27/05/2022 08:58 GMT+7

3 con vịt bị xe cán, bùng lên tranh cãi 'nhường đường cho động vật'

HOÀNG THI
HOÀNG THI

TTO - Các nhà hoạt động vì quyền động vật cho rằng dù kích thước lớn hay nhỏ, động vật nên được nhường đường. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng động vật nhào ra đường bất ngờ, nếu đánh lái hoặc thắng xe đột ngột sẽ rất nguy hiểm cho người khác.

3 con vịt bị xe cán, bùng lên tranh cãi nhường đường cho động vật - Ảnh 1.

Một đàn vịt sang đường - Ảnh: GETTY IMAGES

Cảnh sát Staffordshire (Anh) đang điều tra vụ 3 chú vịt con bị ô tô cán khi đang qua đường, khiến cộng đồng mạng một phen "sôi sục".

Theo một số nhân chứng, trong khi các ô tô khác chủ động nhường đường cho những chú vịt, chiếc xe gây tai nạn đã không giảm tốc độ. Biển số của chiếc xe đã được người dân chụp lại, đưa lên Twitter và Facebook. Cộng đồng mạng lập tức vào cuộc "truy lùng" danh tính tài xế.

Cảnh sát địa phương hiện đang xác minh xem có bất kỳ hành vi vi phạm nào theo "Đạo luật động vật hoang dã và nông thôn" hay không. Nhân vụ việc này, một số nhà hoạt động vì quyền động vật ở Anh lên tiếng yêu cầu cần sớm có những quy định chặt chẽ với các tài xế khi thấy động vật sang đường. Dù kích thước lớn hay nhỏ, động vật nên được nhường đường, nghĩa là xe cộ thấy chúng từ xa thì giảm tốc độ lại.

Số khác lại cho rằng một số tình huống động vật nhào ra đường bất ngờ, nếu đánh lái hoặc thắng xe đột ngột sẽ rất dễ gây nguy hiểm cho những người khác đang cùng tham gia giao thông.

3 con vịt bị xe cán, bùng lên tranh cãi nhường đường cho động vật - Ảnh 2.

Một con thú sang đường trên cầu vượt ở Mỹ - Ảnh: NPR

Tại nhiều quốc gia có mạng lưới giao thông phát triển, có tới hàng triệu vụ va chạm giữa xe cộ và các động vật trên đường mỗi năm. Các loài động vật thường gặp nạn là sóc, hươu, cáo, gà, vịt…

Thậm chí, theo Bộ Giao thông vận tải Mỹ, nhiều loài động vật nguy cấp như rùa sa mạc cũng thường gặp nạn trên các tuyến đường cao tốc ở miền nam nước này.

Để giảm thiểu các vụ tai nạn, chính quyền liên bang Mỹ dự kiến sẽ đầu tư 350 triệu USD xây dựng những cầu vượt cho các động vật băng qua đường ở những khu vực nhiều xe cộ hay đường cao tốc.

Đây là một trong những giải pháp để động vật an toàn hơn, tránh những vụ tai nạn giữa động vật và xe cộ, nhất là khi quá trình đô thị hóa không ngừng diễn ra.

Dẫu vậy, các nút giao thường tốn rất nhiều chi phí xây dựng. Ở nhiều nước có mạng lưới giao thông dày như Mỹ, Anh, Đức… số lượng cầu vượt thường chỉ chiếm phần rất nhỏ so với nhu cầu.

3 con vịt bị xe cán, bùng lên tranh cãi nhường đường cho động vật - Ảnh 3.

Cầu cho động vật sang đường ở Mỹ - Ảnh: GETTY IMAGES

Một số ý kiến cũng cho rằng có thể thêm hàng rào dọc theo các con đường vừa giải quyết được vấn đề, vừa rẻ tiền hơn. Tuy nhiên, nếu như vậy, động vật bị hạn chế di chuyển và như phải cách ly.

Một số nhà hoạt động cộng đồng cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của những tài xế khi gây tai nạn với động vật. Hiện tại, quy định khác nhau ở nhiều quốc gia. Riêng với những động vật cỡ nhỏ như vịt, gần như không có yêu cầu gì cho tài xế sau tai nạn.

Ở Bắc Ireland (Anh), quy định về giao thông đường bộ ở nước này có điều khoản rằng bất kỳ tai nạn nào liên quan đến một số loài động vật như ngựa, gia súc, la, cừu, lợn, dê hoặc chó đều phải được báo cho cảnh sát.

Tuy nhiên, thanh tra Rosie Leech ở Bắc Ireland cho biết tài xế có thể chở động vật bị thương đến cơ sở thú y nếu có lòng, ngược lại có thể đợi cho tới khi cảnh sát tới. Trách nhiệm pháp lý của tài xế khi gây tai nạn với động vật trên đường vẫn rất hạn chế.

Bật cười cảnh chú vịt nhặt dép dưới hố giùm cậu bé Bật cười cảnh chú vịt nhặt dép dưới hố giùm cậu bé

TTO - Một cậu bé làm rớt dép xuống hố, may thay có một chú vịt nhiệt tình nhặt dép giúp cậu dù công việc ấy không dễ dàng với nó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên