42% người Nhật ở độ tuổi 60 hy vọng làm việc bán thời gian sau tuổi 65

31/10/2019 16:10 GMT+7

Kết quả khảo sát về việc làm của người cao tuổi được công bố cho thấy 61% số công ty có thể cung cấp các công việc bán thời gian cho người cao tuổi.

42% người Nhật ở độ tuổi 60 hy vọng làm việc bán thời gian sau tuổi 65 - Ảnh 1.

Người đàn ông 73 tuổi làm nhân viên bán hàng tại một cửa hàng ở Tokyo. Ảnh: sankeibiz.jp

Kết quả một cuộc khảo sát của Bộ Lao động Nhật Bản cho thấy 42,3% người dân ở độ tuổi 60 hy vọng có thể làm việc bán thời gian ngay cả khi đã đến tuổi 65 - độ tuổi nghỉ hưu của Nhật Bản.

Kết quả khảo sát về việc làm của người cao tuổi được công bố gần đây cũng cho thấy 61% số công ty có thể cung cấp các công việc bán thời gian cho người cao tuổi.

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch đệ trình một dự luật trong phiên họp thường kỳ của Nội các vào năm 2020 nhằm sửa đổi các điều luật về việc làm ổn định dành cho người cao tuổi để buộc các công ty có những động thái bảo đảm công ăn việc làm cho người lao động sau tuổi 70.

Một tiểu ban cố vấn trực thuộc Bộ Lao động Nhật Bản đang nghiên cứu để đưa ra các chi tiết về điều khoản sửa đổi bổ sung.

Cuộc khảo sát nói trên thăm dò ý kiến của những người từ 60 đến 64 tuổi với nguồn thu nhập chính từ công ăn việc làm, tính đến tháng 6/2019. Những người được hỏi được phép đưa ra nhiều câu trả lời cho cùng một câu hỏi.

Kết quả cho thấy 18,6% số người được hỏi muốn làm việc với tư cách một nhân viên bình thường sau tuổi 65, trong khi 13,8% cho biết họ hy vọng có thể trở thành nhân viên hợp đồng.

Trong khi đó, 65,4% số người được hỏi cho biết họ muốn tiếp tục làm việc tại công ty hiện tại vì các quy định ở đó cho phép nhân viên trên 65 tuổi tiếp tục làm việc.

Chỉ 27,8% số công ty được thăm dò cho biết họ có thể dành các vị trí thường xuyên cho người lao động cao tuổi, trong khi đó, nhiều công ty sẵn sàng thuê người cao tuổi làm nhân viên hợp đồng hoặc cho các công việc không thường xuyên khác.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy tỷ lệ các công ty có kế hoạch hỗ trợ cho người cao tuổi làm chủ doanh nghiệp cũng như các công ty xem xét cho họ làm việc cho các công ty khác dưới hình thức cho mượn - hai phương án sẽ đòi hỏi các doanh nghiệp phải nghiên cứu luật sửa đổi - đều dưới 3%./.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận