Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

4 vị nguyên đại sứ VN ở Washington DC ăn tối với Đại sứ Mỹ tại VN Daniel Kritenbrink

11/07/2020 08:17 GMT+7

TTO - Tuần rồi, tôi cùng ba vị nguyên đại sứ Việt Nam tại Washington DC là anh Lê Bàng, anh Lê Công Phụng và anh Phạm Quang Vinh có buổi ăn tối thân mật với đương kim Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink.

4 vị nguyên đại sứ VN ở Washington DC ăn tối với Đại sứ Mỹ tại VN Daniel Kritenbrink  - Ảnh 1.

Buổi ăn tối giữa đại sứ Daniel Kritenbrink với 4 nguyên đại sứ Việt Nam tại Mỹ hôm 7-7-2020 ở Hà Nội - Ảnh: ĐSQ Mỹ cung cấp

Cuộc trò chuyện xoay quanh những trải nghiệm của chúng tôi ở hai nước trên cương vị những nhà ngoại giao và cùng nhau đưa ra những đánh giá về tương lai mối quan hệ này.

Một điều thú vị là tất cả chúng tôi đều có chung cảm nhận rằng 25 năm qua Việt Nam và Mỹ đã có những bước tiến thật dài. Từ cựu thù, hai bên từng bước hàn gắn để phát triển thành quan hệ đối tác toàn diện - những điều mà hơn hai thập niên trước vẫn còn quá khó để hình dung.

Những con số thống kê ấn tượng về kinh tế, thương mại, đầu tư; sự hợp tác về chính trị ngoại giao, quốc phòng và sự phối hợp trong những vấn đề liên quan an ninh khu vực là minh chứng rõ ràng cho những nỗ lực đáng tự hào mà chúng ta đã xúc tiến cùng nhau.

Tôi đặc biệt chú ý đến câu chuyện mà ông đại sứ Mỹ chia sẻ với báo giới Việt Nam nhân dịp này rằng những chuyến đi khiến ông cảm thấy xúc động nhất là khi đến viếng thăm nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và gặp gỡ với những cựu binh Việt Nam, cùng nắm tay họ bước đi trên cầu Hàm Rồng, nơi xưa kia là địa bàn giao tranh ác liệt.

Đó là hành động mang tính biểu tượng nhưng đồng thời cũng cho chúng ta thấy niềm tin giữa hai nước đã được vun vén trong 25 năm qua như thế nào. Và chúng ta có quyền nhìn vào đó để hi vọng về những gì hai nước có thể làm cùng nhau trong những năm tiếp theo.

Phía Mỹ mới đây đã tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc tìm kiếm bộ đội mất tích và giải quyết hậu quả chiến tranh. Đối với tôi, đó là những tín hiệu rất đáng hoan nghênh, giúp rải đường cho hai nước đi đến một tương lai tươi sáng hơn nữa.

Buổi trò chuyện thân mật cũng là lúc chúng tôi nhìn lại những dấu mốc đáng nhớ trong quan hệ hai nước mà mình có cơ hội chứng kiến. Trong nhiệm kỳ đại sứ của tôi (2011 - 2014), chuyến thăm chính thức Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang năm 2013 đã mở ra một giai đoạn mới qua quan hệ Việt - Mỹ. Từ đây, hai nước đã có thể gọi nhau bằng cái tên "Đối tác toàn diện".

Trong Tuyên bố chung Việt - Mỹ nhân chuyến thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang, nguyên tắc "tôn trọng thể chế chính trị" đã được tô đậm, cùng các nguyên tắc khác như "tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế" và "tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau", trở thành kim chỉ nam cho mối quan hệ này.

7 năm qua, những quyết tâm cao độ của lãnh đạo hai nước trên cơ sở tôn trọng các lợi ích chung đã bồi đắp thêm cho niềm tin vào mối quan hệ Việt - Mỹ và tạo động lực cho những hợp tác thực chất hơn.

Tôi đồng ý với quan điểm của ngài đại sứ Mỹ rằng không quá quan trọng cái nhãn chúng ta đặt cho mối quan hệ này là gì, Đối tác toàn diện hay Đối tác chiến lược. Điều chúng ta bận tâm hơn là làm thế nào để mối quan hệ đó dẫn tới những thành tựu mới, thực chất và hiệu quả hơn nữa trong tương lai.

Nhìn lại 25 năm qua, chúng tôi - những người từng và đang làm cầu nối cho quan hệ đặc biệt này - càng thêm tin tưởng rằng những gì chúng ta đã đạt được chỉ mới là bước khởi đầu.

Tương lai ắt hẳn còn nhiều khó khăn, nhưng nếu vẫn giữ được lòng tin và sự kiên định với các giá trị đã được hai bên thống nhất, chúng ta sẽ còn cùng nhau chứng kiến những bước tiến dài hơn nữa.

Nhóm nghị sĩ Mỹ: Quan hệ Việt - Mỹ hướng tới hòa bình, thịnh vượng khu vực Nhóm nghị sĩ Mỹ: Quan hệ Việt - Mỹ hướng tới hòa bình, thịnh vượng khu vực

TTO - Một nhóm nghị sĩ Mỹ đã giới thiệu 2 nghị quyết nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ. Nghị quyết nhấn mạnh sự hợp tác giữa hai nước kể từ khi bình thường hóa đã luôn hướng tới tăng cường hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

NGUYỄN QUỐC CƯỜNG (nguyên đại sứ Việt Nam tại Mỹ nhiệm kỳ 2011 - 2014)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận