30/09/2020 14:56 GMT+7

38 năm tù cho nhóm mua bán người dưới 16 tuổi sang Trung Quốc

LAN NGỌC
LAN NGỌC

TTO - Nhóm người này cùng bàn bạc, tổ chức đưa nhiều phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc để lấy chồng và thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng từ việc làm này.

38 năm tù cho nhóm mua bán người dưới 16 tuổi sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Các bị cáo A Khương, Thu và Hùng (từ trái sang) tại tòa - Ảnh: LAN NGỌC

Ngày 30-9, TAND TP Cần Thơ mở phiên xử sơ thẩm và tuyên phạt Bùi Thúy Thu (40 tuổi, ngụ huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) 10 năm tù, Nguyễn Thị A Khương (22 tuổi, ngụ huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) 12 năm tù và Dương Minh Hùng (35 tuổi, ngụ huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) 16 năm tù cùng về tội "mua bán người dưới 16 tuổi".

Theo cáo trạng, tháng 11-2017, Bùi Thúy Thu có gả con gái là A Khương cho Tạ Xuyên là người Trung Quốc. 

Sau một khoảng thời gian sống ở Trung Quốc, A Khương, bà Thu, Dương Minh Hùng và Tạ Xuyên cùng bàn bạc tổ chức thành một đường dây đưa phụ nữ từ Việt Nam sang Trung Quốc gả chồng và nhận tiền "hoa hồng" từ những "phi vụ" gả bán này.

Theo đó, Thu và A Khương có nhiệm vụ tìm kiếm người phụ nữ có nhu cầu sang Trung Quốc lấy chồng. Hùng làm môi giới và tổ chức đưa những người phụ nữ từ Việt Nam sang Trung Quốc bằng con đường cửa khẩu. Tạ Xuyên với vai trò tìm những người đàn ông Trung Quốc có nhu cầu lấy vợ Việt Nam.

Tháng 1-2018, qua giới thiệu của bà Thu, cả Hùng, A Khương và Tạ Xuyên về Việt Nam để dẫn hai bé T.T.H.N và T.T.H.Y (cùng sinh năm 2003) sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

Tại Trung Quốc, Tạ Xuyên đã gả bán bé N và bé Y. cho hai người đàn ông khác (không rõ lai lịch) và thu lợi mỗi người là 10 vạn nhân dân tệ (tương đương 330 triệu đồng). Phi vụ thành công, bà Thu được nhận 238 triệu đồng.

Sống ở Trung Quốc được hơn 1 năm thì hai bé N và bé Y. đòi về Việt Nam. Tháng 2-2019, A Khương sắp xếp cho bé N. bỏ trốn về Việt Nam, còn bé Y. chưa về được. Tháng 5-2019, A Khương cũng trốn về nước.

Lúc này, khi bé N. về nhà, bà H. (mẹ ruột bé) làm đơn tố giác hành vi phạm tội của bà Thu và A Khương đến cơ quan công an.

Theo kết luận giám định, thời điểm bé N. sang Trung Quốc thì bé chỉ 14 tuổi.

Đức bắt 9 người Việt trong đường dây buôn người thông qua kết hôn giả Đức bắt 9 người Việt trong đường dây buôn người thông qua kết hôn giả

TTO - Các nhà chức trách cho biết cảnh sát tại Berlin và 4 bang khác của Đức đã đột kích vào 33 địa điểm có liên quan đến hoạt động buôn người thông qua hình thức kết hôn giả, bắt giữ 9 công dân Việt Nam.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận