44 thí sinh bị đình chỉ trong ngày thi đầu tiên

25/06/2018 19:20 GMT+7

TTO - Theo quy chế, những thí sinh này sẽ không được sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

44 thí sinh bị đình chỉ trong ngày thi đầu tiên - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Bộ GD-ĐT trong buổi làm việc với Sở GD-ĐT TP.HCM về công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 sáng 25-6 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Ngày 25-6, báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 cho biết trong ngày thi đầu tiên, tổng số thí sinh đến dự thi môn Ngữ văn là hơn 900.000 thí sinh, môn toán gần 917.000 thí sinh, đều đạt tỉ lệ trên 99% so với tổng số thí sinh đã đăng ký dự thi hai môn này.

Sau hai buổi thi, có 45 thí sinh vi phạm quy chế thi (khiển trách: 1, đình chỉ: 44), không có cán bộ nào vi phạm quy chế.

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT, đã cảnh báo phòng thi chỉ có 24 thí sinh với 2 cán bộ coi thi nên thí sinh không được gian lận vì chắc chắn sẽ bị phát hiện và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm.

Bộ GD-ĐT cùng các bộ, ngành liên quan sẽ xử lý nghiêm gian lận thi cử, đặc biệt những gian lận thi cử có tổ chức, sử dụng thiết bị công nghệ cao.

"Thí sinh không nên có ý định gian lận thi cử vì nếu bị định chỉ thi, các em sẽ bị hủy kết quả thi, không được lấy kết quả thi để xét tuyển vào các trường đại học", ông Trinh khuyến cáo.

Theo quy chế thi THPT quốc gia, thí sinh bị đình chỉ thi bài thi hoặc môn thi thành phần nào sẽ bị điểm 0 (không) bài thi hoặc môn thi thành phần đó; không được tiếp tục dự thi các bài thi hoặc môn thi thành phần tiếp theo; không được sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, kết thúc ngày thi thứ nhất các điểm thi trên cả nước tổ chức thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Tuy nhiên, tại một số tỉnh miền núi phía Bắc vẫn tiếp tục có mưa lớn, gây ra sạt lở, lũ quét, gây ách tắc giao thông tại một số tuyến đường.

Riêng ở 2 tỉnh Lai Châu và Hà Giang, mặc dù địa phương đã cố gắng khắc phục tối đa nhưng vẫn còn một số thí sinh không đến được điểm thi để dự thi (đối với môn ngữ văn tỉnh Lai Châu có 9 thí sinh, tỉnh Hà Giang có 4 thí sinh; đối với thi toán tỉnh Lai Châu có 3 thí sinh, tỉnh Hà Giang có 2 thí sinh).

Với các thí sinh này, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia đã chỉ đạo hội đồng thi các địa phương thống kê báo cáo cụ thể, đồng thời đề xuất phương án xử lý để Bộ GD-ĐT quyết định phương án xử lí phù hợp vừa đúng quy chế vừa đảm quyền lợi của thí sinh.

Dùng tem mỏng, dễ rách để niêm phong túi đựng bài thi

Lần đầu tiên tem niêm phong chuyên dụng, mỏng, dễ rách được thống nhất sử dụng trong bảo quản túi bài thi năm nay. Đây là một trong những giải pháp quan trọng để phòng tránh tiêu cực trong thi cử.

PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, đã "bật mí" thông tin này trong buổi kiểm tra đột xuất hai điểm thi đặt tại trường THPT chuyên Bắc Ninh và điểm thi số 03 THPT Hoàng Quốc Việt tại thành phố Bắc Ninh.

Hai điểm thi này được đánh giá trật tự, các cán bộ coi thi thực hiện đúng quy chế. Tuy nhiên, ông Trinh vẫn nêu một số điểm cần rút kinh nghiệm, như cần phân công lực lượng an ninh cắm chốt ở các địa điểm phải hợp lý hơn, đảm bảo các vị trí xung yếu phải có cán bộ an ninh.

Ông Trinh cho biết năm 2018, bộ đã bổ sung nhiều giải pháp để đảm bảo tính khách quan, công bằng, nghiêm túc của kỳ thi. Trong đó, một giải pháp quan trọng được đưa vào kỳ thi năm nay là niêm phong túi đựng bài thi bằng tem chuyên dụng, mỏng, dễ rách.

"Sau này, trong khâu chấm thi, trước khi bóc túi đựng bài thi, cán bộ có trách nhiệm sẽ có động thái xác định tình trạng niêm phong của túi đựng bài thi. Đây sẽ là giải pháp hiệu quả bảo đảm túi bài thi được bảo mật, được niêm phong trước khi đưa vào chấm", ông Trinh nhấn mạnh.

Đường ngập ngang bụng, thí sinh Hà Giang dầm mình đến phòng thi Đường ngập ngang bụng, thí sinh Hà Giang dầm mình đến phòng thi

TTO - Do mưa lũ, Hà Giang bị ngập nhiều điểm khiến thí sinh đi thi THPT Quốc gia phải vượt qua những đoạn nước cao ngang lưng. Lực lượng chức năng địa phương đã phải dùng xuồng cao su để hỗ trợ các em.

NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận