Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Nguyên CSGT khai đưa sếp hơn 300 triệu để bảo kê 'xe vua'

19/04/2018 13:07 GMT+7

TTO - Tại tòa, bị cáo Nguyễn Cảnh Chân thừa nhận đã đưa hơn 300 triệu cho ông Đỗ Hữu Tuyến - phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, để được ông này bảo kê 'xe vua'.

Nguyên CSGT khai đưa sếp hơn 300 triệu để bảo kê xe vua - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Văn Thới phủ nhận đã đưa hối lộ cho CSGT - Ảnh: TUYẾT MAI

Sáng 19-4, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử 10 bị cáo trong đường dây mua bán logo xe vua. 10 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Văn Thới, Trần Quốc Thái, Lê Thị Cẩm Vân, Mai Văn Thái Em, Huỳnh Tấn Thắng, Trần Trọng Nhân, Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Minh Thiên, Nguyễn Cảnh Chân và Nguyễn Mai Hữu Nhân.

Phủ nhận đưa hối lộ hàng tỉ đồng

Trong phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Văn Thới (42 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) phủ nhận hoàn toàn lời khai trong quá trình điều tra và nội dung cáo trạng.

Theo bị cáo Thới, cáo trạng quy kết bị cáo nhờ ông Nguyễn Hữu Nghĩa đưa 110 triệu đồng cho ông Lê Hữu Khang, đội trưởng Đội tham mưu phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, là tiền đóng phạt các xe vi phạm chứ không phải là tiền đưa hối lộ.

Theo lời khai tại tòa của Thới, bị cáo này chỉ in logo và bán cho các lái xe, chủ xe để dán lên xe nhưng các logo này không có quyền năng gì.

Sau đó, bị cáo thuê người đi canh các tuyến đường có tổ CSGT, TTGT đang công tác, kiểm tra. Nếu có thì người này sẽ báo lại cho Thới, Thới báo lại cho các lái xe, chủ xe để né các tuyến đường này. Nếu ai đã mua logo của Thới mà bị CSGT bắt vi phạm thì Thới sẽ nộp phạt thay.

Bị cáo này cho rằng mình không hề thỏa thuận, đưa hối lộ cho CSGT, TTGT như cáo trạng quy kết.

Khi được hỏi về lời khai trong quá trình điều tra, Thới đã khai chi tiết về số tiền đưa hối lộ, đưa cho những ai… thì bị cáo Thới nói rằng trong quá trình điều tra đã bị điều tra viên của Bộ Công an bức cung, chích điện vào bộ phận sinh dục nên "hoảng loạn khai đại".

Về việc nhờ Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) môi giới hối lộ, Thới cũng phủ nhận hoàn toàn. Bị cáo khai đã quen biết Chân trong một lần đi đám ở TP Biên Hòa nhưng không biết Chân là CSGT.

Bị cáo chỉ liên lạc với Chân qua điện thoại. Bị cáo đưa cho Chân 1,3 tỉ để nhờ Chân đóng phạt và tìm người canh đường cho mình, cho đến khi bị bắt Thới mới biết Chân là CSGT.

Chưa cho đối chất với người nhận tiền hối lộ

Nguyên CSGT khai đưa sếp hơn 300 triệu để bảo kê xe vua - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân khai nhận đã đưa tiền cho sếp để ông này bảo kê xe vua - Ảnh: TUYẾT MAI

Trái lại với bị cáo Thới, bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) thừa nhận hoàn toàn hành vi và tội danh cáo trạng truy tố.

Chân cho rằng lời khai của Thới tại tòa là không đúng vì Thới gặp Chân và đặt vấn đề giúp các xe vi phạm của Thới không bị xử phạt. Chân khẳng định các xe chở quá tải có gắn logo Thành Đô của Thới là xe gởi hàng tháng và hành vi này đã diễn ra từ tháng 7-2014 đến khi cơ quan CSĐT phát hiện.

Cụ thể, Thới nhờ bị cáo Chân tìm người giúp cho xe chở quá tải của Thới. Từ đó, Chân đã trực tiếp giới thiệu cho Thới ông Võ Văn Sơn, đội trưởng đội 1 phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai.

Ban đầu Thới đưa cho Chân 60 triệu/tháng, sau đó tăng lên. Số tiền này Chân chuyển cho ông Sơn tổng cộng hơn 600 triệu. Giữa năm 2015 ông Sơn chết, Thới nhờ Chân tìm người giúp, Chân đã nhờ Đỗ Hữu Tuyến - phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai - và ông này đồng ý giúp.

Ban đầu Thới chuyển cho Chân 120 triệu, sau đó đưa nhiều lần khác nữa, tổng số tiền Thới đưa là 600 triệu, Chân đưa lại cho ông Tuyến 300 triệu.

Quá trình điều tra ông Tuyến phủ nhận đã nhận tiền. Tuy nhiên theo bị cáo Chân, cơ quan CSĐT chỉ cho bị cáo nhận diện qua ảnh mà chưa cho bị cáo gặp, đối chất với ông Tuyến.

Sau khi nghe bị cáo Chân khai, HĐXX cho bị cáo Thới đối chất, tuy nhiên Thới liên tục khẳng định mình không nhớ vì thời gian đã quá lâu.

Tại tòa, nhiều bị cáo khác khai từng đưa hối lộ cho đích danh một số cán bộ Đội 7, Đội 8 Thanh tra giao thông TP.HCM.

Tuy nhiên các bị cáo này cũng khẳng định CQĐT chỉ cho nhận dạng qua ảnh, một số người bị cáo biết mặt vì đã từng xử phạt các xe vi phạm của mình, CQĐT chưa cho họ đối chất với những người mà họ khai đã đưa hối lộ.

Đề nghị triệu tập các CSGT đến phiên xử vụ mua bán Đề nghị triệu tập các CSGT đến phiên xử vụ mua bán 'logo xe vua'

TTO - Các luật sư đã đề nghị như trên khi TAND TP.HCM không triệu tập nhóm CSGT, thanh tra giao thông đến tòa vì cho rằng chỉ có lời khai của các bị cáo trong khi CSGT không thừa nhận.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận