháng nọc độc.

Rắn độc chui vào nhà cắn nhiều người nhập việnRắn độc chui vào nhà cắn nhiều người nhập viện

Đầu mùa mưa, thời điểm các loài rắn độc sinh sôi, khiến nhiều người dân ở Gia Lai bị rắn độc cắn liên tiếp nhập viện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên