15/06/2023 11:48 GMT+7

4 trẻ được cứu từ rừng Amazon và cuộc chiến mới

Sau hơn 40 ngày sinh tồn trong rừng Amazon, bốn đứa trẻ sống sót sau vụ tai nạn rơi máy bay ở Colombia lại đối diện với một chương mới khó khăn của cuộc đời.

Ông Manuel Ranoque (ảnh trái, cha ruột của hai đứa trẻ nhỏ nhất), ông Narciso Mucutuy (trên, phải, ông ngoại của bốn đứa trẻ) và cảnh các em được giải cứu trong rừng Amazon - Ảnh: AFP - AP

Ông Manuel Ranoque (ảnh trái, cha ruột của hai đứa trẻ nhỏ nhất), ông Narciso Mucutuy (trên, phải, ông ngoại của bốn đứa trẻ) và cảnh các em được giải cứu trong rừng Amazon - Ảnh: AFP - AP

Trong khi nỗi đau mất mẹ chưa nguôi thì việc ai sẽ là người nuôi dưỡng chúng lại đang tranh cãi.

Tin tức về cuộc giải cứu kỳ diệu bốn đứa trẻ (Lesly 13 tuổi, Soleiny 9 tuổi, Tien Noriel 4 tuổi và Cristin 1 tuổi) bị lạc trong rừng Amazon đã mang lại sự nhẹ nhõm và truyền cảm hứng tích cực cho hàng triệu người. Nhưng giờ đây, thách thức với các em vẫn chưa hết. Dù vẫn đang hồi phục thể chất, tinh thần nhưng bọn trẻ rơi vào một rắc rối khác: cuộc chiến pháp lý của những người thân để giành quyền nuôi dưỡng các em.

Bạo lực gia đình

Thông tin do người thân của các em cung cấp cho truyền thông đang dần hé lộ những rắc rối lớn đã có trong gia đình chúng từ trước khi xảy ra tai nạn

Ông Manuel Ranoque - cha ruột của hai em nhỏ tuổi nhất và là cha dượng của hai em lớn - bị cáo buộc đã có hành vi bạo lực từng khiến bọn trẻ phải chạy trốn vào rừng. Không rõ đây có phải là nguyên nhân dẫn tới cuộc chiến pháp lý nói trên không, nhưng ông bà ngoại của bốn em đang giành quyền chăm sóc các cháu với cha chúng.

Trả lời Đài phát thanh BLU (Colombia), bà Astrid Cáceres - người đứng đầu Viện Phúc lợi gia đình Colombia - cho biết một nhân viên phụ trách hồ sơ đã được chỉ định làm việc với bọn trẻ theo yêu cầu của ông bà ngoại.

Ông Narciso Mucutuy (ông ngoại của bọn trẻ) cáo buộc con rể Ranoque đã đánh đập con gái mình - bà Magdalena Mucutuy, người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay. Ông kể các cháu ông đôi khi phải trốn vào rừng để tránh bị cha chúng đánh đập khi say xỉn.

"Có lần nó dùng dao rựa đánh con gái tôi. Lần khác, con bé Lesly (13 tuổi) trốn trong rừng với các em nó suốt ba ngày để không bị cha đánh khi Ranoque về nhà với hơi men và bắt đầu đánh bọn trẻ không thương tiếc" - ông Mucutuy tố cáo con rể với Hãng tin AP.

Chính ông Ranoque thừa nhận với các phóng viên đã có rắc rối trong gia đình ông, nhưng cũng nói đó là chuyện riêng của nhà ông chứ không phải "chuyện tầm phào dành cho thiên hạ". 

Khi được hỏi ông có đánh đập vợ không, ông Ranoque nói: "Đôi lúc có chửi bới, nhưng về tác động lên thân thể thì rất ít. Chúng tôi cãi nhau nhiều hơn. Đôi khi say xỉn, bạn phải hiểu rằng có những lúc bạn có thể mất bình tĩnh".

Ông thay cha, bà thay mẹ

Chuyến bay từ ngôi làng Araracuara đến thị trấn San Jose del Guaviare vào ngày 1-5-2023 đã từng được kỳ vọng là cơ hội đổi đời với bà Magdalena Mucutuy và bốn đứa con. Họ đã bỏ lại cuộc sống ở gần khu rừng Amazon và dự kiến sau đó đoàn tụ với ông Manuel Ranoque vốn đã rời đi trước.

Nhưng chuyến bay chở họ đã gặp nạn. Người mẹ qua đời, còn bốn đứa trẻ phải tự tìm cách sinh tồn giữa rừng già khắc nghiệt. Sau hơn 40 ngày các em mới được quân đội Colombia tìm thấy và giải cứu vào hôm 9-6. 

"Khu rừng đã cứu bọn trẻ. Các em là những đứa con của rừng và bây giờ các em cũng là những đứa con của đất nước Colombia" - Tổng thống Colombia Gustavo Petro đã bình luận như vậy vào tuần trước.

Vài ngày sau khi những đứa trẻ được giải cứu, ông Ranoque cho biết đứa lớn nhất đã kể cho ông nghe chuyện mẹ chúng - bà Magdalena Mucutuy - vẫn còn sống trong bốn ngày sau tai nạn nhưng cuối cùng đã không qua khỏi. Tuy nhiên, ông bà ngoại của bọn trẻ đã bác bỏ thông tin này vì ông Ranoque không được phép đến thăm hai bé Lesly và Soleiny.

Phía trước các em là một hành trình khó khăn khi vừa phải vật lộn với nỗi đau mất mẹ vừa phải vượt qua những hệ lụy tâm lý của 40 ngày sinh tồn trong rừng.

"Chúng tôi sẽ nói chuyện, điều tra, tìm hiểu một chút về tình hình" - bà Cáceres nói với Đài phát thanh BLU, cho biết thêm không loại trừ khả năng bọn trẻ và mẹ các em từng bị bạo hành. Bà nói: "Điều quan trọng nhất lúc này là sức khỏe của các em, không chỉ về thể chất mà còn về tinh thần".

Ông bà ngoại của bốn đứa trẻ đã đề nghị Chính phủ Colombia hỗ trợ nhà ở để họ có thể định cư tại thủ đô Bogotá. Họ lên kế hoạch giành quyền nuôi dạy các cháu ở đây.

"Sau khi các cháu hồi phục, chúng tôi sẽ đấu tranh để giành quyền nuôi chúng. Chúng tôi muốn các cháu mình được đi học và có cuộc sống tốt hơn. Tôi sẽ chăm sóc chúng như một người cha, và bà của bọn trẻ sẽ lo cho chúng như một người mẹ. Đó là hy vọng của chúng tôi" - ông Narciso Mucutuy nói.

Các em đang phục hồi ra sao?

Theo Đài Al Jazeera ngày 13-6, cả bốn em đều đang phục hồi tốt. Bọn trẻ được chăm sóc tại một bệnh viện quân đội ở thủ đô Bogotá kể từ sau khi được tìm thấy trong tình trạng đói và mất nước vào hôm 9-6 sau năm tuần lạc trong rừng.

Hai em lớn nhất đã bị sốt, trong khi bé Tien Noriel được theo dõi về phản ứng với thức ăn, còn bé Cristin 1 tuổi vẫn đang được chăm sóc đặc biệt. Bà Adriana Velasquez, thành viên Viện Phúc lợi gia đình Colombia, cho biết các em đang "có tinh thần phấn chấn". "Các em vẽ tranh và thích nói chuyện", bà kể.

Bốn đứa trẻ Amazon: Bé 1 tuổi được chăm sóc đặc biệt, 2 bé bị sốtBốn đứa trẻ Amazon: Bé 1 tuổi được chăm sóc đặc biệt, 2 bé bị sốt

Các quan chức phúc lợi Colombia vừa cập nhật thông tin mới nhất về tình hình sức khỏe và tinh thần của bốn đứa trẻ Amazon.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên