19/11/2023 22:13 GMT+7

5.496 người chết và 6.973 nạn nhân bị thương vì tai nạn giao thông

Tại lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông tối 19-11, ông Nguyễn Văn Thắng, bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, kêu gọi nghiêm chỉnh chấp hành quy định về an toàn giao thông để không còn cảnh những gia đình bị tổn thương, chia lìa.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cùng các đại biểu trong phút tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông - Ảnh: HỒNG QUANG

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cùng các đại biểu trong phút tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông - Ảnh: HỒNG QUANG

Tại lễ tưởng niệm tối 19-11, ông Nguyễn Văn Thắng - bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, phó chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông quốc gia - bày tỏ xót xa trước những số phận của nạn nhân tai nạn giao thông và mất mát để lại đối với người thân của họ.

Ông nói mỗi ngày có rất nhiều người ra khỏi nhà nhưng vĩnh viễn không được trở về hoặc mang thương tật suốt đời; nhiều gia đình cũng vì tai nạn giao thông mà lâm vào cảnh éo le, bi thương.

Trong 10 tháng năm 2023, đã xảy ra 9.826 vụ tai nạn giao thông làm 5.496 người chết và 6.973 nạn nhân bị thương. "Đây là những số liệu khô khan nhưng là những con số thực sự biết nói và khiến chúng ta phải nghiêm túc suy ngẫm", ông Thắng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho rằng những thiệt hại do tai nạn giao thông là không gì bù đắp được. Hàng ngàn gia đình vì tai nạn giao thông mà bị tổn thương, vợ chồng chia lìa, gia đình mất con. Nhiều em nhỏ bỗng trở thành côi cút. Những di chứng đau thương sau tai nạn là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa đối với những người thân, bạn bè, người bị nạn.

Những thiệt hại đó đang ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tạo nên tâm lý bất an mỗi khi bắt đầu một hành trình.

Trước những mất mát, đau thương, bộ trưởng đề nghị cần hành động cụ thể để giảm thiểu, đẩy lùi tai nạn giao thông.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại lễ tưởng niệm - Ảnh: HỒNG QUANG

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại lễ tưởng niệm - Ảnh: HỒNG QUANG

Ông Thắng cũng đề nghị các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp mạnh mẽ hơn để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông. Mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn tính mạnh, sức khỏe, cuộc sống bình yên của nhân dân.

Người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải kêu gọi mỗi người cần chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông, chung tay xây dựng môi trường giao thông an toàn, văn minh và nhân ái.

"Để không ai phải hối hận, ăn năn, muộn màng với suy nghĩ 'giá như'", ông Thắng nói và cho hay khi tham gia giao thông, chúng ta vẫn còn đọc ở đâu đó khẩu hiệu "nhanh một giây, chậm cả đời". Tuy nhiên, thực tế cho thấy đôi khi nhanh một giây có thể làm chậm nhiều cuộc đời.

Nỗi đau của người mẹ mất con trong vụ tai nạn đêm Trung thu làm 3 người chếtNỗi đau của người mẹ mất con trong vụ tai nạn đêm Trung thu làm 3 người chết

"Đêm qua tôi được biết T. ngồi trên xe máy chở 3 người, còn không đội mũ bảo hiểm. Nếu tôi quản lý con tốt hơn thì có thể nó đã không chết" - chị Nguyễn Thị Vuông, người nhà nạn nhân trong vụ tai nạn làm 3 người chết, nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên