01/06/2022 11:00 GMT+7

4 điều cực thiết thực giúp bạn nổi tiếng không cần ngoại hình

TS NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG
TS NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG

TTO - Hiện nay tôi biết không nhiều bạn trẻ siêng đọc sách. Thiếu hẳn vốn quý từ sách và nhờ đọc sách thì đi tìm sự nổi tiếng chỉ biết... khoe chứ chẳng làm được gì khác.

4 điều cực thiết thực giúp bạn nổi tiếng không cần ngoại hình - Ảnh 1.

Những cuốn sách hay luôn cho người đọc cảm xúc, sáng tạo, kích hoạt năng lượng ẩn trong mỗi cá nhân - Ảnh minh họa: QUANG ĐỊNH

Tôi thích thú theo dõi loạt bài Nổi tiếng không nhờ ngoại hình. Mỗi bài viết một cách, nhưng mẫu số chung là đi tìm sự thành công trong đời thực hay trên mạng xã hội - đó là quá trình trui rèn, tìm tòi ý tưởng, cách dạy dỗ của phụ huynh, trách nhiệm cộng đồng về lòng yêu thương con người, yêu lấy điều giản dị và hiền hòa cuộc sống quanh ta và khoe... tai tiếng chứ không nổi tiếng đâu. Nhân đây, tôi có mấy chia sẻ.

Một là, thành công trên đời (cả đời thực, mạng xã hội) là khát vọng của đại đa số mọi người, trong đó gen Z không là ngoại lệ. Tốc độ là thách thức, nhưng "dục tốc bất đạt", nhiều việc cần phải làm. Những việc đó là gì? Đâu là ưu thế? 

Tùy hoàn cảnh và những điều kiện khác của bản thân gắn với môi trường xung quanh, trong chuỗi đó, tôi xin được nhấn mạnh đọc sách. Những cuốn sách hay, "gối đầu nằm" luôn cho cảm xúc - nguồn sáng tạo, là điểm tựa nâng cánh ước mơ, là tác nhân kích hoạt năng lượng ẩn trong mỗi cá nhân, là con đường giúp ta đi biến khát vọng thành hiện thực, là người bạn thân thiết cả lúc ta thành công hay té đau. 

Hiện nay tôi biết không nhiều bạn trẻ siêng đọc sách. Thiếu hẳn vốn quý từ sách và nhờ đọc sách thì đi tìm sự nổi tiếng chỉ biết... khoe chứ chẳng làm được gì khác.

Hai là, cùng với đọc sách là sắp xếp ý tưởng, xây chương trình hành động và bắt tay thực hiện. 

Vạn sự khởi đầu nan, sự bắt đầu đưa ta đi trên nhiều nẻo đường, thách thức và khó khăn là chủ yếu, nên kiên trì, bình tâm và bản lĩnh chấp nhận, tìm nguyên nhân thành công bước đầu và những yếu kém để rút ra bài học cho mình (và cộng sự nếu có). 

Tiết kiệm chi tiêu, chấp nhận cuộc sống lúc này còn khó nhưng chủ động, lạc quan, tin vào ngày mai sẽ là "vitamin" chữa lành vết thương tâm lý, thêm "dưỡng chất" tiếp bước đến thành công. Theo chiều ngược lại, sự bi quan, chán nản dẫn ta đến ngõ cụt và... khoe như là vẫy vùng trước khi ngập vào vũng lầy!

Ba là, ngoại ngữ nói chung, tiếng Anh nói riêng, là công cụ đắc lực giúp giới trẻ vững bước khởi nghiệp. Có thể ví giỏi tiếng Anh là ta có thêm khinh khí cầu nâng lên cao, tỏa sáng, nổi tiếng từ đây càng lan tỏa. Lúc ấy, sự phấn chấn lại hun đúc thêm ý tưởng, làm mới suy nghĩ, cải tiến hành động và... nổi tiếng chồng nổi tiếng. 

4 điều cực thiết thực giúp bạn nổi tiếng không cần ngoại hình - Ảnh 2.

Bạn trẻ chơi bóng rổ tại Nhà thi đấu Phú Thọ (quận 11, TP.HCM) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bốn là, muốn nổi tiếng hãy sống vui, khỏe, có tinh thần lành mạnh trong một cơ thể cường tráng. Tập thể dục, chăm chơi thể thao (tùy vào sở thích và điều kiện cá nhân). Nếu làm được, bạn sẽ có thêm nguồn năng lượng cho hành trình phát triển bản thân, đi tìm sự nổi tiếng đích thực. 

Mạng xã hội đã và đang tác động sâu rộng đến giới trẻ học đường. Ngành giáo dục, các nhà giáo, cán bộ lãnh đạo và quản lý các cơ sở giáo dục hơn lúc nào hết cần ưu tiên nguồn lực để dạy học, giáo dục học sinh, sinh viên từ nhận thức, kỹ năng đến hành động ngay ngắn, tử tế trên mạng xã hội (và cuộc sống xung quanh). Khó không ở nội dung mà ở phương pháp, sự kiên trì, tạo môi trường tích cực và làm gương của đội ngũ nhà giáo.

Diễn đàn Diễn đàn 'nổi tiếng không nhờ ngoại hình' - Kỳ 5: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn!

TTO - Công bằng mà nói, những ai sở hữu được ngoại hình dễ nhìn sẽ có một lợi thế khá lớn. Tuy nhiên, nó chỉ phát huy tác dụng khi đi kèm với trí tuệ và phẩm chất của chủ nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên