30 chưa phải là hết... nhưng chuyện tình có phải rất khó khăn?

12/08/2020 10:18 GMT+7

TTO - 30 chưa phải là hết, tên một bộ phim truyền hình Trung Quốc với tuyên ngôn đơn giản nhưng chính xác về lứa tuổi này: cuộc đời vẫn tiếp diễn, bi kịch còn nhưng đồng thời những trải nghiệm tuyệt vời vẫn đang chờ đón.

30 chưa phải là hết... nhưng chuyện tình có phải rất khó khăn? - Ảnh 1.

Hình ảnh trong phim Gái già lắm chiêu 3 - Ảnh: Dragon Television/MAR6

Phụ nữ tuổi 30 từng bị quan niệm sai lầm là "hết đát", nhưng họ ngày càng cất cao tiếng nói và thể hiện sự quyến rũ của lứa tuổi mình trong những bộ phim mới.

Không quá trẻ nhưng chưa hề già, phụ nữ tuổi 30 là một độ tuổi đầy hấp dẫn với vẻ ngoài chín muồi và nội tâm phức tạp, đời sống sóng gió và hành trình trưởng thành chưa hề dừng lại.

30 chưa phải là hết, tên một bộ phim truyền hình Trung Quốc với tuyên ngôn đơn giản nhưng chính xác về lứa tuổi này: cuộc đời vẫn tiếp diễn, bi kịch còn nhưng đồng thời những trải nghiệm tuyệt vời vẫn đang chờ đón.

Cuộc sống không chỉ xoay quanh lấy chồng, sinh con

30 chưa phải là hết (Nothing But Thirty) xoay quanh cuộc sống của nhóm bạn thân Cố Giai (Đồng Dao đóng), Vương Mạn Ni (Giang Sơ Ảnh), Chung Hiểu Cần (Mao Hiểu Đồng). Cố Giai thành đạt, đã kết hôn nhưng chồng ngoại tình, Vương Mạn Ni độc thân ở tuổi 30, Chung Hiểu Cần thấy nhàm chán vì hôn nhân không hòa hợp.

Điểm chung của họ là đều theo đuổi sự nghiệp, tìm kiếm những giá trị sống khác bên cạnh hôn nhân, gia đình.

30 chưa phải là hết... nhưng chuyện tình có phải rất khó khăn? - Ảnh 2.

Ba người phụ nữ, ba cô bạn thân trong 30 chưa phải là hết - Ảnh: DRAGON TELEVISION

Chị Vũ Nguyệt Ánh, CEO của một dịch vụ hẹn hò ở Việt Nam, nhận định về chủ đề phụ nữ tuổi 30: "Mỗi lứa tuổi đều có câu chuyện riêng. Trước đây, cuộc sống của phụ nữ tuổi 30 chỉ xoay quanh lấy chồng, sinh con và lui về chăm sóc gia đình. Ngày nay, họ là những người có vị trí trong xã hội. Cuộc sống của họ rất đa sắc.

Mỗi người có một lựa chọn. Có người lấy chồng, sinh con và làm nội trợ. Có người độc thân, quyến rũ, theo đuổi sự nghiệp. Có người làm mẹ đơn thân. Có người đã kết hôn nhưng chia tay. Có người kết hôn nhưng gặp phải bạn đời không phù hợp. Nhìn chung, nhiều phụ nữ tuổi 30 ngày nay muốn đứng độc lập trên đôi chân của mình".

Khác với trước đây, phụ nữ trên phim ảnh ngày nay dám thể hiện mất mát, rạn vỡ, tổn thương và khuyết điểm của chính mình, của cuộc hôn nhân hay sự nghiệp. Điều đó không làm họ bớt đáng yêu, mà khiến họ trở nên thật hơn, đời hơn. Ngày càng nhiều phụ nữ tìm thấy mình trong những bộ phim vì sự tương đồng, chân thực.

30 chưa phải là hết... nhưng chuyện tình có phải rất khó khăn? - Ảnh 3.

Người phụ nữ 30 tuổi do Lan Ngọc đóng trong Gái già lắm chiêu - Ảnh: MAR6

Tại Việt Nam, phim Gái già lắm chiêu 3 (thắng lớn khi chiếu Tết 2020) vẽ nên chân dung Hoàng Quyên (Ninh Dương Lan Ngọc) - người phụ nữ 30 tuổi thành đạt, chưa chồng và đang yêu một chàng trai trẻ hơn cô 10 tuổi.

Lan Ngọc (sinh năm 1990) nói về vai diễn với Tuổi Trẻ: "Năm ngoái, khi nhận vai này, tôi cũng suy nghĩ đến cuộc sống của mình khi bước vào tuổi 30. Ở Hoàng Quyên, tôi học được tính tự lập, tự tôn, tự quyền, muốn là phải đạt được. Điều đó giúp mình có nguyện vọng và chỗ đứng trong cuộc sống.

Nhưng chuyện tình cảm với phụ nữ lớn tuổi cũng rất khó khăn. Quyên luôn muốn tìm người thành đạt, thành danh nhưng không phải ai cũng là người tốt. Cuối cùng, một chàng "phi công" lại mang đến cho cô ấy những tình cảm ấm áp. Tôi nghĩ bất cứ phụ nữ nào đến tuổi lập gia đình cũng sẽ suy nghĩ nhiều về tình cảm hơn thay vì chỉ lo sự nghiệp như trước".

Lên thành phố để kiếm tuổi à?

Dù sao, tuổi 30 rất khác tuổi 20. Mọi lựa chọn đều phải đánh đổi rất lớn, có người phải làm lại từ đầu trong cả hôn nhân, sự nghiệp. Họ vẫn đang trên hành trình trưởng thành, nhưng tuổi tác là vấn đề cần công nhận và đối mặt.

30 chưa phải là hết... nhưng chuyện tình có phải rất khó khăn? - Ảnh 4.

Mẫu phụ nữ một mình lập nghiệp ở thành phố lớn gợi đồng cảm cho nhiều khán giả - Ảnh: DRAGON TELEVISION

Phim ảnh giúp những người trẻ hơn hình dung về cuộc sống phía trước. Thúy Hương, nhân viên văn phòng 27 tuổi đã sống 9 năm ở TP.HCM, đồng cảm với nhân vật Vương Mạn Ni về nỗi cô độc khi 8 năm một mình lập nghiệp ở thành phố lớn (Thượng Hải).

Những cô gái ấy phải đối mặt với rất nhiều thử thách trong công việc và cuộc sống đô thị, còn gia đình ở quê lại gây áp lực vì nghĩ họ "ế", "lên thành phố để kiếm tuổi à?". Sự nghiệp riêng, thứ họ dày công theo đuổi, đôi khi lại không được gia đình, xã hội coi trọng.

30 chưa phải là hết... nhưng chuyện tình có phải rất khó khăn? - Ảnh 5.

Mẫu phụ nữ mạnh mẽ, hi sinh cho gia đình lại khiến chồng cảm thấy thua kém - Ảnh: DRAGON TELEVISION

Cố Giai - mẫu phụ nữ gần như hoàn hảo - lại có vướng mắc hôn nhân khó hòa giải. Trong khi cô mạnh mẽ, giỏi giang, hi sinh, người chồng cảm thấy thua kém và ngoại tình để tìm cảm giác an toàn.

Kết phim, Cố Giai ly hôn và cùng con trai bắt đầu cuộc sống mới ở độ tuổi không còn trẻ. Khán giả thấy bất công cho cô nhưng họ thừa nhận trường hợp này không hiếm gặp ngoài đời.

Ở Gái già lắm chiêu, qua 3 phần đã chiếu và 2 phần sắp tới, phim xác lập phụ nữ tuổi 30 là "thế hệ gái già". Theo Lan Ngọc, đến tuổi này, người ta không nên né tránh cách gọi "gái già". Điều quan trọng là biết thế mạnh của mình so với lớp trẻ và hạnh phúc với tuổi tác của mình.

Phụ nữ tuổi 30 ở Việt Nam khó hẹn hò

Là người làm dịch vụ hẹn hò, chị Vũ Nguyệt Ánh cho biết khách hàng phụ nữ trên 30 không nhiều. Qua yêu cầu của khách hàng nam giới, chị nhận thấy yếu tố "phụ nữ trên 30" ở Việt Nam là một bất lợi trong lĩnh vực hẹn hò.

Đây là điều đáng tiếc, "phụ nữ 30, 35 hay 40 tuổi đều rất quyến rũ. Điều quan trọng là tìm được đối tượng phù hợp. Phụ nữ ngoài đời đặc sắc hơn trên phim rất nhiều. Có những câu chuyện nghe tưởng hoang đường nhưng lại có thật ngoài đời và phim ảnh chưa lột tả hết được".

Bảo Nhân - Namcito và tham vọng Bảo Nhân - Namcito và tham vọng 'vũ trụ' Gái già lắm chiêu

TTO - Đáng lẽ buổi showcase giới thiệu dự án Gái già lắm chiêu phần 5 sẽ diễn giữa tuần sau, nhưng do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp buổi showcase này bị hoãn. Bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân và Namcito đã có những bật mí thú vị về phần mới phim này.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận