17/01/2020 15:25 GMT+7

'4 ưu tiên' để Bill Gates luôn hạnh phúc là gì?

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Dĩ nhiên không ai nghĩ phải giàu được như ông Bill Gates thì mới có thể sống đời hạnh phúc như ông, nhưng hóa ra 4 'bí kíp' để sống hạnh phúc của tỉ phú này không khó để làm được.

4 ưu tiên để Bill Gates luôn hạnh phúc là gì? - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates - Ảnh: GETTY IMAGES

Trong sự kiện AMA (viết tắt của cụm "Ask Me Anything", có nghĩa "Hỏi tôi mọi thứ") thường niên trên diễn đàn Reddit năm ngoái, tỉ phú Bill Gates đã nhận được rất nhiều câu hỏi.

Song câu hỏi "Điều gì làm ông hạnh phúc?" đã nhận được phần trả lời ngắn gọn, súc tích và thật đáng suy nghĩ của người giàu thứ hai thế giới sau nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos.

Theo trang web INC.com, tỉ phú Bill Gates đã chia sẻ 4 điều chính mang lại hạnh phúc với ông cho tới lúc này, ở độ tuổi 64, và sẽ tiếp tục hạnh phúc trong nhiều thập kỷ tới. Đó là:

1. Luôn thành thực với những cam kết của bản thân

Khi còn trẻ, ông Gates từng cam kết thực hiện sứ mệnh của Microsoft là hiện thực hóa ý tưởng làm sao để "mỗi gia đình đều có một chiếc máy tính".

Để thực hiện cam kết, ông dành cho nó vô số giờ làm việc và một cách tiếp cận "điên cuồng" với phần mềm. Theo thời gian, tầm nhìn đó đã trở thành thực tế.

Và khi đam mê thuở ban đầu dần được hiện thực hóa, ông Gates cần tìm ra một cam kết mới cho mình.

Và nay, cùng với việc thành lập, vận hành quỹ Bill & Melinda Gates, ông dồn mọi tâm huyết cho việc xóa bỏ các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, bại liệt và cải thiện mức sống của những người nghèo nhất thế giới. Đây cũng là động lực dẫn tới yếu tố thứ hai mang lại hạnh phúc cho ông Gates.

2. Hào phóng cho đi, bất kể bạn có bao nhiêu tiền

Là người giàu thứ hai thế giới, ông Gates có thể làm mọi điều ông muốn. Bởi vậy, thực sự thuyết phục khi ông chia sẻ điều tâm niệm này. Quỹ Bill & Melida Gates cho tới nay đã là một tổ chức hoạt động thiện nguyện mạnh mẽ hàng đầu thế giới.

Năm 2006, ông Gates đã thuyết phục người bạn thân là tỉ phú Warren Buffett quyên tặng 31 tỉ USD trong tài sản của ông này vào quỹ Bill & Melida Gates.

Vài năm sau đó, năm 2010, tổ chức phi lợi nhuận Giving Pledge (Cam kết cho đi) do chính hai tỉ phú này đồng sáng lập ra đời, trở thành một chiến dịch vận động sôi nổi những người giàu đóng góp tài sản cho công tác thiện nguyện trên thế giới.

Kể từ sau khi Giving Pledge ra đời, hơn 200 trong số những người giàu nhất thế giới đã gia nhập tổ chức, cống hiến phần lớn tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện trên toàn cầu.

Bạn không cần phải có tới hàng tỉ USD mới có thể cho đi, ai cũng có thể góp phần giúp đỡ người khác ở mức độ tùy vào điều kiện của mình.

Bởi vậy, hãy bắt đầu "cho đi" với bất cứ khoản thời gian hay tiền bạc nào bạn có thể trao tặng người khác, và khi nhìn lại, bạn sẽ thấy mình có hẳn một di sản "hào phóng" không kém Bill Gates trong nỗ lực vì một thế giới tốt đẹp hơn.

3. Dành sự tôn trọng xứng đáng với cơ thể

Là một cây vợt tennis năng nổ, ông Gates hiểu rất rõ mối liên hệ giữa việc tập luyện thể thao và hạnh phúc. Những lợi ích sức khỏe của tập thể thao là những điều không cần bàn cãi, từ kiểm soát cân nặng cho tới giảm các nguy cơ tim mạch và cải thiện sức khỏe tinh thần, tâm trạng nói chung.

Mỗi người chỉ có một cơ thể, do đó hãy nâng niu nó như một "thánh đường" của mình. Đã có nghiên cứu chỉ ra những người trưởng thành có hoạt động thể chất tích cực sẽ có vẻ ngoài trẻ hơn tới 9 tuổi so với những người cùng độ tuổi nhưng ít vận động thể chất.

4. Dành nhiều thời gian hơn cho gia đình

Trong một thế giới siêu bận rộn, việc ai đó dành từ 60-80 giờ mỗi tuần cho công việc đôi khi được nhìn nhận như một tín hiệu của tinh thần tận hiến và thành công trong sự nghiệp.

Nhưng sự thật, kiểu "sống để làm việc" như vậy là không lành mạnh và không bền vững. Trên thực tế, căng thẳng nơi công sở hiện là nguyên nhân gây tử vong nhiều thứ năm ở Mỹ, thậm chí cao hơn cả tiểu đường.

Bên cạnh những lo ngại về sức khỏe, việc ở lỳ nơi làm việc cũng có nghĩa người đó sẽ phải cắt giảm thời gian cho những nơi khác, trong đó có gia đình và những người thân. Ai trong chúng ta cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày, dù là Bill Gates hay người nghèo nhất thế giới.

Đáng tiếc là với những người nghiện việc, thời gian dành cho gia đình lại chính là một trong những khoảng thời gian sẽ bị "hi sinh" đầu tiên khi thời gian cần cho công việc gia tăng. Quyết định này gần như không tránh khỏi sẽ dẫn tới thêm stress và những nguy cơ bệnh tật nghiêm trọng hơn.

Hãy bảo vệ khoảng thời gian dành cho gia đình của bạn bằng cách đặt ra những ranh giới không thể thỏa hiệp. Chẳng hạn, bạn có thể tự quy định cho bản thân phải rời công sở đúng giờ tan tầm và không kiểm tra email cho tới khi đã lo xong xuôi chuyện ăn, ngủ cho các con.

Việc đặt ra những ranh giới tương tự tại nơi làm việc cũng sẽ giúp bạn hoàn thành những nhiệm vụ được giao đúng thời hạn và không phải mang việc về nhà.

Công ty bí ẩn do Bill Gates tài trợ tuyên bố tìm ra công nghệ Công ty bí ẩn do Bill Gates tài trợ tuyên bố tìm ra công nghệ 'cứu cả hành tinh'

TTO - Đầu tuần này, một công ty tên Heliogen do tỉ phú Bill Gates ủng hộ tuyên bố đã phát minh ra một công nghệ năng lượng mặt trời đột phá, hứa hẹn loại bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch khỏi sản xuất công nghiệp.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên