Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

5 cách đơn giản chạy ôtô tiết kiệm xăng trong thời tăng giá kỷ lục

03/03/2022 11:38 GMT+7

Thói quen lái như đều chân ga, hạn chế phanh gấp, giữ khoảng cách… hay việc bảo dưỡng định kỳ và kiểm tra xe trước mỗi chuyến đi sẽ giúp người lái thêm an toàn và phần nào tối ưu tiêu hao nhiên liệu.

5 cách đơn giản chạy ôtô tiết kiệm xăng trong thời tăng giá kỷ lục - Ảnh 1.

Duy trì tốc độ ổn định là một trong những yếu tố giúp tiết kiệm nhiên liệu - Ảnh: TUẤN CAO

Không chỉ thời điểm xăng tăng giá, những thói quen dưới đây có thể mang đến cho người dùng ôtô cách điều khiển xe tiết kiệm nhiên liệu và an toàn trong mỗi chuyến đi. Đồng thời có những thói quen phần nào tăng thêm độ bền và tuổi thọ phương tiện.

Đi đều ga

Đối với người dùng thường xuyên di chuyển ở đô thị, việc giữ đều ga sẽ khó khăn hơn do mật độ giao thông dày đặc. Tuy nhiên tài xế nên thực hiện thói quen này khi có cơ hội. 

Còn với những chặng đường dài, tài xế nên tập thói quen điều khiển xe đúng tốc độ cho phép trong suốt hành trình. Những tình huống tăng giảm ga liên tục, thay đổi tốc độ đột ngột sẽ khiến mức tiêu hao nhiên liệu tăng cao hơn.

5 cách đơn giản chạy ôtô tiết kiệm xăng trong thời tăng giá kỷ lục - Ảnh 2.

Khi duy trì tốc độ ổn định, vòng tua máy ở ngưỡng dưới 2.000 vòng/phút, đèn ECO thông báo xe ở trạng thái tối ưu nhiên liệu - Ảnh: AUTODEAL

Hầu như trên ôtô hiện nay đều có thông tin về tình trạng vận hành xe, giúp người lái điều chỉnh cách lái xe phù hợp. Những tình huống tăng ga đột ngột, đẩy vòng tua máy lên cao sẽ khiến xe tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Người lái cũng nên chú ý, xe chạy chậm chưa chắc đã giúp tiêu hao ít nhiên liệu. Bởi khi đi chậm, động cơ phải chuyển về số thấp, đẩy vòng tua máy lên cao. Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia trong ngành, người lái nên duy trì tốc độ ôtô ở mức từ khoảng 50 - 80 km/h trong thời gian dài để tối ưu nhiên liệu.

Hạn chế phanh đột ngột

Khi điều khiển ôtô, người lái nên có thói quen bám sát tình huống thực tế, tập trung quan sát điều kiện giao thông và dự đoán trước những khả năng có thể xảy ra để tránh phải sử dụng phanh nhiều. Mỗi lần phanh xe đột ngột, động cơ sẽ phải làm việc nhiều hơn để giúp xe thắng lực ma sát và tiếp tục lăn bánh, gây tốn nhiên liệu. 

Khi di chuyển trong đô thị, người lái nên căn các tín hiệu đèn để có tốc độ phù hợp, tránh phải dừng xe hoàn toàn khi đèn đỏ. Phanh là trang bị an toàn và người lái nên sử dụng khi cần thiết.

Duy trì khoảng cách với xe đi trước

Khoảng cách an toàn là một trong những vấn đề quan trọng khi tham gia giao thông. Người lái không nên bám quá sát đuôi xe đi trước để tránh những tình huống bất ngờ. Bên cạnh đó, khi giữ khoảng cách an toàn, người lái sẽ không phải sử dụng phanh nhiều.

Cài đặt ga tự động nếu có thể

Khi di chuyển trên cao tốc hoặc đường có mật độ giao thông không cao, người lái nên sử dụng chế độ ga tự động (nếu có). Với việc cài đặt hệ thống Cruise Control, các thiết lập về tốc độ, vòng tua máy… sẽ ở mức ổn định cao hơn so giúp tối ưu nhiên liệu.

5 cách đơn giản chạy ôtô tiết kiệm xăng trong thời tăng giá kỷ lục - Ảnh 3.

Các hệ thống tự động/ga tự động thích ứng giúp người lái duy trì tốc độ ổn định và an toàn khi đi trên cao tốc - Ảnh: GFYCAT

Hạn chế chở quá tải

Mỗi ôtô thường được thiết kế với tải trọng nhất định, người lái không nên chở theo quá nhiều đồ so với khuyến cáo của nhà sản xuất. Xe càng nhẹ, mức độ tiêu hao nhiên liệu càng giảm.

Bên cạnh đó, để tăng độ bền và tuổi thọ, giúp xe có mức tiêu hao nhiên liệu tối ưu, người dùng nên thường xuyên kiểm tra các chi tiết của xe trước mỗi hành trình như áp suất lốp, thay dầu theo khuyến cáo… Việc bảo dưỡng xe định kỳ mang đến quá trình sử dụng xe an toàn, ổn định và không tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Giá xăng tăng lên gần 27.000 đồng/lít Giá xăng tăng lên gần 27.000 đồng/lít

TTO - Giá xăng dầu được liên bộ Công thương - Tài chính công bố điều chỉnh từ 15h chiều nay 1-3, tăng đồng loạt ở tất cả các mặt hàng.

NAM PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận