24/06/2020 09:46 GMT+7

30 phút cứu sống bệnh nhân vỡ gan không cần phẫu thuật

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Trong lúc làm việc, ông L.D.P. bị một thanh gỗ to đập vào hạ sườn phải. Hình ảnh CT cho thấy gan ông bị vỡ, có dấu hiệu chảy máu hoạt động. Các bác sĩ điều trị cầm máu bằng phương pháp kỹ thuật cao, không cần phẫu thuật.

30 phút cứu sống bệnh nhân vỡ gan không cần phẫu thuật - Ảnh 1.

Các bác sĩ điều trị cầm máu bằng phương pháp kỹ thuật cao, dưới hướng dẫn của máy xóa số nền DSA, không cần qua phẫu thuật cho bệnh nhân bị vỡ gan

Sáng 24-6, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết vừa điều trị thành công một trường hợp vỡ gan không cần qua phẫu thuật. 

Bệnh nhân là ông L.D.P. (55 tuổi), được con trai đưa vào khoa cấp cứu do bị tai nạn lao động trong tình trạng đau sườn phải, thở gấp, xanh xao. 

Ông P. là thợ mộc, trong lúc làm việc đã bị một thanh gỗ to đập vào hạ sườn phải. 

Ông được chụp CT nhằm phát hiện sớm các tổn thương nội tạng bên trong. Hình ảnh CT cho thấy gan bệnh nhân bị dập khoảng 11cm, có dấu hiệu chảy máu hoạt động (chảy máu trong các khoang của cơ thể nhưng không tràn ra ngoài). 

Các bác sĩ quyết định điều trị cầm máu bằng phương pháp kỹ thuật cao, dưới hướng dẫn của máy xóa số nền DSA, không cần qua phẫu thuật.

Trong vòng 30 phút, ca thủ thuật đã thành công tốt đẹp. Đây là phương pháp can thiệp kỹ thuật cao giúp cầm máu ngay lập tức và giúp vùng gan vỡ chóng lành. 

Ba ngày sau thủ thuật, bệnh nhân bắt đầu hồi phục tốt, không mất máu thêm và đã được xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Long - khoa chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật viên chính - cho biết đây là kỹ thuật can thiệp tối thiểu, ít xâm lấn. Bệnh nhân được gây tê tại chỗ không cần gây mê.

“Trước đây hầu hết với các ca tổn thương, dập, vỡ gan đều phải phẫu thuật khâu gan kèm chèn gạc cầm máu. Bệnh nhân phải trải qua một cuộc phẫu thuật và thời gian hậu phẫu lâu hơn, chưa kể biến chứng về gây mê cũng nguy hiểm không kém" - bác sĩ Long chia sẻ thêm.

Cứu nam thanh niên bị tai nạn giao thông vỡ gan, đứt lìa túi mật Cứu nam thanh niên bị tai nạn giao thông vỡ gan, đứt lìa túi mật

TTO - Nam thanh niên 22 tuổi bị tai nạn giao thông và được cứu sống trong tình trạng bị vỡ gan, đứt lìa túi mật.

XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên