20/07/2021 16:55 GMT+7

4 cựu cán bộ thanh tra giao thông nhận 300 triệu và 1 chai rượu để 'bảo kê xe vua'

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - 4 cựu cán bộ thanh tra giao thông bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 300 triệu đồng, 1 chai rượu để bảo kê đường dây 'xe vua' cho những xe tải có dán logo 'An toàn là bạn, tai nạn là thù'.

4 cựu cán bộ thanh tra giao thông nhận 300 triệu và 1 chai rượu để bảo kê xe vua - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 20-7, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử 7 bị cáo (trong đó có 4 người từng là cán bộ thuộc các đội thanh tra giao thông trên địa bàn TP) trong vụ "bảo kê logo xe vua".

Sau gần một ngày làm việc, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Vinh (tổng giám đốc Công ty vận tải Tuấn Vinh) 8 năm tù, Lê Văn Cường (cựu cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6) 10 năm tù, Nguyễn Ánh Hào (trú tại Hà Nội) 11 năm tù về tội đưa hối lộ.

Về tội nhận hối lộ, tòa tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Lân (cựu cán bộ Đội thanh tra giao thông vận tải huyện Phú Xuyên) 3 năm tù, hai bị cáo Lê Bá Dũng (cựu cán bộ Đội thanh tra giao thông vận tải quận Hoàng Mai) và Nguyễn Quốc Cương (cựu cán bộ Đội thanh tra giao thông vận tải quận Hai Bà Trưng) cùng lãnh 5 năm tù.

Bị cáo Trần Sỹ Cương (cựu cán bộ Đội thanh tra cơ động, Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội) bị tuyên phạt 3 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Theo cáo trạng, để thuận lợi trong việc lưu hành xe tải chở hàng quá tải, khi vi phạm giao thông không bị xử lý hoặc xử lý với lỗi nhỏ hơn lỗi vi phạm, Hào, Cường bàn với Vinh sử dụng tên Công ty CP Đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh (do Vinh làm tổng giám đốc) thiết kế một loại logo có dòng chữ mang tên "Công ty Tuấn Vinh" (sau đổi thành "AN TOÀN LÀ BẠN, TAI NẠN LÀ THÙ").

Hào, Vinh có nhiệm vụ vận động, mời chào các chủ xe ôtô tải nộp tiền, dán logo và sau đó đi "quan hệ" với các cán bộ nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Cường có nhiệm vụ thông báo chốt thanh tra giao thông làm nhiệm vụ cho Vinh hoặc Hào biết. Hai người này thông báo lại cho các lái xe nhằm tránh khu vực, tuyến đường đó.

Cáo trạng xác định từ tháng 6-2016 đến tháng 10-2018, Hào và Vinh nhận tiền bảo kê cho khoảng 140 xe tải các loại, thu được hơn 6,2 tỉ đồng để đi hối lộ. Qua đó, Hào hưởng lợi 250 triệu đồng, Cường 180 triệu đồng và Vinh 140 triệu đồng.

Bốn cựu thanh tra giao thông nhận hối lộ hơn 300 triệu đồng, trong đó Dũng nhận 96 triệu đồng, Sỹ Cương nhận 136 triệu đồng, Quốc Cương nhận 63 triệu đồng, Lân nhận 11 triệu đồng và một chai rượu.

Chưa làm rõ khoản tiền tỉ chi cho CSGT bảo kê Chưa làm rõ khoản tiền tỉ chi cho CSGT bảo kê 'logo xe vua'

TTO - Các bị cáo trong đường dây bán "logo xe vua" khai đã đưa hối lộ cho 62 CSGT các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM nhưng những người này phủ nhận việc nhận tiền.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên