02/04/2019 18:51 GMT+7

3 cán bộ bị kỷ luật vụ xe công đón người nhà bộ trưởng

BẢO NGỌC - VŨ TUẤN
BẢO NGỌC - VŨ TUẤN

TTO - Bộ Công thương đã kỷ luật 3 người trong bộ với hình thức khiển trách và kiểm điểm rút kinh nghiệm, liên quan đến vụ việc xe biển xanh vào tận chân máy bay đón người nhà bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

3 cán bộ bị kỷ luật vụ xe công đón người nhà bộ trưởng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải tại họp báo Chính phủ ngày 2-4 - Ảnh: VGP

Chiều 2-4, Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3-2019. Cuộc họp diễn ra ngay sau khi Chính phủ họp thường kỳ trong cả ngày dưới dự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đã kỷ luật 3 cán bộ vụ xe công đón người nhà bộ trưởng

Về vấn đề xe biển xanh vào tận chân máy bay đón người nhà bộ trưởng, thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ Công Thương đã giao các cơ quan liên quan kiểm tra các thông tin, xem xét từng cá nhân.

"Các cá nhân này đã rút ra bài học sâu sắc về vụ việc. Bộ Công thương đã thành lập hội đồng kỷ luật gồm Vụ tổ chức cán bộ, Đảng ủy bộ, Công đoàn bộ và đưa ra hình thức kỷ luật với 3 người - một nhân viên lễ tân, trưởng phòng lễ tân và một lãnh đạo Văn phòng bộ với hình thức kỷ luật 2 khiển trách, 1 kiểm điểm rút kinh nghiệm", ông Hải cho biết.

"Bộ sẽ tiếp tục rà soát xem hình thức kỷ luật đã thỏa đáng chưa".

Chưa có chuyện ông Nguyễn Thành Nam làm tổng giám đốc Vinataba

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đính chính các thông tin liên quan đến ông Nguyễn Thành Nam - nguyên tổng giám đốc Sabeco: Sabeco đã cổ phần hóa thành công, thu về khoảng 10.000 tỉ đồng (hơn 4 tỉ USD). Sau khi Nhà nước thoái vốn, Sabeco thuộc quyền điều hành của DN Thái Lan, vì vậy Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã quy hoạch công việc mới cho người đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco.

Bộ chủ trương đưa ông Nguyễn Thành Nam sang làm tổng giám đốc Vinataba, nhưng sau khi có nghị định về chức năng nhiệm vụ của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, chức năng chủ sở hữu vốn tại 19 tập đoàn, tổng công ty giờ thuộc quản lý Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN.

Do đó, chưa có chuyện bỏ phiếu bầu chức danh tổng giám đốc với ông Nam tại Vinataba.

Nhà nước không bỏ ngân sách can thiệp thị trường xăng dầu

Về việc giá xăng tăng từ 17h hôm nay 2-4, thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết giá xăng dầu thành phẩm được điều chỉnh tăng, cụ thể xăng E5 RON 92 tăng 1.370 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 1.487 đồng/lít, dầu diesel tăng 1.200 đồng/lít…

"Việc tăng giá mang lại không ít khó khăn cho DN, người tiêu dùng, người dân. Nhưng quản lý điều hành giá xăng dầu thành phẩm tiến tới theo giá thị trường có định hướng của Nhà nước", ông Hải nói.

Ông Đỗ Thắng Hải cho biết cả nước hiện có 28 đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu, và giá xăng tăng, giảm theo công thức nào đã có nghị định quy định.

"Nhà nước sẽ không bỏ một đồng ngân sách nào để can thiệp thị trường xăng dầu. Vừa rồi ta tăng giá điện thì giá xăng dầu thế giới đã tăng rồi. Nhưng tránh tăng giá kép, ngày 18-3 Thủ tướng đã chỉ đạo không tăng giá xăng, và trích quỹ bình ổn bù giá, ví dụ xăng E5 RON 92 bù giá 2.042 đồng/lít xăng, RON 95 phải bù giá 2.000 đồng/lít. Nhưng đến nay, giá xăng tiếp tục tăng nên đến sau 15 ngày phải buộc phải tăng giá", ông Hải nói.

Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết quỹ bình ổn vẫn đang phải bù lỗ sau khi tăng giá xăng. Nếu không có quỹ thì xăng E5 RON 92 phải tăng giá 3.419 đồng/lít.

"Nhưng tôi mong muốn điều tiết theo giá thị trường, tiệm cận giá thị trường", ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

3 cán bộ bị kỷ luật vụ xe công đón người nhà bộ trưởng - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ - Ảnh: VGP

Công bố danh tính sẽ ảnh hưởng xấu đến học sinh

Ông Nguyễn Hữu Độ - thứ trưởng Bộ GD-ĐT - trả lời các câu hỏi về xử lý sai phạm sau khi phát hiện gian lận thi cử tại các địa phương Hà Giang, Lạng Sơn, Hoà Bình, Sơn La.

"Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Bộ Công an, cố gắng điều tra và chỉ rõ ra các sai phạm trong công tác tổ chức, chấm thi trong kỳ thi THPT 2018. Quan điểm của bộ là xử lý nghiêm khắc", ông Độ nói.

Với các băn khoăn liên quan đến việc có công khai danh tính những học sinh và phụ huynh vi phạm không, thứ trưởng Độ chia sẻ: "Trong số các thí sinh có bài thi có dấu hiệu gian lận thì do cha mẹ các em can thiệp chứ không phải lỗi của các em. Chúng tôi đã chỉ đạo các học viện, các trường ĐH, cao đẳng… huỷ kết quả, không tiếp nhận các thí sinh gian lận. Tuy nhiên, việc công bố danh tính dễ gây ảnh hưởng xấu đến các em".

Liên quan đến vấn đề này, ông Bùi Văn Nam - thứ trưởng Bộ Công an - đồng tình rằng đây là vấn đề hệ trọng.

"Chúng tôi đã trao đổi với Bộ GD-ĐT và các địa phương để đảm bảo tính nghiêm túc, đúng pháp luật nhưng vẫn có sự quan tâm đến học sinh", ông Nam cho biết vụ việc này cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục làm việc, việc công bố hay không sẽ tiếp tục được xem xét.

3 cán bộ bị kỷ luật vụ xe công đón người nhà bộ trưởng - Ảnh 4.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân của Bộ Tài nguyên - môi trường tại họp báo Chính phủ ngày 2-4 - Ảnh: VGP

Ô nhiễm bụi ở Hà Nội: Có thật, mức cao, vượt ngưỡng cho phép

Được hỏi về thông tin Hà Nội được cho là có mức độ ô nhiễm bụi mịn thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Võ Tuấn Nhân nhận định thông tin này là không chính xác.

"Tại Hà Nội, qua thông số đo đạc được ở các trạm quan trắc môi trường, cho thấy mức độ ô nhiễm cao thường xuất hiện vào mùa xuân, mọi năm thường xuất hiện vào tháng 1 và kéo dài đến hết tháng 2. Tuy nhiên, năm 2019 tình trạng ô nhiễm không khí ghi nhận được đến cuối tháng 3", ông Nhân nói.

"Tổng hợp kết quả quan trắc cho thấy, mật độ bụi PN 2.5 trong không khí một số ngày đã vượt mức độ cho phép theo Tiêu chuẩn Việt Nam. Đặc biệt là một số ngày trong tháng 1 và ngày 20 đến 26-3".

Theo thứ trưởng Nhân, đây là mức độ ô nhiễm cục bộ, xuất hiện ở những tuyến đường có mật độ giao thông cao, có công trình xây dựng đang thi công và có hoạt động đốt rác. "Ô nhiễm bụi ở Hà Nội là có thật, ở mức cao, vượt ngưỡng cho phép", ông Nhân nói.

Nhưng theo thứ trưởng Bộ TN-MT, thông tin "Hà Nội ô nhiễm bụi thứ 2 Đông Nam Á" do Trung tâm phát triển Sáng tạo xanh (GreenID) đưa ra là một nhận định không chính xác.

"Thông số đưa ra chỉ có 20 thành phố trong khu vực mà không có số liệu của 11 quốc gia Đông Nam Á. Sự thật chúng ta có ô nhiễm, chúng ta phải quyết tâm để có giải pháp giảm thiểu. Tuy nhiên không nên sao chép lại các thông tin này”, ông Võ Tuấn Nhân nói.

Thủ tướng: Xử nghiêm vi phạm giáo dục để giữ kỷ cương phép nước Thủ tướng: Xử nghiêm vi phạm giáo dục để giữ kỷ cương phép nước

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói các vi phạm trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo ở một số địa phương như Hưng Yên, Nghệ An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Sóc Trăng phải được xử lý nghiêm để làm gương, giữ kỷ cương phép nước.

BẢO NGỌC - VŨ TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên