365 ngày, hãy để ngày nào cũng có giờ Trái đất

30/03/2018 19:45 GMT+7

TTO - Với chiến dịch hưởng ứng Giờ Trái đấ,t tối ngày 24-3 vừa qua, trong vòng 1 giờ ước tính cả nước đã tiết kiệm được 485.000 kWh, tương đương 834 triệu đồng.

365 ngày, hãy để ngày nào cũng có giờ Trái đất - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM tham gia chiến dịch Giờ Trái đất năm 2018 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chiến dịch Giờ Trái đất là sự kiện diễn ra hằng năm của Quỹ quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF). Chiến dịch với thông điệp ý nghĩa, nhân văn “Go more green” (Tạm dịch: Sống xanh hơn) đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ đối với gần 90 triệu con người Việt Nam.

Năm nay từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 ngày 24-3, tất cả 63 tỉnh thành trên cả nước đã tắt đèn và hạn chế tối đa lượng điện tiêu thụ.  Kết quả là cả nước đã tiết kiệm được 485.000 kWh, tương đương 834 triệu đồng. Đây là một con số vô cùng ấn tượng khi một giờ đồng hồ chúng ta đã có thể tiết kiệm được hằng trăm triệu đồng.

Thế nhưng, theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực VN, trong năm 2017 sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc kỉ lục, lên tới 606 triệu kWh/ ngày. Con số này lớn gấp nhiều lần kết quả của chiến dịch Giờ Trái đất mà chúng ta vừa thực hiện. Như vậy, chiến dịch dù đem lại kết quả ấn tượng nhưng cũng chỉ như “muối bỏ biển”?

Kết quả đó đúng là như “muối bỏ biển” khi chúng ta hưởng ứng theo phong trào, chỉ có ý thức tiết kiệm điệm vào đúng ngày Trái đất. Thực tế có những cá nhân chỉ hô hào, hưởng ứng theo số đông, sau đó vẫn sử dụng điện phung phí vô hình trung làm mất đi giá trị thiết thực mà chiến dịch đem lại. Có phải chúng ta đang chạy theo phong trào mà không nghĩ đến lợi ích lâu dài, thực sự của nó?

Giờ Trái đất không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm được một phần sản lượng tiêu thụ điện, quan trọng hơn, nó giúp nâng cao ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của người dân qua đó bảo vệ môi trường, đẩy lùi hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Chính vì vậy mỗi cá nhân nên chủ động ý thức tiết kiệm và có trách nhiệm với môi trường mình đang sống. Chỉ cần mỗi người tự giác tiết kiệm điện khi không cần thiết thì chắc chắn ngày nào cũng có thể là Giờ Trái đất và chúng ta cũng có thể tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng.

Quan trọng hơn, là chúng ta có thể “sống xanh” hơn với môi trường và giúp xã hội phát triển bền vững.

THU HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận