29 điểm vẫn rớt đại học mong muốn: Ngành khó điểm phải cao chứ sao?

Nhiều bạn đọc tiếp tục tranh luận và đề xuất các giải pháp cho chuyện '29 điểm vẫn rớt đại học mong muốn'.

đại học - Ảnh 1.

Điểm thi thấp, điểm chuẩn cao, vì sao? - Ảnh: TTO

Bài viết "29 điểm vẫn rớt đại học mong muốn, có vấn đề gì vậy?" trên Tuổi Trẻ Online ngày 24-8 cũng nhận được nhiều phản hồi, góp ý kiến từ nhiều bạn đọc. 

Nên tách hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và đại học? 

Bạn đọc có tên "lela" cho rằng chuyện thi tốt nghiệp THPT hãy phân cấp về 34 tỉnh, thành phố, còn thi đại học để tự các trường đảm nhiệm. "Đây là cách quản lý tiên tiến trên thế giới và hợp lòng người", bạn đọc này viết.

Đồng tình quan điểm trên, bạn Hoàng đề xuất tốt nghiệp thì xét học bạ, đại học để các trường tự chủ. 

Một bạn đọc khác lại có đề xuất: thi học kỳ 12 môn cộng điểm, đề do tỉnh ra. Đạt trên điểm yêu cầu thì đậu cấp bằng tốt nghiệp. Còn thi đại học trường tự tổ chức thi. 

Mỗi năm 2 đợt, cách nhau 3 tháng. Sau đó xét tuyển đại học, cao đẳng. Không sử dụng điểm học bạ, điểm tốt nghiệp để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Sau các ý kiến trên, bạn đọc Anh Thư Nguyễn viết: "Tôi đồng ý tách 2 kỳ thi. Một kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa đủ lượng kiến thức học tại cấp 3. 

Một kỳ thi đại học khó hơn, phân loại đúng năng lực thí sinh ở các ngành học tự nhiên hoặc xã hội với những dạng đề mở, tính ứng dụng cao hơn, đòi hỏi học sinh phải có đầu óc nghiên cứu, tự học - có tư duy học thuật của mỗi  trường đại học. Đậu tốt nghiệp nhưng rớt đại học thì xem xét đi học nghề, học cao đẳng".

"Giỏi tay nghề thì không thiếu việc làm, quan trọng là định hướng cho các em đường đi phù hợp năng lực, sở thích và thị trường lao động trong tương lai", bạn đọc này phân tích thêm.

Không nên "đẽo cày giữa đường" 

Bạn đọc Toàn Nguyễn cho rằng vấn đề tuyển sinh đại học hiện nay giải quyết rất đơn giản. Đó là chỉ cần tách bạch phần thi tốt nghiệp THPT và thi đại học ra là xong. Trong đề thi sẽ phải có 2 phần, phần A là đề thi tốt nghiệp THPT, phần B là đề thi đại học.

"Thí sinh nào chỉ muốn tốt nghiệp THPT thì làm phần A, thí sinh nào muốn thi đại học thì làm cả phần A và B. Các trường đại học có thể dùng tổng điểm A và B để xét tuyển đại học kèm theo điều kiện là phần A phải đủ điểm đậu tốt nghiệp, hay chỉ dùng điểm phần B để xét tuyển đại học kèm theo điều kiện là phần A phải đủ điểm đậu tốt nghiệp", bạn đọc này đề xuất.

Trong khi đó, bạn đọc Sơn cho rằng 2 phương thức xét tuyển đơn giản và chính xác nhất để đạt tới năng lực thật sự của học sinh tạo công bằng trong phân luồng tri thức để các em biết định vị mình đang ở đâu. 

Phương án 1 là đề thi tốt nghiệp THPT phải từ dễ đến khó mới dùng để xét tuyển đại học được. Đánh đồng hoặc xét học bạ chẳng có ý nghĩa phân loại được học sinh, mang tính chủ quan thành tích của các trường THPT. 

Còn phương án 2 thi riêng để các trường tìm kiếm được đúng năng lực học sinh. Nếu muốn đậu đại học, buộc học sinh phải thi tốt nghiệp 3 môn trên 15 điểm. 

Một số trường ĐH tuyển sinh mà học sinh thi 3 môn chưa qua 15 điểm tốt nghiệp. Chính điều này gây ra hệ lụy ảo, bởi khi ra trường lại thất nghiệp, không đủ năng lực làm việc.

Bạn đọc Lan cho rằng: Có một vài ngành hot thì điểm cao thế thôi. Chứ có phải tất cả các ngành đều vậy đâu. Giống như đăng ký vào Harvard vậy, tỉ lệ được chấp nhận là dưới 5%, tức là 100 hồ sơ thì chỉ có dưới 5 hồ sơ được trúng tuyển. Khó vậy thì điểm cao là đúng, có gì mà phải thay đổi phương thức, hay nọ kia. 

Phương thức thế nào vẫn là cuộc đua xếp hạng giữa các học sinh của một năm thôi, đứng hạng đầu thì được lựa chọn, kém hạng thì ít lựa chọn. Hãy để ổn định cho các bạn trẻ được nhờ, đừng đẽo cày giữa đường chỉ khổ học sinh.

Còn bạn đọc Nguyễn Anh Dân cho rằng bỏ xét tuyển học bạ thì những trường tốp dưới, tuyển sinh theo kiểu "vơ bèo vạt tép" kiếm đâu ra sinh viên để dạy? 

Một bạn đọc khác nêu ý kiến: "Một học sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng, mỗi nguyện vọng lấy điểm từ trên xuống dưới, lấy đủ chỉ tiêu thì thôi. Mỗi bậc điểm cách nhau rất nhỏ, nên dù học sinh này điểm cao nhưng có học sinh điểm cao hơn, điểm thấp hơn là rớt nguyện vọng đó là chuyện bình thường thôi".

Bạn đọc tranh luận '29 điểm vẫn rớt đại học mong muốn' - Ảnh 3.Từ đề thi tốt nghiệp THPT 2025: Giữ hay bỏ kỳ thi '2 trong 1'?

Bài viết 'Rất cần đánh giá lại đề thi tốt nghiệp THPT' đăng trên Tuổi Trẻ Online đã thu hút rất nhiều phản hồi của bạn đọc, phản ánh góc nhìn đa dạng của phụ huynh, giáo viên, học sinh…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất