Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

3% trẻ sinh ở Hà Nội và TP.HCM là nhờ thụ tinh ống nghiệm

06/06/2019 15:58 GMT+7

TTO - Bác sĩ Hồ Mạnh Tường, tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM, cho biết như vậy. Theo bác sĩ Tường, con số tương ứng ước tính cả nước là khoảng 1% trẻ sinh ra hằng năm là nhờ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

3% trẻ sinh ở Hà Nội và TP.HCM là nhờ thụ tinh ống nghiệm - Ảnh 1.

Chuẩn bị gây tê để chọc hút trứng, thực hiện hỗ trợ sinh sản tai Bệnh viện Bưu Điện - Ảnh: BVCC

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Hồ Mạnh Tường cho biết khoảng 3% trẻ sinh hằng năm trong những năm gần đây ở Hà Nội và TP.HCM là nhờ hỗ trợ của kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm. Ước tính con số tương ứng của cả nước là khoảng 1%.

"Việt Nam có khoảng 1 triệu trẻ sinh hằng năm, mỗi năm có hơn 30.000 trường hợp chuyển phôi, hơn 1/3 trong đó có thai và sinh, như vậy có trên 10.000 trẻ sinh ra hằng năm là nhờ hỗ trợ của thụ tinh ống nghiệm, chiếm 1% số trẻ sinh ra hằng năm" - ông Tường cho biết.

Bác sĩ Tường cũng chia sẻ riêng Hà Nội và TP.HCM có đặc thù là sinh ít nhưng số làm thụ tinh trong ống nghiệm nhiều. So sánh về số ca thụ tinh trong ống nghiệm trên dân số, ông Tường cho biết số lượng ca thụ tinh ống nghiệm ở Việt Nam xếp thứ 3 ở ASEAN, sau Singapore và Thái Lan. Việt Nam cũng là nơi có chi phí thực hiện kỹ thuật này tương đối rẻ, khoảng 3.500 USD/chu kỳ (bằng 1/3 so với Thái Lan và tương đương 25% so với Singapore).

Tuy nhiên, ông cho biết nhờ thực hiện "du lịch y tế" tốt, khoảng 50% số ca thụ tinh ống nghiệm ở Singapore và Thái Lan là cho người nước ngoài, còn ở Việt Nam, khách hàng nước ngoài chỉ chiếm khoảng 1% trong số ca thụ tinh ống nghiệm. 

Ông Tường cũng cho biết tại Úc, có 4% trẻ sinh ra hằng năm là từ thụ tinh ống nghiệm, nhưng nếu tính riêng các thành phố lớn của Úc, con số này còn có thể cao hơn.

Việt Nam đã thực hiện thành công kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm từ 1998, đến nay toàn quốc có 25 trung tâm hỗ trợ sinh sản và có trên 10.000 trẻ sinh ra nhờ thụ tinh ống nghiệm mỗi năm.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận