40 năm cuộc chiến vệ quốc 1979: dâng hương, tri ân liệt sĩ Lê Đình Chinh

15/02/2019 18:59 GMT+7

TTO - Nhân kỷ niệm 40 năm cuộc chiến vệ quốc 1979, chiều 15-2, tỉnh đoàn Thanh Hóa đã đến dâng hương, tri ân anh hùng liệt sỹ Lê Đình Chinh tại gia đình ở TP Thanh Hóa. Anh Chinh là liệt sĩ đầu tiên trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc.

40 năm cuộc chiến vệ quốc 1979: dâng hương, tri ân liệt sĩ Lê Đình Chinh - Ảnh 1.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Thanh Hóa dâng hương trước bàn thờ anh hùng, liệt sĩ Lê Đình Chinh chiều 15-2 - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Sau khi dâng hương tưởng nhớ, tri ân anh hùng, liệt sĩ Lê Đình Chinh, lãnh đạo và cán bộ tỉnh đoàn Thanh Hóa đã ân cần thăm hỏi, động viên, tặng quà cho bà Khương Thị Chu - mẹ liệt sĩ Lê Đình Chinh, hiện đang ở TP Thanh Hóa.

Anh Lê Văn Trung - Bí thư tỉnh đoàn Thanh Hóa cho biết: "Nhân kỷ niệm 40 năm cuộc chiến vệ quốc 1979, Ban thường vụ tỉnh đoàn Thanh Hóa phát động phong trào đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh tích cực xây dựng hình ảnh đẹp của tuổi trẻ Thanh Hóa; sống, học tập, lao động và rèn luyện theo tấm gương anh hùng, liệt sĩ Lê Đình Chinh.

Ban thường vụ tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh trong tháng 2 và tháng 3 tới, cũng là "Tháng thanh niên" có hoạt động đến thăm hỏi, tri ân, tặng quà cho các thương, bệnh binh và gia đình thân nhân liệt sĩ trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc."

40 năm cuộc chiến vệ quốc 1979: dâng hương, tri ân liệt sĩ Lê Đình Chinh - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh đoàn Thanh Hóa tặng quà cho bà Khương Thị Chu - mẹ liệt sĩ Lê Đình Chinh - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo tài liệu của gia đình, anh hùng, liệt sĩ Lê Đình Chinh sinh năm 1960, là con cả trong một gia đình công nhân nông trường có 6 người con. Năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước chưa được bao lâu thì chiến tranh biên giới Tây Nam nổ ra.

Lúc đó đang học phổ thông, nhưng anh Lê Đình Chinh vẫn xung phong nhập ngũ. Dù con trai mới 15 tuổi, nhưng vì ước nguyện được phục vụ Tổ quốc của con, nên gia đình anh Lê Đình Chinh đã động viên anh lên đường nhập ngũ.

Sau khi huấn luyện tại một đơn vị ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), anh Lê Đình Chinh được biên chế vào đại đội 6, tiểu đoàn 2, trung đoàn 12, Bộ tư lệnh Công an vũ trang nhân dân (nay là Bộ đội biên phòng).

Đơn vị của anh Chinh được điều động vào chiến trường Tây Nam chiến đấu chống quân Polpot xâm phạm biên giới. Trong thời gian này, anh bị thương, được đưa ra miền Bắc điều trị. Đến khi vừa lành vết thương, anh Chinh xin trở lại đơn vị cũ tiếp tục tham gia chiến đấu. Năm 1978, đơn vị của anh Chinh được điều động lên tỉnh Lạng Sơn để bảo vệ biên giới phía Bắc.

Bà Khương Thị Chu - mẹ anh hùng, liệt sĩ Lê Đình Chinh kể lại: "Vào khoảng 18h ngày 25-8-1978, thời điểm tuyến biên giới phía Bắc đang căng thẳng. Mọi người trong gia đình ở quê nhà mở đài phát thanh tiếng nói Việt Nam nghe thời sự.

Bản tin phát nội dung chi tiết sự kiện chiến sĩ Lê Đình Chinh giải vây cho cán bộ, cứu đồng đội mình và đã anh dũng hy sinh. Khi ngã xuống, Lê Đình Chinh vừa tròn 18 tuổi. Cả gia đình lặng người, nước mắt chảy ngược vào lòng".

40 năm cuộc chiến vệ quốc 1979: dâng hương, tri ân liệt sĩ Lê Đình Chinh - Ảnh 3.

Anh Lê Văn Trung - Bí thư tỉnh đoàn Thanh Hóa trò chuyện với bà Khương Thị Chu - mẹ liệt sĩ Lê Đình Chinh - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Ngày 30-8-1978, Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sĩ Lê Đình Chinh, vì "đã lập được nhiều thành tích trong cuộc chiến đấu và phục vụ chiến đấu chống bọn xâm lược mới ở biên giới phía Bắc".

Sau 35 năm nằm lại nơi địa đầu Tổ quốc, ngày 6-1-2013, hài cốt anh Lê Đình Chinh được chính quyền, đồng đội đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ Hàm Rồng, TP Thanh Hóa theo tâm nguyện của bà Khương Thị Chu, người thân trong gia đình.

Nghe lại bài hát hào hùng ra đời đêm 17-2-1979 Nghe lại bài hát hào hùng ra đời đêm 17-2-1979

TTO - Có một bài hát mang âm hưởng hào hùng với lời ca sục sôi ý chí và niềm tự hào dân tộc, có sức hiệu triệu cả đất nước đứng lên đã được nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác ngay trong ngày lịch sử 17-2-1979.

HÀ ĐỒNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận